Vắc xin của Pfizer kích thích phản ứng miễn dịch mạnh ở trẻ trên 6 tháng tuổi

Khánh An
Khánh An
23/05/2022 21:12 GMT+7

Dữ liệu mới cho thấy vắc xin Covid-19 của Pfizer kích thích phản ứng miễn dịch mạnh ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi nếu tiêm 3 mũi.

Vắc xin của Pfizer tỏ ra hiệu quả ở nhóm trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi sau khi tiêm 3 mũi

reuters

Hãng AFP ngày 23.5 dẫn thông cáo của Pfizer/BioNTech cho biết vắc xin của liên doanh này sản xuất tỏ ra an toàn và hiệu quả đối với trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi khi được tiêm 3 mũi.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dự định sẽ họp xem xét chứng nhận vắc xin Covid-19 cho nhóm tuổi này, vốn chưa đủ điều kiện tiêm vắc xin tại hầu hết các nước trên thế giới nên khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng.

Pfizer/BioNTech đánh giá 3 mũi với liều lượng 3 microgram/mũi trong thử nghiệm lâm sàng và kết quả cho thấy vắc xin kích thích phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Tác dụng phụ là tương đương ở nhóm tiêm vắc xin và nhóm tiêm giả dược.

Theo ước tính ban đầu, hiệu quả của vắc xin là 80,3%. “Chúng tôi rất hài lòng vì công thức của mình dành cho những trẻ em nhỏ nhất, vốn được chọn lọc cẩn thận với 1/10 liều của người trưởng thành, đã giúp tạo phản ứng miễn dịch mạnh”, theo CEO Albert Bourla của Pfizer.

“Chúng tôi mong sẽ sớm hoàn tất việc nộp hồ sơ đến các cơ quan chức năng trên toàn cầu nhằm đưa vắc xin này đến với trẻ em trong thời gian sớm nhất”, theo ông Bourla.

FDA dự định dành 3 ngày trong tháng 6 để các chuyên gia gặp gỡ và có thể quyết định về việc chứng nhận vắc xin Covid-19 này cho trẻ dưới 5 tuổi và vắc xin của Moderna cho trẻ dưới 6 tuổi. Vắc xin của Moderna có 2 mũi với liều lượng 25 microgram/mũi.

Tiêm mũi 3 là vắc xin Pfizer, có tác dụng phụ gì?

Ban đầu, dự kiến FDA sẽ đánh giá vắc xin của Pfizer với 2 mũi vào tháng 2, nhưng dữ liệu cho thấy liều lượng này không kích thích đủ phản ứng miễn dịch ở nhóm trẻ từ 2-4 tuổi. FDA sau đó đề nghị xem dữ liệu của liều lượng 3 mũi.

Theo dữ liệu mới, 1.678 trẻ được tiêm mũi 3 vắc xin của Pfizer ít nhất 2 tháng sau mũi 2, vào thời điểm Omicron là biến thể vượt trội. Phân tích cho thấy mức kháng thể tương tự như ở nhóm 16-25 tuổi được tiêm 2 mũi đủ liều. Thử nghiệm không ghi nhận phản ứng bất lợi, với đa số phản ứng phụ là nhẹ hoặc trung bình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.