Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa cấp phép ca khúc 'Nối vòng tay lớn'

9 Thanh Niên Online

Theo thông tin từ Cục Nghệ thuật biểu diễn, ca khúc Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vừa được cấp phép phổ biến.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Ngày 12.4, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã cấp giấy phép phổ biến rộng rãi trên toàn quốc ca khúc Nối vòng tay lớn, sáng tác trước năm 1975 của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Giấy phép này được cấp căn cứ theo quy định của pháp luật và xét đề nghị kèm theo hồ sơ của trường Đại học Y dược Huế, biên bản thẩm định của hội đồng nghệ thuật. 

Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa cấp phép ca khúc 'Nối vòng tay lớn' - ảnh 1

tin liên quan

Bài hát 'Nối vòng tay lớn' đã có trong sách giáo khoa
Trước thông tin bài hát Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chưa được cấp phép phổ biến của Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch), hầu hết giáo viên dạy nhạc, quản lý ở các trường THCS đều bất ngờ vì bài hát này đã được đưa vào sách giáo khoa môn âm nhạc lớp 9.

Trước đó, trường Đại học Y dược Huế đã gửi hồ sơ tới Cục Nghệ thuật biểu diễn xin cấp phép cho ca khúc Nối vòng tay lớn. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, đơn vị xin phép cần làm lại hồ sơ với sự xác nhận của đại diện chủ sở hữu tác phẩm theo đúng quy định. 

Lý do, theo ông Chương, là Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5.10.2012 của Chính phủ về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và Nghị định 15/2016/NĐ-CP ngày 15.3.2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79 kể trên quy định: các cá nhân, đơn vị biểu diễn muốn sử dụng tác phẩm phải làm hồ sơ xin cấp phép.
Do chưa có cá nhân hay đơn vị nào xin cấp phép ca khúc Nối vòng tay lớn, nên Cục chưa có cơ sở để cấp phép phổ biến rộng rãi.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tâm

Tâm

Bài hát đã được bao thế hệ biết và hát bây giờ cấm rồi lại được cấp phép. Chỉ có ở Việt Nam mới có. Chuyện hài hước nhưng lại có thật.
Mười Bách

Mười Bách

Tương tự như những mẫu chuyện hài trong tác phẩm nổi tiếng "NHỮNG NGƯỜI THÍCH ĐÙA" của nhà văn Aziz Nesin nước Thổ Nhĩ Kỳ. Giống quá hen bạn @Tâm - Hà Nội!
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

.....Không thôi thì sẽ muộn..
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Nếu cố nhạc sĩ TCS còn sống ông sẽ mừng lắm vì bài NVTL vừa được cấp phép, măc dù bài hát được hát bất cứ lúc nào từ nam ra bắc
Trần Hải

Trần Hải

Đó là chỉ cấp phép cho Đại học Y Dược thôi. Còn người khác muốn hát thì có phải làm hồ sơ thủ tục xin cấp phép không?
Nguyễn Viết Công

Nguyễn Viết Công

Qua vụ cấm mấy bài hát vừa rồi của Cục Nghệ thuật biểu diễn có thể thấy rằng có lẽ đã đến lúc cần phải thay đổi tư duy. Khi tổ chức các thực thể kiểu như Cục Nghệ thuật biểu diễn, thay vì trao cho nó cái quyền cấp phép khi có ai đó xin, nên cấp cho nó cái quyền tạm gọi là "xin được cấm". Điều này có nghĩa là: giả dụ như với hơn 600 bài hát của nhạc sĩ họ Trịnh chẳng hạn, Cục Nghệ thuật biểu diễn có quyền rà soát, xem xét tất tần tật. Tuy nhiên, nếu muốn cấm phổ biến một bài nào đó, Cục này cần nêu quan điểm của các chuyên viên của mình, đánh giá của một Hội đồng thẩm định đáng tin cậy nêu rõ vì sao không được phép phổ biến, rồi sau đó ... xin được cấm!
TN

TN

Có gì đó sai sai bạn à, chúng ta làm gì đó sau khi đã được nhà nước cấp phép, chứ không phải làm tuỳ tiện rồi nhà nước phát hiện, cấm thì thôi.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chợ Bình Tây trong ngày khánh thành 15.11 /// Ảnh: Quỳnh Trân>

Giữ vẻ đẹp xưa của chợ Bình Tây

Sáng 15.11, công trình tu sửa chợ Bình Tây, một di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố có tuổi đời gần 100 năm, nơi giao thương buôn bán sầm uất của Sài Gòn - TP.HCM, đã được khánh thành sau thời gian dài thi công khẩn trương với tổng kinh phí 104 tỉ đồng.