Quy định cấp sổ hồng cho condotel nhưng bỏ quên shophouse, officetel...

Đình Sơn
Đình Sơn
08/04/2023 09:37 GMT+7

Nghị định số 10 quy định cấp sổ hồng cho căn hộ condotel vẫn còn nhiều bất cập.

Theo đó, Nghị định số 10 quy định cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất (sổ hồng) theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ đối với công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch (condotel). Điều này giúp giải tỏa được vướng mắc về cấp sổ hồng cho khoảng 83.000 căn hộ condotel đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhà đầu tư.

 Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) phân tích, trước đó Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02 vào tháng 6.2022, quy định hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ condotel, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú (officetel). Tuy nhiên, các địa phương vẫn "chưa dám" cấp sổ hồng cho căn condotel, căn hộ officetel. Đồng thời, Nghị định số 02 mới chỉ quy định hợp đồng mua bán, thuê mua đối với căn hộ condotel, officetel, nhưng chưa bao gồm căn hộ dịch vụ (serviced apartment), căn hộ cửa hàng (shophouse)… nên chưa khái quát hóa phạm vi điều chỉnh đối với tất cả các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú trên đất thương mại, dịch vụ.

Nay, khoản 4 điều 1 Nghị định số 10 bổ sung khoản 5 điều 32 Nghị định số 43 nên Sở Tài nguyên và Môi trường cấp tỉnh đã có đủ căn cứ pháp luật để cấp sổ hồng cho tất cả "các cơ sở lưu trú du lịch", điển hình là căn hộ condotel, tháo gỡ được "vướng mắc" cho công tác cấp sổ hồng cho căn hộ condotel.

Tuy nhiên, khoản 4 điều 1 Nghị định số 10 chưa quy định việc cấp sổ hồng đối với tất cả các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú trên đất thương mại, dịch vụ, mà chỉ quy định cấp sổ hồng đối với công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ.

 Vì thế, khoản 4 điều 1 Nghị định số 10 chưa đồng bộ, thống nhất với khoản 2 điều 6 Nghị định số 02 quy định lập hợp đồng mẫu đối với condotel và officetel. Vì thế chưa đáp ứng thực tiễn yêu cầu cấp sổ hồng đối với tất cả các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú trên đất thương mại, dịch vụ.

Vẫn còn bất cập với quy định cấp sổ hồng cho căn hộ condotel, officetel - Ảnh 1.

Quy định mới đã cho phép cấp sổ hồng cho căn hộ condotel

ĐÌNH SƠN

HoREA đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản 4 điều 1 Nghị định số 10, bổ sung khoản 5 điều 32 Nghị định số 43 để cấp sổ hồng không chỉ cho căn hộ condotel, mà còn cấp sổ hồng cho cả căn hộ officetel căn hộ dịch vụ (serviced apartment), căn hộ cửa hàng (shophouse). Đồng thời khái quát chung là các công trình xây dựng không phải là nhà ở có sử dụng vào mục đích lưu trú trên đất thương mại, dịch vụ để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và tính khái quát cao về phạm vi điều chỉnh của quy phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, trong hơn 10 năm qua đã có hàng ngàn căn hộ condotel được "cấp sai" sổ hồng công nhận quyền sở hữu căn hộ gắn liền với quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở ổn định lâu dài đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận là đã cấp sổ hồng trái pháp luật. Tuy nhiên, Nghị định số 10 chưa quy định xử lý chuyển tiếp việc cấp lại sổ hồng đối với các trường hợp này. Do đó, cần có "cơ chế đặc thù" để cấp lại sổ hồng với thời hạn sở hữu căn hộ condotel gắn liền với quyền sử dụng đất với thời hạn theo thời hạn của dự án, tối đa không quá 50 năm, để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng và chủ đầu tư dự án condotel đã bị thu hồi sổ hồng do đã "cấp sai" trước đó.

Ngoài ra cũng rất cần bổ sung quy định về quyền ưu tiên của người sử dụng đất được gia hạn sử dụng đất khi hết thời hạn sử dụng đất trong trường hợp mục đích sử dụng đất của thửa đất, khu đất theo quy hoạch sử dụng đất không thay đổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.