Ủy quyền cho quận, huyện cấp phép xây dựng nhà ở xã hội

Đình Sơn
Đình Sơn
12/07/2022 07:29 GMT+7

Sở Xây dựng TP.HCM vừa đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác phát triển dự án nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Trong đó điểm “đột phá” nhất là kiến nghị UBND TP ủy quyền và phân công cho UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân. Dự kiến ủy quyền thực hiện thủ tục gồm: Bồi thường giải phóng mặt bằng, chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép xây dựng...

Ngoài ra, TP cũng tiến hành cải cách thủ tục hành chính, minh bạch, rõ ràng trong quy trình thủ tục giải quyết hồ sơ dự án nhà ở xã hội ở các sở ngành và rút ngắn tối đa thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng các dự án. Sở Xây dựng sẽ trình UBND TP.HCM phê duyệt trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân; đưa ra các mẫu thiết kế nhà ở xã hội để triển khai xây dựng hàng loạt, góp phần giảm thời gian thực hiện thủ tục đầu tư và giá thành căn hộ.

Sở Xây dựng cũng sẽ sắp xếp lại quỹ đất do nhà nước trực tiếp quản lý hoặc quỹ đất do nhà nước bồi thường để điều chỉnh quy hoạch và chuyển sang đất xây dựng nhà ở xã hội, tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư để xây dựng nhà ở xã hội cho thuê bằng nguồn vốn ngân sách hoặc vốn của doanh nghiệp với thời gian thuê đất tối đa là 50 năm. Rà soát quỹ đất có quy mô lớn, quỹ đất nông nghiệp hoặc sản xuất kinh doanh không còn phù hợp với quy hoạch đã giao tại các khu vực huyện ngoại thành để xem xét điều chỉnh quy hoạch, tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Tiếp tục kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành giải quyết các khó khăn, vướng mắc hoặc bất cập liên quan đến công tác phát triển nhà ở xã hội như: Xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn từ ngân sách để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ triển khai việc cấp bù lãi suất nhằm thực hiện sớm chính sách nhà ở xã hội..

Đến nay, TP có 33 dự án dành quỹ đất trong dự án để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, với tổng diện tích đất khoảng 112 ha, quy mô khoảng 70.000 căn. Trong đó có 14 dự án đã hoàn tất công tác bồi thường và đầu tư hạ tầng kỹ thuật với diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội khoảng 34,1 ha, quy mô khoảng 15.000 căn hộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.