Ủy ban Tư pháp: Một số 'nguyên cán bộ cao cấp' lợi dụng dịch bệnh để trục lợi

Trần Cường
Trần Cường
08/11/2022 15:26 GMT+7

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết việc lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để trục lợi xảy ra ở nhiều cấp, ngành, địa phương, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong đó có một số người nguyên là cán bộ cao cấp.

Ngày 8.11, tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã trình bày báo cáo thẩm tra các báo cáo về công tác của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật và công tác thi hành án năm 2022.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga

gia hân

Theo báo cáo, năm 2022, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã đề ra nhiều giải pháp quyết liệt để vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo đảm đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Chính phủ đã trình Quốc hội ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, khắc phục sơ hở, thiếu sót và chỉ đạo Bộ Công an cũng như các bộ, ngành, địa phương chủ động nắm tình hình, triển khai phương án phòng ngừa tội phạm.

Tội phạm tham nhũng tăng

Trong năm 2022, tội phạm tham nhũng, chức vụ bị phát hiện tăng 40,97%, cho thấy công tác phát hiện và xử lý tham nhũng ngày càng quyết liệt, đạt hiệu quả cao hơn, góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa.

Về tổng thể, nhiều loại tội phạm có xu hướng giảm, như tội phạm trật tự xã hội giảm 6,69%, trong đó tội phạm có tổ chức, tội hiếp dâm, đánh bạc, cướp tài sản… có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, một số loại tội phạm gia tăng như giết người tăng 13,17%, mua bán người tăng 10,26%, cho vay lãi nặng tăng 41,95%... khiến nhân dân bất an và lo lắng.

Đáng chú ý, việc lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để trục lợi đã xảy ra ở nhiều cấp, ngành, địa phương, có quy mô, phạm vi lớn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong đó có sự tham gia của một số người nguyên là cán bộ cao cấp đã lợi dụng chính sách của Nhà nước làm trái quy định để vụ lợi, như vụ đấu thầu, mua sắm trang thiết bị vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch xảy ra tại Công ty CP Công nghệ Việt Á; hay vụ đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Ngoài ra, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp cho rằng công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn bất cập dẫn đến các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội, trong đó tội phạm trên không gian mạng ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức tinh vi; hay lợi dụng sơ hở của công tác quản lý nhà nước để thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp, gây thiệt hại cho hàng ngàn nhà đâu tư và ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, tài chính tiền tệ.

Bên cạnh đó, tình trạng tiếp tay, nhận hối lộ của một số cán bộ thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật để làm ngơ cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, xảy ra trong thời gian dài gây bức xúc trong dư luận.

Qua đó, Ủy ban Tư pháp đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành rà soát, làm rõ những bất cập trong công tác quản lý nhà nước để có giải pháp hạn chế phát sinh vi phạm và tội phạm, nhất là trong lĩnh vực y tế, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.