V-League sẽ sớm có công nghệ VAR

Minh Tân
Minh Tân
20/02/2023 18:04 GMT+7

Công ty VPF đã tổ chức lớp đào tạo trọng tài VAR trong thời gian từ 20.2 đến 6.3 tại Hà Nội nhằm đưa công nghệ VAR vào các trận đấu tại V-League.

Đến khai mạc lớp đào tạo có ông Trần Anh Tú – Phó Chủ tịch LĐBĐVN, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF, ông Nguyễn Quốc Hội – Ủy viên thường trực BCH LĐBĐVN, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Công ty VPF, ông Dương Nghiệp Khôi – Tổng thư ký LĐBĐVN, ông Nguyễn Minh Ngọc – Tổng Giám đốc Công ty VPF, Trưởng BTC các giải BĐCN QG 2023, ông Đặng Thanh Hạ – Trưởng Ban Trọng tài LĐBĐVN cùng 4 giảng viên, 18 trọng tài và trợ lý trọng tài. Hướng dẫn trực tuyến tại lớp đào tạo là ông Hakan Anaz, giảng viên FIFA.

V-League sẽ có công nghệ VAR? - Ảnh 1.

Ông Trần Anh Tú phát biểu khai mạc chương trình tập huấn trọng tài VAR

VFF

Theo chương trình tập huấn, 18 trọng tài, trợ lý trọng tài V-League sẽ được làm quen với công nghệ VAR trên hệ thống mô phỏng cũng như được đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR, mức độ 1 với tình huống đơn giản, dưới sự hướng dẫn trực tuyến của giảng viên FIFA, cùng các giảng viên trọng tài Việt Nam.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Trần Anh Tú khẳng định: “Việc tập huấn VAR đặc biệt quan trọng với các trọng tài, trợ lý trọng tài. Trong 14 ngày liên tục, các bạn sẽ được tham gia làm quen với công nghệ VAR trên hệ thống mô phỏng, cũng như được đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR, mức độ 1 với tình huống đơn giản. Sau đó, chúng ta sẽ còn những giai đoạn tiếp theo sau đó nữa. Nếu như chúng ta tập huấn tốt, vượt qua bài kiểm tra của FIFA thì VAR mới có thể được áp dụng trên sân thi đấu. Sự hiện diện của VAR ở các trận đấu chuyên nghiệp là điều mà LĐBĐVN, VPF và đặc biệt là ban trọng tài mong muốn”.

Được biết, với nỗ lực đưa công nghệ VAR hỗ trợ các trọng tài tại V-League từ 2019, VPF liên hệ FIFA để được tư vấn, hướng dẫn về các thủ tục và quy trình áp dụng VAR. Từ tháng 12.2022 đến tháng 5.2023, công ty VPF triển khai nhập thiết bị xe VAR, trong đó có việc nhập khẩu, xin giấy phép nhập khẩu, hợp quy các thiết bị thông tin liên lạc và sau đó vận chuyển thiết bị đến địa điểm bàn giao lắp đặt công nghệ VAR.

V-League sẽ có công nghệ VAR? - Ảnh 2.

Các trọng tài trong buổi tập huấn và đào tạo trọng tài VAR

Đối với công tác đào tạo trọng tài VAR, công ty VPF đã hoàn thành đào tạo lý thuyết cho 50 trọng tài. Lớp đào tạo dành cho 18 trọng tài khai giảng ngày hôm nay thuộc giai đoạn 2, được tiến hành tại phòng LAB theo hình thức tập trung từ ngày 20.2 đến 6.3. Dự kiến cuối tháng 3 hoặc tháng 4.2023, công ty VPF sẽ tổ chức đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR – mức độ 2, các tình huống phức tạp dài 3-5 phút cùng việc áp dụng 1 trận đấu 90 phút trực tiếp hoặc ghi trước. Đến tháng 5 hoặc 6.2023, các trọng tài sẽ được đào tạo tại các trận đấu không chính thức.

Theo lộ trình, công nghệ VAR sẽ chính thức đưa vào áp dụng tại V-League mùa giải 2023-2024 sau khi FIFA phê duyệt triển khai tất cả các bước thực hiện về công nghệ kỹ thuật xe VAR và quy trình đào tạo trọng tài. Đây được xem là tin mừng cho bóng đá Việt Nam khi được tiếp cận công nghệ mới nhằm tránh những sai sót tại các giải đấu "khắc nghiệt" như V-League.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.