Đà Nẵng tạm gác đề xuất đặt tên đường lấy tên 2 giáo sĩ phương Tây

3 Thanh Niên
Ngày 26.11, NSND Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở VH-TT TP.Đà Nẵng (Phó chủ tịch Hội đồng đặt, đổi tên đường TP), cho biết trước việc có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đề nghị lấy tên giáo sĩ Alexandre de Rhodes (1593 - 1660, người Pháp) và giáo sĩ Francisco de Pina (1585 - 1625, người Bồ Đào Nha) đặt tên đường tại TP, Sở VH-TT đã tham mưu UBND TP chưa trình đề án ra kỳ họp HĐND TP cuối năm mà tạm gác để dịp sau.
Ông Hùng cho hay theo quy trình, dự thảo Đề án đặt, đổi tên một số đường và công trình công cộng trên địa bàn TP năm 2019 được đưa ra lấy ý kiến góp ý, sau đó Hội đồng đặt, đổi tên đường thông qua và trình UBND TP trước khi cơ quan này trình HĐND TP.Đà Nẵng.
Ông Hùng cho rằng hai vị giáo sĩ được đề nghị đặt tên đường lần này (Thanh Niên đã thông tin) có công lao to lớn trong việc chế tác ra chữ Quốc ngữ, qua đó góp phần nâng cao dân trí, có điều kiện phát triển văn hóa.
“Trong quá trình lấy kiến, và thông qua báo chí, đặc biệt là thông tin trên Báo Thanh Niên, đã có nhiều ý kiến nhân dân tán thành. Tuy nhiên, có một số ý kiến chưa tán thành”, ông Hùng nói. Theo ông Hùng, đáng chú ý là ý kiến của 12 nhà nghiên cứu ở Trường ĐH Sư phạm Huế đã nêu ra luận điểm cho rằng: công lao của hai vị giáo sĩ đối với sự ra đời chữ Quốc ngữ không nổi bật; Alexandre de Rhodes có ý định cung cấp thông tin, kêu gọi vua nước Pháp xâm lược VN… “Về nguyên tắc, khi lấy ý kiến mà chưa nhận được sự đồng thuận cao thì tạm gác lại”, ông Hùng nói.
Được biết, TP.HCM từng đặt tên đường Alexandre de Rhodes nhưng sau đó lại bỏ đi, đến năm 1995 thì khôi phục tên đường này tại trung tâm TP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Văn Hét

Trần Văn Hét

12 nhà nghiên cứu ở Trường ĐH Sư phạm Huế thật là hay. Cách các vị giáo sĩ tới mấy trăm năm mà vẫn biết cụ Alexandre de Rhodes "có ý định cung cấp thông tin, kêu gọi vua nước Pháp xâm lược VN". Tôi đề nghị các nhà nghiên cứu đưa ra bằng chứng cho vấn đề này...
Quốc Nam

Quốc Nam

Pháp nổ súng xâm lược VN năm 1858, sau hai ông này tới mấy trăm năm, vậy mà sao vẫn quy tội được? Nếu lập luận như trên, thì những người phát minh ra thuốc nổ, súng đạn, tàu thuyền... cũng đều có tội với VN.
Mai Xuân Dinh

Mai Xuân Dinh

Đường Cộng Hòa và đường Dân Chủ Đà Nẵng chưa đặt tên hai đường này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// NSCC

Ca sĩ Như Quỳnh lần đầu biểu diễn tại Đà Lạt

Trong dịp trở lại quê nhà vào mùa xuân 2021, cùng với những đêm nhạc tái ngộ khán giả TP.HCM (ngày 6 và 27.3 ở phòng trà We, ngày 16.3 ở Chợ Gạo), ca sĩ hải ngoại Như Quỳnh sẽ lần đầu tiên có chương trình riêng tại sân khấu ngoài trời Mây in The Nest, Măng Lin, Đà Lạt vào 16 giờ 30 ngày 13.3.
NSND Trần Hạnh  /// Ảnh An An

NSND Trần Hạnh qua đời

Theo thông tin từ gia đình NSND Trần Hạnh, ông đã qua đời vào lúc 2 giờ 50 phút ngày hôm nay, 4.3, tại nhà riêng, hưởng thọ 93 tuổi do tuổi cao sức yếu.