Con nhạc sĩ Trần Thiện Thanh xác nhận chính ông sửa lời ca khúc ‘Hoa trinh nữ’

10 Thanh Niên Online
Theo các con của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, gia đình các con của ông, những người sở hữu hợp pháp tác quyền Trần Thiện Thanh thì chính ông là người sửa lời bài hát Hoa trinh nữ cho phù hợp.
Con nhạc sĩ Trần Thiện Thanh khẳng định: "Thụ hưởng tác quyền hợp pháp nhạc của ông có 5 người con chứ không có tên bà Mỹ Lan, người từng chung sống với ông" /// ẢNH: THIÊN ANH Con nhạc sĩ Trần Thiện Thanh khẳng định: "Thụ hưởng tác quyền hợp pháp nhạc của ông có 5 người con chứ không có tên bà Mỹ Lan, người từng chung sống với ông" - ẢNH: THIÊN ANH
Con nhạc sĩ Trần Thiện Thanh khẳng định: "Thụ hưởng tác quyền hợp pháp nhạc của ông có 5 người con chứ không có tên bà Mỹ Lan, người từng chung sống với ông"
ẢNH: THIÊN ANH
Tham gia buổi họp báo chính thức lần đầu tiên tại Việt Nam giữa gia đình cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh và Đức Tuấn, qua hình thức trực tuyến giữa Mỹ và Việt Nam vào sáng 19.3, con gái nhạc sĩ Trần Thiện Thanh – chị Trần Thiện Thanh Trúc, là một trong 5 người con sở hữu tác quyền của ông cho biết, gia đình các con của ông ủng hộ và cảm ơn Đức Tuấn khi đã giúp phổ biến nhạc của ông. Và chị cũng xác nhận chính bố mình đã sửa lời ca khúc Hoa trình nữ cho phù hợp.
Con gái nhạc sĩ Trần Thiện Thanh lần đầu trả lời báo chí liên quan đến ca từ của bài Hoa trinh nữ
Chị Thanh Trúc chia sẻ rằng, chị cũng là fan của Đức Tuấn, và khi biết anh ra mắt đĩa nhạc các ca khúc Trần Thiện Thanh, cũng như sau đó biết những “ồn ào” quanh việc lời ca khúc Hoa trinh nữ bị thay đổi 1 số chữ, chính chị là người mong muốn có buổi họp trực tuyến này, để rộng đường dư luận, nhất là người quan tâm đến nhạc Trần Thiện Thanh.
Con nhạc sĩ Trần Thiện Thanh xác nhận chính ông sửa lời ca khúc ‘Hoa trinh nữ’ - ảnh 1
Con nhạc sĩ Trần Thiện Thanh cho rằng: " Đức Tuấn hát "khách phong trần" hoàn toàn không sai, mà hiểu được tình cảm của bố tôi"
ẢNH: NSCC
Theo con gái nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, mục đích buổi họp cũng nhằm để chị, cũng là người đại diện các con nhạc sĩ, có thể giải thích rõ về những người không có thẩm quyền khi lên tiếng về nhạc Trần Thiện Thanh, mà lại cố tình lập lờ để làm khó các ca sĩ có tâm huyết phổ biến nhạc của bố chị. Chị cũng xác nhận rằng, sau năm 1975, đích thân nhạc sĩ Trần Thiện Thanh khi thu âm đã sửa lời bài hát Hoa trinh nữ, để phù hợp hơn. Vì thế khi Đức Tuấn thực hiện thu âm ca khúc này, theo bản thu âm của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã phát hành, đó là điều hết sức bình thường và không có gì để “ồn ào” hay bị phản ứng.
Tham gia buổi họp trực tuyến tại Việt Nam còn có nhạc sĩ Lê Châu, nghệ danh của anh Trần Thiện Anh Châu là con trai của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, nói thêm: “Nếu ca sĩ khác cũng ngại vì những phản ứng sửa lời hay sai lời gần đây với ca khúc Hoa trinh nữ, rồi ngại sử dụng đến ca khúc của bố tôi, thì nhạc phẩm của ông sẽ mai một, rồi không ai sử dụng hay hát nữa, thì rất là không nên”. Anh cũng xác nhận chính nhạc sĩ Trần Thiện Thanh là người sửa "lính phong trần/lính xa nhà" thành "khách phong trần" khi thu âm, cũng như ông đã biểu diễn với lời hát này khi trở lại TP.HCM năm 1987.
Con nhạc sĩ Trần Thiện Thanh xác nhận chính ông sửa lời ca khúc ‘Hoa trinh nữ’ - ảnh 2
Gia đình các con nhạc sĩ Trần Thiện Thanh cho biết rất ủng hộ việc Đức Tuấn hát nhạc của ông
ẢNH: THIÊN ANH
Chị Trần Thiện Thanh Trúc cho biết, “Bố tôi có 5 người con, trong đó con chung với mẹ tôi là Trần Thị Liên gồm 4 người: Trần Thiện Anh Chương, Trần Thiện Thanh Trúc, Trần Thiện Thanh Trân, Trần Thiện Anh Châu và con với ca sĩ Kim Dung là Trần Thiện Anh Chính. Về mặt pháp lý, đây là 5 người con sở hữu và thụ hưởng hợp pháp nhạc của ba tôi, bà Mỹ Lan – người tự nhận là vợ của bố tôi, không phải là người thụ hưởng hợp pháp tác quyền của ông khi gia đình ủy quyền cho Trung tâm Làng Văn khai thác, từ năm 2014.
Nói về album Đức Tuấn hát nhạc bố mình, chị Thanh Trúc cho biết chị rất thích sự phá cách của Đức Tuấn. “Từ rất lâu rồi, nhạc của bố không có ca sĩ nào làm mới cả, cứ hát theo lối cũ, cứ cố hát giống bố (là ca sĩ Nhật Trường), nhất là các nam ca sĩ”, chị Thanh Trúc  thổ lộ. Chị bảo rằng bây giờ, mỗi ngày một thay đổi, không thể cứ theo kiểu cũ mãi như thế được. Vì vậy ý tưởng thực hiện các tác phẩm Trần Thiện Thanh của Đức Tuấn được chị hưởng ứng, ủng hộ. “Cả gia đình tôi rất thích”, chị nói.
“Cám ơn Đức Tuấn đã phổ biến dòng nhạc của bố tôi với phong cách rất mới, hiện đại mà vẫn mượt mà, truyền cảm trong từng ca từ. Một album Trần Thiện Thanh rất hay”, chị Thanh Trúc nhìn nhận. Chị cũng cho biết rất ngạc nhiên và thích thú khi nghe bài Chiếc áo bà ba. Chị nói thêm khi kết thúc buổi họp trực tuyến rằng, “Một lần nữa, gia đình Trần Thiện Thanh cám ơn ca sĩ Đức Tuấn đã làm mới lại những tác phẩm âm nhạc của bố tôi”.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Huy Vũ

Huy Vũ

Cho dù là cố nhạc sĩ có là người sửa lời đi nữa, thì cá nhân tôi và cũng có thể nhiều người khác chỉ thích lời của bản gốc lúc ban đầu. Hơn nữa, sau khi xảy ra vụ lùm xùm sửa lời, thì bây giờ các con của cố nhạc sĩ mới xác nhận việc sửa lời này. Việc xác nhận này có khả năng rơi vào các lý giải sau đây: 1) Xác nhận sự thật chưa được nhiều người biết. 2) Vì mục đích tiền bản quyền mà xác nhận. 3) Để duy trì bài hát/ danh tiếng của cố nhạc sĩ. 4) Và cũng có thể có các mục đích khác. Có những thứ cần phải sửa đổi/ đổi mới để tồn tại. Nhưng có những cái đã là bất hủ thì khi sửa đổi có thể nó sẽ mang nội hàm khác. Cái được sửa đổi có tiếp tục tồn tại hay không thì thời gian sẽ trả lời.
Trinh Vu

Trinh Vu

Có ai ép nghe đâu? Tại sao cứ lấy cảm thụ của mình để đánh giá cảm thụ người khác làm gì?
Trần Phương

Trần Phương

chắc ai dí súng ép nghe hả bà nội? Đức Tuấn làm album dòng nhạc Pop, Jazz... nếu quen nghe bolero cứ tìm những bản cũ nghe cho khỏi phiền não. Mấy đứa hám tiền cứ nghĩ ai cũng hám tiền như nó. Xin lỗi chứ tiền bản quyền ở Việt Nam đóng cho Cục ko đủ mấy anh chị hay con của nhạc sỹ phải lên tiếng đâu vì quá bèo so với thu nhập của họ ở Mỹ, vài trăm usd đáng à.
Đặng Sĩ Thanh

Đặng Sĩ Thanh

Tôi cũng thích lời cũ của bản nhạc hơn, mặc dù chính nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã sửa lời.
Trần Phương

Trần Phương

Kiếm bản cũ mà nghe trời ạ! Album làm cho thế hệ đương đại mà. Bớt vô duyên, bớt định kiến!
Lê Phong

Lê Phong

Tuyệt vời ! Những tâm hồn .. nghệ sĩ gặp nhau !
Minh Toàn

Minh Toàn

Vậy nếu bà Mỹ Lan không có hôn thú với nhạc sĩ Trần Thiện Thanh a? Hay sao mà các con không thừa nhận là người có thẩm quyền phát ngôn về tác quyền hay phê phán ca sĩ hát sai lời?
Lam

Lam

Đức Tuấn xứng đáng kế thừa tiếng hát bất hủ Nhật Trường với âm nhạc Trần Thiện Thanh!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sulli đột ngột ra đi ở độ tuổi đẹp nhất đời người /// ẢNH: INSTAGRAM NV

Nữ ca sĩ xinh đẹp Sulli: Đóa hoa nở sớm nhưng chóng tàn

Gia nhập showbiz từ nhỏ, có tư chất diễn xuất lẫn ca hát và có ngoại hình xinh xắn, những tưởng Sulli một ngày nào đó sẽ là ngôi sao hàng đầu Kbiz. Thế nhưng, cô lại nhanh chóng buông xuôi, chọn cái chết chấm dứt tất cả.