Bộ Văn hóa đề nghị Giáo hội Phật giáo không để dâng sao giải hạn thành trục lợi

1 Thanh Niên Online
Bộ VH-TT-DL đề nghị Bộ Nội vụ và Giáo hội Phật giáo Việt Nam hướng dẫn cơ sở thờ tự để không xảy ra tình trạng dâng sao giải hạn biến tướng.
Dâng sao giải hạn ở Hà Nội /// Ảnh Thu Hương Dâng sao giải hạn ở Hà Nội - Ảnh Thu Hương
Dâng sao giải hạn ở Hà Nội
Ảnh Thu Hương
Ngày 20.2, Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản số 591 về việc tăng cường thực hiện lối sống văn minh tại các lễ hội, cơ sở thờ tự Phật giáo. Văn bản do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký, gửi Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ) và T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Theo đó, Bộ VH-TT-DL đề nghị Bộ Nội vụ và T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam “hướng dẫn các cơ sở thờ tự Phật giáo không để việc tổ chức dâng sao giải hạn biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi, ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc”.
Theo văn bản, qua kiểm tra thực tế của Bộ VH-TT-DL tại một số lễ hội, cơ sở thờ tự, di tích và tổng hợp tình hình tại các địa phương cho thấy, đầu năm 2019, về cơ bản các hoạt động lễ hội đã có nhiều chuyển biến tích cực, hầu hết các lễ hội được diễn ra an toàn, lành mạnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân và du khách trên cả nước. Việc đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo cơ bản đã thực hiện theo đúng tinh thần tại công văn số 31 của T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc tăng cường nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.
Tuy nhiên, Bộ VH-TT-DL cũng đánh giá hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, lễ hội tại một số cơ sở thờ tự Phật giáo, di tích vẫn còn những hạn chế, "đặc biệt là hiện tượng tổ chức dâng sao giải hạn có thu tiền, lợi dụng nhu cầu chính đáng của người dân để trục lợi”.
Để khắc phục, Bộ VH-TT-DL đề nghị Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ) và T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam hướng dẫn các cơ sở thờ tự Phật giáo không để việc tổ chức dâng sao giải hạn biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi, ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.
Bộ này cũng đề nghị 2 cơ quan trên tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tôn giáo thực hiện nghiêm Nghị định số 110 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội; công văn số 31 về việc tăng cường nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc tại các cơ sở thờ tự Phật giáo; tăng cường công tác tuyên truyền về các giá trị, ý nghĩa đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thang

Thang

chính xác, bây giờ phú quý sinh lễ nghĩa. Tốn tiền, tốn của , mất quá nhiều thời gian.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Luật sư Thái Văn Lung /// TƯ LIỆU

Luật sư Thái Văn Lung - chí người trượng phu

Được tin luật sư Thái Văn Lung hy sinh, báo Cứu Quốc đã đưa tin: “Một cái tang đau đớn cho quân đội Việt Nam, cho Quốc hội, cho giới trí thức và cho toàn quốc đồng bào, ông Albert Thái Văn Lung đã bỏ mình vì nước”.