Cây vả thuộc họ sung nhưng trái to hơn, không chát, ăn ngọt bùi và chỉ có ở Huế. Vả thường mọc ở góc vườn, bốn mùa tươi tốt. Các o bán hàng thường lấy lá vả gói bánh, rau, dưa, tôm. Trái vả được chế biến thành nhiều món ăn như: xắt ăn kèm rau sống, muối chua ăn với các loại thịt, kho, luộc... Nhưng độc đáo nhất, ngon và mang phong vị riêng của vùng đất cố đô phải kể đến món vả trộn.
Vả trộn thịt heo nạc - Ảnh: Tấn Trực |
Theo lời cô chủ quán tại một quán khá nổi tiếng trên đường Hàn Mặc Tử thì cách chế biến món này khá công phu, gồm nhiều công đoạn. Đầu tiên phải chuẩn bị trái vả tươi xanh, sau đó đun nước thật sôi rồi cho trái vả vào luộc chín mềm. Khi vả chín vớt ra rồi cho toàn bộ vào nước lạnh, để nguội, gọt vỏ. Dùng dao xắt dọc trái vả thành từng miếng, vắt khô hết nước chát rồi đựng vào dụng cụ sạch. Vả có thể trộn với thịt heo nạc, tôm luộc, da heo... tùy theo sở thích. Dù trộn với gì đi nữa cũng không thể thiếu các loại gia vị như tiêu, mắm, muối, bột ngọt, ớt bột. Trộn xong đem trưng ra đĩa, bên trên thêm ít rau nêm, đậu phụng rang giã nát. Chỉ đơn giản vậy nhưng người ăn sẽ có một cảm giác thật ngon khi thưởng thức món này.
Để ăn vả trộn ngon, người dùng không cần đũa, chén mà thường bẻ bánh tráng nướng xúc. Vị bùi ngọt thơm của vả trộn, bánh tráng, gia vị ở đầu lưỡi có cảm giác kích thích trong dạ dày, hòa quyện tạo nên khoái thực riêng, ăn hoài không chán.
Từ một món ăn dân dã, trái vả đã chinh phục được sở thích của nhiều người và đã tạo được phong vị riêng cho đất Huế. Du khách khi đến Huế, ở bất địa điểm nào cũng đều có thể thưởng thức món vả trộn. Ăn vả trộn, uống ly rượu nồng, ngắm nhìn phong cảnh Huế, ta thấy được chút gì đó mà dường như từ lâu ta chưa hề bắt gặp bất cứ nơi đâu...
Tấn Trực
Bình luận (0)