Cận cảnh nhà thờ Bùi Chu 134 tuổi sắp được hạ giải

5 Thanh Niên Online
Theo dự kiến, nhà thờ chính tòa Bùi Chu có tuổi đời 134 năm sẽ được hạ giải vào ngày 13.5 để đại tu vì quá xuống cấp.
Nhà thờ chính tòa Bùi Chu có từ năm 1885 /// Ảnh Lê Tân Nhà thờ chính tòa Bùi Chu có từ năm 1885 - Ảnh Lê Tân
Nhà thờ chính tòa Bùi Chu có từ năm 1885
Ảnh Lê Tân
Nhà thờ chính tòa Bùi Chu khánh thành vào năm 1885 với chiều dài 78 m, rộng 27 m và cao 15 m. Nhà thờ nằm ở xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Theo thông báo của Giáo phận Bùi Chu, ngày 13.5, nhà thờ này sẽ được hạ giải để đại tu.
[VIDEO] Cận cảnh Nhà thờ Bùi Chu 134 tuổi sắp được hạ giải
Tuy nhiên, trong 2 ngày 29 - 30.4, một nhóm kiến trúc sư đã đến khảo sát nhà thờ chính tòa Bùi Chu và cho rằng công trình này chỉ hư hỏng nhẹ, phần mái bị thấm dột, bong tróc, phần khung còn chịu lực tốt. Nhóm kiếm trúc sư  đã có “Đơn đề nghị cứu xét” gửi Thủ tướng, Bộ VHTT&DL, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định can thiệp giữ lại nhà thờ chính tòa Bùi Chu vì đây là một di sản kiến trúc nghệ thuật, văn hóa.
Có mặt ở nhà thờ Bùi Chu ngày 2.5, Thanh Niên được một số giáo dân làm lễ tại đây cùng có ý kiến, cho rằng nhà thờ này đã quá xuống cấp, không thể cải tạo.
Ông Đỗ Kim Ngân, một giáo dân cho biết: “Mỗi khi có mưa bão thì chỉ sợ nhà thờ bị đổ, giáo dân ủng hộ việc đại tu lại chính tòa. Nhiều phần gỗ của nhà thờ đã mục nát, trần nứt thủng. Có những chỗ thủng không thể vá mà phải che bằng tấm nhựa". Ông Đỗ Kim Ngân cho biết, nhiều năm nay, rất ít người dám trèo lên mái hay phần tháp của nhà thờ vì sợ sập.
Về việc xây dựng lại nhà thờ chính tòa Bùi Chu, ông Nguyễn Đức Giang, Linh mục chánh xứ, Tổng đại diện giáo phận Bùi Chu, cho biết nhà thờ đã xuống cấp nhiều năm, được sửa chữa nhiều lần và đến nay không thể sửa chữa thêm được nữa. “Vì sự an toàn của giáo dân và việc thờ phượng, chúng tôi phải đại tu lại chính tòa. Việc đại tu chính tòa đã được hội đồng linh mục bàn bạc rất kỹ từ lâu và được giáo dân ủng hộ. Năm 2016, chúng tôi có làm đơn xin được cấp phép. Đến tháng 10.2018 chúng tôi khởi công. Đến 13.5.2019 sẽ tiến hành hạ giải nhà thờ cũ. Việc đại tu hoàn toàn dựa trên khuôn mẫu kiến trúc nhà thờ cũ. Phần tường bằng gạch chắc chắn sẽ phải đập đi. Các phần bằng gỗ, đá sẽ được tận dụng nếu phù hợp với công trình mới hoặc giữ lại trưng bày”
“Đơn xin đại tu nhà thờ Bùi Chu” cũng đã được gửi tới chính quyền hồi 10.2016. Tới 12.2016, giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng Nam Định cấp, trong đó có ghi “được phép xây dựng nhà thờ Bùi Chu”. Giấy phép này không có từ “đại tu”. Có thể hiểu đó là việc đồng ý cho xây mới.
Về việc xây lại nhà thờ này, ông Đặng Ngọc Cường, Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường cho biết: “Việc xây dựng nhà thờ chính tòa Bùi Chu đã được Sở Xây dựng Nam Định cấp phép. Nhà thờ chính tòa Bùi Chu có từ năm 1885, đã xuống cấp và cũng không phải là công trình, di tích lịch sử được công nhận”.
 nha-tho-bui-chu
Vẻ ngoài rêu phong sau hơn 130 năm tồn tại của nhà thờ Bùi Chu Ảnh Lê TânCận cảnh nhà thờ Bùi Chu 134 tuổi sắp được hạ giải - ảnh 2
Bùi Chu là địa phận truyền giáo thuộc dòng Đaminh Tây Ban Nha cũ, nên có nét kiến trúc trưng Ảnh Lê Tânnha-tho-bui-chu
Những hình ovan 3 lá trên trần nhà thờ là một nét kiến trúc độc đáo Ảnh Lê Tânnha-tho-bui-chu
Nhà thờ có tường gạch và cột bằng gỗ lim Ảnh Lê Tânnha-tho-bui-chu
Mỗi cột gỗ lim đều được đặt trên một chân đá có họa tiết tinh xảo Ảnh Lê Tânnha-tho-bui-chu
Theo một số kiến trúc sư, nhà thờ chính tòa Bùi Chu là một di sản kiến trúc nghệ thuật, văn hóa
Ảnh Lê Tân
Cận cảnh nhà thờ Bùi Chu 134 tuổi sắp được hạ giải - ảnh 7
Tuy nhiên, nhà thờ này hiện nay đang xuống cấp Ảnh Lê Tânnha-tho-bui-chu
Nhiều phần gỗ của nhà thờ đã mục nát, trần nứt thủng, có chỗ phải che bằng nhựa Ảnh Lê Tânnha-tho-bui-chu
Lo sợ mỗi khi có mưa bão nhà thờ bị đổ nên nhiều giáo dân ủng hộ việc đại tu Ảnh Lê Tânnha-tho-bui-chu
Việc xây dựng lại nhà thờ mới đã được chuẩn bị từ nhiều tháng trước Ảnh Lê TânCận cảnh nhà thờ Bùi Chu 134 tuổi sắp được hạ giải - ảnh 11
Linh mục Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu khẳng định việc hạ giải nhà thờ để đại tu là vì sự an toàn của giáo dân và việc hành lễ 
Ảnh Lê Tân

