‘Vắc xin’ được chọn là từ của năm 2021

0 Thanh Niên Online

2021 là một năm thế giới “ám ảnh” với vắc xin trong nỗ lực phòng dịch Covid-19, và bất chấp bạn tiêm vắc xin gì, từ Pfizer, AstraZeneca, Moderna hoặc Sinopharm, Oxford Languages chọn “vax”, từ rút gọn của vắc xin, là từ của năm 2021.

‘Vắc xin’ được chọn là từ của năm 2021 - ảnh 1

Tiêm vắc xin cho trẻ ở Bogota, Colombia, hôm 31.10

reuters

Sau khi không thể gói gọn năm 2020 trong một từ vào năm ngoái, Oxford English, công ty phát hành tự điển Oxford (Oxford English Dictionary) Dictionary, quyết định chọn từ “vax” cho năm 2021, theo tờ The Guardian.

Trong thông báo hôm 31.10, Oxford English cho biết “từ vax, hơn hẳn những chữ khác, đã xâm nhập mạnh mẽ kho từ vựng tiếng Anh trong năm 2021”. Từ này bắt đầu xuất hiện trong thập niên 1980, nhưng gần đây mới được sử dụng phổ biến.

Chỉ tính riêng trong tháng 9, tần suất sử dụng từ “vax” đã tăng gấp 72 lần so với một năm trước đó. Từ này cũng được mở rộng phạm vi và ghép vào các cụm từ được dùng nhiều như “tiêm đủ liều vắc xin”, “giấy chứng nhận tiêm vắc xin”.

Tổng thống Brazil "gặp vạ" với Facebook, YouTube vì nói vắc xin Covid-19 liên quan bệnh AIDS

Đồng thời, Oxford Languages theo dõi tần suất sử dụng kho từ vựng liên quan vắc xin, từ “phân phối vắc xin” phổ biến trong tháng 12.2020, đến “triển khai vắc xin” và “hộ chiếu vắc xin” vào giữa tháng 3 năm nay.

Vax cũng được ghép vào nhóm từ chỉ những người phản đối tiêm vắc xin hoặc hành động kháng cự việc tiêm phòng Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm