Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng có thêm 2 bảo vật quốc gia

2 Thanh Niên
Ngày 2.1, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cho biết Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc công nhận bảo vật quốc gia đợt 9, trong đó có 2 hiện vật đang được lưu giữ tại bảo tàng này là tượng Ganesha và tượng Gajasimha.
Tượng Ganesha - Tượng Gajasimha /// Ảnh: Hoàng Sơn Tượng Ganesha - Tượng Gajasimha - Ảnh: Hoàng Sơn
Tượng Ganesha - Tượng Gajasimha
Ảnh: Hoàng Sơn
Theo bảo tàng, đây là các hiện vật độc bản, có hình thức độc đáo và giá trị đặc biệt tiêu biểu cho nền nghệ thuật tôn giáo của Champa qua các thời đại. Tượng Ganesha (chất liệu sa thạch; cao 95 cm, dài 48 cm, rộng 34 cm) được phát hiện vào năm 1903 bởi Viện Viễn đông Bác cổ Pháp (EFEO) khi tiến hành khảo cổ tại đền tháp E5 thuộc nhóm E tại di tích Mỹ Sơn (Quảng Nam). Sau đó, tượng được đưa về lưu giữ và giới thiệu tại bảo tàng từ năm 1918. Đây là một trong những tượng tròn hiếm hoi thể hiện vị thần ở dạng thức đứng, còn tương đối nguyên vẹn, mang nhiều đặc điểm độc đáo về phong cách trong giai đoạn sớm, khoảng thế kỷ 7 - 8.
Tượng Gajasimha (chất liệu sa thạch; cao 215 cm, dài 100 cm, rộng 84 cm) được tìm thấy trong cuộc khai quật tại tháp Mẫm (Bình Định) năm 1933 - 1934 do EFEO thực hiện. Sau đó, tượng được đưa về bảo tàng từ năm 1935. So sánh với các nhóm tượng cùng chủ đề đã được phát hiện, tác phẩm hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm là hiện vật có kích thước lớn nhất và còn nguyên vẹn, thể hiện hầu như đầy đủ các đặc điểm tiếu tượng của linh thú Gajasimha. Tượng mang những nét đặc trưng về phong cách nghệ thuật của một trong những giai đoạn muộn nhất đã được xếp vào một phong cách riêng là phong cách tháp Mẫm, khoảng thế kỷ 12 - 13.
Ngoài 2 bảo vật vừa được công nhận, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng còn 4 bảo vật quốc gia: đài thờ Trà Kiệu, đài thờ Mỹ Sơn E1, tượng Bồ tát Tara và đài thờ Đồng Dương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
beoanh92

beoanh92

Giờ mới hiểu được ý nghĩa của 2 tượng Ganesha và tượng Gajasimha.
beoanh92

beoanh92

đây là các hiện vật độc bản, có hình thức độc đáo và giá trị đặc biệt tiêu biểu cho nền nghệ thuật tôn giáo của Champa qua các thời đại. Nên cần được lưu giữ và giữ gìn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoàng Đôn Vân (1903 - 1946)  

 /// Tư liệu gia đình

Hoàng Đôn Vân - như ánh sao băng

Quân Pháp bao vây và xông vào lục soát hãng xưởng Brossard Mopin và nhà riêng của Hoàng Đôn Vân. Ngay lập tức chúng bắt nhốt Hoàng Đôn Vân vào khám lớn Catinat và tịch biên gia sản.