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê hằng

Lê hằng

Đẹp quá. Sao cứ phải phá bỏ cái củ , xây cái mới nhỉ cái mới đẹp hơn, nhưng nỗi con người đều có kí ức, những kiến trúc này đã đi vào lòng người, vượt thời gian. Uổng quá.
Trần Tuấn

Trần Tuấn

hãy trùng tu tự nhiên hàng quý hàng hiếm hàng đẹp này.thật cẩn thận chập lửa điện, kinh nghiệm học tránh xa như nhà thờ ở Trực Trung, nhà thờ Đức bà Paris.
Nguyễn Hiếu

Nguyễn Hiếu

Người ta sẽ đập ra và xây lại y như cũ, ông ạ!
nguyễn phương

nguyễn phương

Tuy biết rằng nhà thờ có kiến trúc đẹp xứng đáng là một công trình nghệ thuật văn hóa nhưng do một thời gian dài không được quan tâm tu bổ nên mức độ hư hỏng khá nặng ,trùng tu thì nhiều khó khăn hơn xây mới .Vì vậy giáo xứ Bùi Chu quyết định dỡ bỏ xây mới ,thôi thì tùy ý vậy,dù sao cũng khá tiếc vì mất đi một di sản quý vì không được trân trọng .
Hoàng

Hoàng

Nên trùng tu, không nên dỡ bỏ (hạ giải). Đây là nhà thờ cổ hiếm có, phục vụ du lịch, nghiên cứu, giá trị lớn. Dỡ bỏ xây mới là sai lầm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trang Tài liệu tham khảo sơ sài của cuốn sách /// Ảnh: Hoàng Tuấn Công

​'Đạo' từ điển và lỗ hổng xuất bản

Từ điển vốn là một thứ 'khuôn vàng thước ngọc', nhưng cuốn Từ điển thành ngữ tục ngữ Việt Namcủa Nhà xuất bản (NXB) Đại học Quốc gia lại không có được chuẩn mực ấy và cho thấy lỗ hổng xuất bản.
Ngọc Lan công khai chuyện đường ai nấy đi với Thanh Bình vào tháng 11.2019. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ tiếc nuối bởi họ là cặp đôi tình cảm trong phim ảnh lẫn đời sống. Trước đó, thông tin cả hai mâu thuẫn cũng bị dư luận đồn đoán /// Ảnh: FBNV

Cuộc sống của diễn viên Ngọc Lan sau ly hôn

Sau khi 'đường ai nấy đi' với Thanh Bình, Ngọc Lan dành thời gian ở nhà chăm sóc con trai. Nữ diễn viên cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ khi giữ mối quan hệ văn minh với chồng cũ.