Giáo hội Phật giáo yêu cầu không để xảy ra trục lợi dâng sao giải hạn

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
20/02/2019 12:15 GMT+7

Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, việc tổ chức cầu an ( dâng sao giải hạn ) tại các chùa không được để xuất hiện yếu tố dịch vụ, trục lợi mà phải đúng Chính pháp.

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có văn bản về việc tổ chức nghi lễ nguyện cầu bình an cho Phật tử và nhân dân tại các chùa nhân dịp đầu xuân năm mới. Văn bản ra ngày hôm nay, 20.2, do Chủ tịch Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hoà thượng Thích Thiệu Nhơn, ký, gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố.
Văn bản viết: “Nguyện cầu bình an, mong muốn sức khỏe, hạnh phúc, an lạc là nhu cầu của con người. Cầu nguyện là bản năng của con người, là khuynh hướng chủ đạo của tất cả các tôn giáo từ thuở sơ khai. Phật giáo là một tôn giáo lớn của nhân loại, cũng như các tôn giáo và niềm tin tín ngưỡng khác có chức năng là chỗ dựa tinh thần tâm linh cho con người. Việc các chùa tổ chức nghi lễ cầu quốc thái dân an, mong muốn đem lại bình an cho mọi người là việc làm có ý nghĩa đem lại sự lạc quan trong cuộc sống.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam thừa nhận trong thời gian mấy năm trở lại đây đã tồn tại một thực tế là có sự sai lệch trong cách tổ chức nghi lễ cầu an ở một số chùa như các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh. “Nghi lễ dâng sao giải hạn không phải là nghi lễ của Phật giáo, mà là tư tưởng triết học của Lão Giáo đã hòa nhập với Phật giáo trong truyền thống Tam giáo đồng nguyên. Phật giáo tôn trọng và đã dùng pháp phương tiện để tập hợp mọi người mà giảng về giáo lý nhân quả, hoằng dương Chính pháp”, văn bản nêu.
Văn bản cũng có đoạn: “Do đó, Ban Thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, nhất là chư vị lãnh đạo Giáo hội cần gương mẫu trong việc tổ chức nghi lễ cầu an đầu xuân tại các chùa bằng các pháp hội Dược Sư cầu quốc thái dân an. Việc tổ chức phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không để xuất hiện yếu tố dịch vụ, trục lợi mà phải đúng Chính pháp để mọi người hiểu luật nhân quả của Phật giáo, làm việc tốt, sống đời sống chính mạng, chính nghiệp mới tránh được bất an trong đời sống của mình”.
Bạn Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng yêu cầu: “Vì sự nghiệp hoằng dương chính pháp, không để xã hội hiểu sai về Phật giáo, giữ gìn hình ảnh trí tuệ của Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố hướng dẫn, chỉ đạo các chùa trong cả nước thực hiện đúng tinh thần của nội dung văn bản chỉ đạo này”.
Trước đó, truyền thông đã nhiều lần phản ánh về việc nhiều chùa đã tổ chức lễ dâng sao giải hạn có thu phí niêm yết. Cũng có chùa nhận lượng người dâng sao giải hạn quá đông nên đã tràn ra đường xâm lấn không gian công cộng.
Về điều này, PGS - TS Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tôn giáo, cho rằng nếu nhà chùa quy định thu tiền là không đúng, và đó là dấu hiệu thương mại hóa. Ông còn cho rằng: “Giáo hội cũng nên lên tiếng về việc tránh thương mại hóa trong chuyện dâng sao giải hạn, giống như đã ra văn bản về việc không đốt vàng mã trong chùa”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.