Vai trò vận hành logistics trong thương mại điện tử

Thành Luân
Thành Luân
25/04/2023 14:28 GMT+7

Vấn đề đầu tư tập trung cho cơ sở hạ tầng đang được khá nhiều doanh nghiệp logistics quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn tập trung vào công nghệ thông tin và thương mại điện tử (TMĐT).

Báo cáo "TMĐT phát triển bền vững: Động lực thúc đẩy nền kinh tế số" vừa qua ghi nhận xu hướng gia tăng đối với đầu tư cho hạ tầng TMĐT tại Việt Nam, đặc biệt là đối với các hệ thống phần mềm quản lý và khai thác dữ liệu. Điều này dự kiến sẽ tăng mạnh trong năm 2023 khi kinh doanh trên nền tảng số trở nên phổ biến hơn và các doanh nghiệp buộc phải đầu tư để thích nghi với các nhu cầu mới của khách hàng và cạnh tranh với các đối thủ.

Vai trò vận hành logistics trong đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững ngành TMĐT - Ảnh 1.

Trung tâm phân loại hàng hóa mới được Lazada Logistics triển khai ở Khu công nghiệp Sóng Thần, Bình Dương

CTV

Trong số những xu hướng nổi bật trong đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật công nghệ trên TMĐT, tự động hóa, công nghệ đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối cơ sở hạ tầng là những công nghệ được các doanh nghiệp TMĐT tập trung đầu tư nhằm nâng cao năng suất, tốc độ và hiệu quả trong quy trình logistics. Trong đó, tự động hóa và kết nối cơ sở hạ tầng giải quyết bài toán tối ưu quy trình giao hàng. Công nghệ này còn giúp giảm chi phí, tăng tính "on-demand" giảm dư thừa, lưu trữ số liệu và đồng bộ qua thông tin, hỗ trợ quản lý dữ liệu theo thời gian thực. Bên cạnh đó, công nghệ AI, cụ thể như phát triển trợ lý giọng nói, chatbot, AI trong hoạt động tiếp thị và quảng cáo…, cho phép đẩy mạnh tính năng cá nhân hóa trong vận hành logistics.

Có thể nói Lazada là sàn TMĐT đã xây dựng được một nền tảng hạ tầng kỹ thuật công nghệ tương đối hoàn thiện, hướng tới ứng dụng công nghệ trong hầu hết quy trình vận hành. Điều này gồm công nghệ ứng dụng trong hoạt động quản lý vận hành gian hàng của nhà bán hàng, công nghệ ứng dụng trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng và công nghệ ứng dụng trong hệ thống logistics. Có thể kể đến một số công nghệ nổi bật giúp sàn TMĐT này tối ưu quy trình giao nhận như: công nghệ bản đồ số tính toán mật độ người gửi và người nhận ở cùng một khu vực, thuật toán tính điểm đặt trạm khai thác, số hóa việc thiết kế mạng lưới vận chuyển, công nghệ VRP tối ưu hóa tuyến đường đi của nhân viên giao nhận…

Vai trò vận hành logistics trong đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững ngành TMĐT - Ảnh 2.

Đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững giúp trải nghiệm khách hàng với Lazada Logistics được cải thiện

CTV

thể nói, hệ thống logistics là một trong những mắt xích quan trọng của TMĐT, đóng vai trò kết nối đầu cuối trong toàn bộ hệ thống chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp TMĐT, bao gồm cả các hệ thống TMĐT xuyên quốc gia. Sự tăng trưởng của TMĐT thúc đẩy logistics trong ngành này có những những bước chuyển mình mạnh mẽ trong năm vừa qua.

Báo cáo ngành TMĐT năm 2023 chỉ ra bất chấp chi phí logistics đối với ngành TMĐT vẫn còn khá cao, các doanh nghiệp TMĐT vẫn đang tăng cường vào mảng logistics bằng cách áp dụng các công nghệ tiên tiến như học máy (machine learning), AI, Internet of Things (IoT) và blockchain để tối ưu hóa hoạt động logistics. Cùng với đó, sử dụng các đối tác logistics đáng tin cậy, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nhân lực chất lượng giúp hoạt động logistics được thuận lợi và hiệu quả. Bên cạnh việc đầu tư cho hệ thống giao nhận, kho bãi và quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ sau giao hàng cũng được các doanh nghiệp TMĐT chú trọng hơn, từ đó góp phần nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Ngoài những yếu tố trên, nắm bắt xu hướng thị trường và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, doanh nghiệp TMĐT cũng tăng cường đẩy mạnh những công nghệ và sáng kiến nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường và nguồn lực. Điển hình là giải pháp giảm thiểu lượng khí thải carbon trong toàn bộ hệ thống logistics đang đòi hỏi doanh nghiệp nỗ lực đẩy nhanh quá trình chuyển đổi và sử dụng các giải pháp thân thiện môi trường để thay thế.

Với tốc độ tăng trưởng của ngành TMĐT hiện nay, lĩnh vực logistics tiếp tục được dự báo sẽ phát triển nhanh chóng theo hướng chuyên biệt và hiệu quả hơn. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp TMĐT phải nhanh chóng nắm bắt các xu hướng đầu tư hiệu quả theo quy mô và thích nghi với sự thay đổi liên tục của thị trường. Trong đó, việc kết hợp với những sàn TMĐT có hệ thống logistics bền vững như Lazada cũng trở thành một trong những giải pháp giúp cho các doanh nghiệp TMĐT nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.