Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh vàng

16/04/2024 08:57 GMT+7

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.

Sáng 16.4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ 32, cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 3.2024. Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp.

Trình bày báo cáo, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân tiếp tục bày tỏ sự tin tưởng vào Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng, với quyết tâm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

Cử tri và nhân dân cũng quan tâm, đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức CHND Trung Hoa của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và việc ký mới Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình

MEDIA QUỐC HỘI

Cử tri lo lắng về dịch bệnh, tội phạm lừa đảo

Ông Dương Thanh Bình cho hay, cử tri và nhân dân bày tỏ sự lo lắng về tình trạng vi phạm trật tự giao thông của một bộ phận thanh thiếu niên; tình trạng xâm nhập mặn, nắng nóng gay gắt kéo dài tại đồng bằng sông Cửu Long; tình trạng sụt lún, sạt lở nghiêm trọng tại một số địa phương gây thiệt hại lớn đến tài sản, nhà ở của người dân.

Cùng với đó là tình hình dịch bệnh truyền nhiễm vẫn diễn biến khó lường trong thời gian tới và tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới; tình trạng các doanh nghiệp chế biến thủy - hải - sản, dệt may... thiếu đơn đặt hàng làm gia tăng tình trạng thất nghiệp, thu nhập bấp bênh.

Ngoài ra, sau dịp tết Nguyên Đán có hiện tượng học sinh ở một số địa phương bỏ học, đặc biệt là học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tình trạng đánh bạc trên không gian mạng, bán hàng "chui" dưới hình thức hội thảo tập trung đối tượng là phụ nữ và người cao tuổi; một số vụ lừa đảo thông qua hoạt động góp vốn đầu tư hoặc mượn vốn đầu tư vẫn còn tiếp diễn, việc thu hồi số tiền đã mất, khắc phục hậu quả gặp nhiều khó khăn...

Vẫn theo báo cáo, Ban Dân nguyện nhận thấy về cơ bản các cơ quan thẩm quyền đã có cố gắng, tích cực giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến trước và sau kỳ họp thứ 6. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra tình trạng chậm giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri. Đến nay dù đã quá thời hạn trả lời nhưng vẫn còn 84 kiến nghị cử tri chưa được giải quyết, trả lời.

Trong tháng 3.2024, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng so với tháng 2.2024. Vẫn còn tình trạng nhiều đoàn đông người di chuyển đến các cơ quan T.Ư ở Hà Nội và TP.HCM để khiếu kiện, gây phức tạp về an ninh trật tự.

Các vụ việc liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhất là tình trạng chậm tiến độ của các dự án đầu tư, xây dựng khu du lịch sinh thái, khu dân cư, hệ thống cấp nước sạch, tình trạng khai thác đất trái phép, lấn chiếm và sử dụng đất sai mục đích làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân; vi phạm trong lĩnh vực môi trường, xây dựng, giao thông, đô thị, lao động - việc làm ... vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ 32, cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 3.2024

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ 32, cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 3.2024

MEDIA QUỐC HỘI

Tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nói, ngoài một số nội dung cử tri phản ánh, và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thời gian qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo một số nội dung cụ thể.

Trong đó, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan theo dõi sát biến động cung - cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để có biện pháp điều chỉnh phù hợp, tăng cường các hoạt động kiểm soát hàng hóa, bình ổn thị trường; tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.

Cùng với đó là có giải pháp kịp thời hỗ trợ các địa phương bị sụt lún, sạt lở đất về kinh phí và giải pháp xử lý, khắc phục tình trạng sụt lún, sạt lở đất nhằm bảo vệ tài sản, tính mạng cho người dân, bảo vệ hệ thống công trình giao thông, thủy lợi phục vụ sản xuất, nuôi trồng thủy sản; có giải pháp quy hoạch lại hệ thống giao thông, thủy lợi, bố trí lại sản xuất và dân cư theo hướng đồng bộ, hiệu quả...

Bộ NN-PTNT tiếp tục có giải pháp triển khai có hiệu quả việc phòng, chống cháy rừng; phòng chống xâm nhập mặn và đảm bảo nguồn cung nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ Công an tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm, có tính chất răn đe đối với tội phạm lừa đảo, đánh bạc trên không gian mạng; chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các trường hợp thanh thiếu niên có hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển xe lạng lách, đánh võng, nẹt pô khiến người dân rất bức xúc và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Bộ Y tế tăng cường công tác chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, có biện pháp phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn ngay từ đầu khi xuất hiện dấu hiệu lây lan dịch bệnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.