Vắc xin đã tăng cường, thuốc đã có, Anh mong chung sống bình thường với Covid-19

0 Thanh Niên Online

Ngày 27.1, Anh quay lại thực hiện kế hoạch A – học cách sống cùng với Covid-19, căn bệnh có thể sẽ không bao giờ biến mất.

Không còn đòi hỏi đeo khẩu trang và thông hành vắc xin, khuyến nghị làm việc tại nhà cũng kết thúc hồi tuần trước. Anh hy vọng việc tiêm vắc xin tăng cường, các loại thuốc kháng virus và mức độ gây triệu chứng nhẹ của biến thể Omicron sẽ giúp các đợt bùng phát dịch nằm trong khả năng kiểm soát.

Hiện tại, Cơ quan An ninh Y tế Anh chuẩn bị chuyển trọng tâm sang hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương chứ không tập trung áp quy định chống dịch toàn quốc. Trưởng nhóm lập mô hình Covid-19 của chính phủ Anh Graham Medley cho biết chính phủ Anh đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn hồi tháng 12.2021 vì khi đó chưa biết rõ về mức độ nghiêm trọng của Omicron và tác động của liều tiêm tăng cường.

Vắc xin đã tăng cường, thuốc đã có, Anh mong chung sống bình thường với Covid-19 - ảnh 1

Bảng hiệu kêu gọi người dân tiêm liều tăng cường vắc xin ngừa Covid-19 ở Anh

the guardian

“Khi khả năng miễn dịch của người dân tăng lên, mỗi làn sóng dịch mới sẽ không còn quá đáng ngại cho chính phủ. Tuy nhiên, tôi nghĩ điều mà chúng ta có thể khá chắc là sẽ có nhiều biện pháp được dỡ bỏ”, ông Graham Medley cho biết.

Việc liên tục tập trung xử lý ổ dịch Covid-19 thay vì ngăn ngừa nhiễm bệnh cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Khi các nguồn lực của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh được chuyển hướng cho chiến dịch tiêm vắc xin tăng cường, hàng ngàn cuộc hẹn khám bệnh đã bị hoãn lại trong hệ thống bệnh viện công.

Đồng thời, tỉ lệ nhiễm Covid-19 của các nhân viên y tế và bệnh nhân cũng tạo gánh nặng lớn cho các bệnh viện.

Thủ tướng Anh Boris Johnson càng có động lực lớn hơn để bỏ các giới hạn chống Covid-19 khi mà cảnh sát đang điều tra các buổi tiệc được tổ chức tại tư dinh của ông ngay giữa thời kỳ phong tỏa chống Covid-19, đồng thời nhiều nghị sĩ Anh đòi hỏi nước này phải quay lại trạng thái gần như bình thường.

Các quốc gia mong muốn mở cửa kinh tế cũng đang theo dõi sát sao chuyển động tại Anh.

Tin tưởng sóng Omicron đã đạt đỉnh, thủ tướng Anh bỏ quy định hạn chế

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm