Vận động tiền tỉ làm từ thiện

12/01/2022 05:50 GMT+7

Trong 4 năm qua, ông Hoàng Trung Kiên (46 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, Cần Thơ), Trưởng nhóm Thiện Duyên, cùng các thành viên đã vận động hơn 5 tỉ đồng giúp đỡ hàng trăm người nghèo bị bệnh nan y.

Ông Kiên kể, từ năm 2014, ông bắt đầu nấu cơm từ thiện phục vụ bệnh nhân nghèo. Đến năm 2018, ông tham gia bếp ăn từ thiện tại các bệnh viện trên địa bàn TP.Cần Thơ. Chứng kiến nhiều trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo rồi lần lượt qua đời cùng nhiều ca bệnh cần chạy chữa nhưng không có tiền khiến ông xót xa. Từ đó, ông quyết định thành lập nhóm Thiện Duyên để kết nối những nhà hảo tâm giúp đỡ người bệnh nghèo. “Tôi lớn lên trong gia đình nghèo khó, tuổi thơ sống nhờ tình thương yêu của bà con cô bác. Vì vậy, tôi luôn ấp ủ ý nguyện khi làm có tiền sẽ trả ơn đời bằng cách giúp đỡ lại người khó khăn”, ông Kiên trải lòng.

Ông Kiên (bìa phải) trao quà hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn

DUY TÂN

Sau 4 năm thành lập, đến nay nhóm Thiện Duyên có 5 thành viên nòng cốt và hơn 20 tình nguyện viên, đa phần tuổi đời còn khá trẻ, từ 20 - 40 tuổi. Mỗi thành viên có một công việc, hoàn cảnh kinh tế khác nhau, nhưng đều có chung niềm thương cảm và đau đáu trước những số phận không may mắn. Vì vậy, ai nấy đều hết lòng, hết sức với công việc thiện nguyện.

Các trường hợp cần giúp đỡ mà nhóm biết được đa phần qua sự giới thiệu của các bệnh viện và chính quyền địa phương. Sau khi tiếp nhận thông tin, nhóm sẽ đến tận nơi xác minh rồi mới đứng ra kêu gọi giúp đỡ. Việc vận động, trao tiền đều công khai rõ ràng bằng số liệu, hình ảnh.

Ông Kiên cho biết đến nay nhóm đã vận động được hơn 5 tỉ đồng, giúp đỡ hơn 100 hoàn cảnh khốn khó và xây dựng 9 căn nhà cho người nghèo. Trong mùa dịch Covid-19, nhóm cũng vận động hỗ trợ nhu yếu phẩm, gạo… cho hàng trăm người lao động nghèo trong các trong khu phong tỏa. “Suốt 3 năm hoạt động, chúng tôi đều tổng kết tất cả khoản tiền vận động theo năm để báo cáo rõ đến các nhà hảo tâm. Năm 2018, chúng tôi vận động được gần 800 triệu đồng, năm 2019 được 1,5 tỉ đồng, năm 2020 được 2,5 tỉ đồng, năm 2021 được hơn 500 triệu đồng”, ông Kiên cho biết.

Gần 2 năm gắn bó với nhóm Thiện Duyên, chị Ngô Thị Thanh Trúc tìm thấy niềm vui trong mỗi việc làm thiện nguyện. Thấu hiểu và giúp đỡ được người khác trong lúc ngặt nghèo khiến chị cảm thấy hạnh phúc. Vừa qua, nhóm đã hỗ trợ cho bà Huỳnh Nhật Phương (43 tuổi, ngụ ấp Thạnh Phú, xã Trung Thạnh, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ). Bà Phương bị u phổi, đã phẫu thuật, nhưng do dịch bệnh Covid-19 kéo dài và không có tiền để tái khám, chữa trị, vết thương bị tràn dịch không lành. May mắn nhờ nhóm giúp bà đỡ khốn khó.

Mới đây, nhóm Thiện Duyên đã sửa chữa và bàn giao nhà mới cho ông Mây Gên (57 tuổi, ngụ P.Châu Văn Liêm, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ). “Tôi sống cô đơn trong căn nhà đã xuống cấp trầm trọng. Trong lúc chưa biết xoay sở như thế nào thì may mắn được chú Kiên và nhóm Thiện Duyên hỗ trợ sửa nhà. Tôi mừng rớt nước mắt”, ông Mây Gên bày tỏ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.