Chuyện thầy đờn và văn nghệ miền Nam qua các thời kỳ

0 Thanh Niên
Từ khoảng nửa cuối thế kỷ trước, người miền Nam rất mê đờn ca tài tử, cải lương lúc bấy giờ cũng rất thịnh hành. 
 /// BTC - BTC
BTC
Đã từng có những cuộc chơi tài tử thâu đêm suốt sáng, những đợt “cháy” vé của các rạp cải lương hay những cuộc thi tôn vinh người chơi đờn cổ. Và những ai quan tâm hoặc muốn hình dung được đời sống văn nghệ miền Nam thời đó ra sao, có thể tham dự buổi trò chuyện chủ đề Chuyện ông thầy đờn và bối cảnh văn nghệ miền Nam qua các thời kỳ, diễn ra lúc 18 giờ ngày 5.1 tại Cái Tổ Nhỏ (193/31 Nguyễn Đình Chính, Q.Phú Nhuận, TP.HCM).
Với chương trình này, diễn giả Nguyễn Văn Sáu Hưng (Sáu Hưng - ảnh) và Song Oanh sẽ kể chuyện đời - chuyện nghề, chuyện khổ luyện đờn cổ làm sao cho xứng danh “thầy đờn” (chữ người miền Nam hay dùng để chỉ những người chơi đờn hay và có thâu nhận học trò), chuyện lưu diễn cùng các đoàn cải lương và cùng trình diễn các ngón đờn. Cả hai diễn giả là thành viên của Ban đờn ca tài tử Sáu Hưng và cùng là thế hệ sinh viên khóa đầu tiên của Trường nghệ thuật Sân khấu II (nay là ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM), đã cùng trải qua rất nhiều cột mốc quan trọng của văn nghệ miền Nam từ thời kỳ âm nhạc tài tử còn thịnh hành, thời vàng son của cải lương... đến nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhạc sĩ Huy Tuấn cho rằng 'Human' là album progressive rock có vẻ nặng nhưng lại rất dễ nghe, đầy tính tư tưởng mà không quá xa lạ /// Ảnh: JayDee Đạt Nguyễn

Tùng Dương hát về 'con người'

Oa oa, Adam, Bi ca, Mục rã, Trí tuệ nhân tạo… và Mang thai, những ca khúc trong album Human vừa ra mắt của Tùng Dương gợi lên nhiều suy ngẫm về “con người” trong biến động của thế giới xung quanh.