Đàn đá Lộc Hòa - bảo vật quốc gia

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Sáng 28.8, Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ công bố bảo vật quốc gia Đàn đá Lộc Hòa.
Đông đảo người dân đến xem và tìm hiểu về 2 bộ đàn đá /// Ảnh: Hoàng Giáp Đông đảo người dân đến xem và tìm hiểu về 2 bộ đàn đá - Ảnh: Hoàng Giáp
Đông đảo người dân đến xem và tìm hiểu về 2 bộ đàn đá
Ảnh: Hoàng Giáp
Đàn đá Lộc Hòa gồm 2 bộ với 26 thanh (trong đó 1 bộ với 14 thanh còn nguyên vẹn) được một người dân tại xã Lộc Hòa, H.Lộc Ninh (Bình Phước) phát hiện năm 1996 tại vườn nhà.
Sau khi tiếp nhận hiện vật đàn đá, các nhà nghiên cứu khảo cổ, các nhà khoa học đã mất nhiều năm nghiên cứu và từng bước làm rõ giá trị của bộ đàn đá này. Với kỹ thuật chế tác tinh xảo, bộ Đàn đá Lộc Hòa có niên đại cổ xưa trên 3.000 năm. Đây cũng là minh chứng tiêu biểu cho sự hiện diện của người cổ xưa tại Bình Phước, bề dày truyền thống của những cư dân bản địa đã sinh sống lâu đời tại đây.
Ngày 3.11.2017, đoàn nghiên cứu gồm những chuyên gia, thành viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đã trực tiếp tìm hiểu và nghiên cứu thêm về hiện vật Đàn đá Lộc Hòa, sau đó họp xét và đề nghị Thủ tướng công nhận bảo vật quốc gia.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bìa sách 'Yagon - những kẻ vô cảm'>

'Yagon - những kẻ vô cảm': Huyền sử Việt trong thế giới fantasy

Kể từ khi một phụ nữ Anh quốc vung cây đũa phép và đọc thần chú: 'Harry Potter!', rất nhiều người đọc Việt Nam mới ngỡ ngàng nhận ra rằng ngoài cái gọi là 'phản ánh hiện thực xã hội', vẫn có một dòng văn học khác dù không được giới hàn lâm ưa chuộng nhưng vẫn có thể khuynh đảo người đọc toàn cầu.
Họa sĩ Trần Thanh Cảnh mang truyền thống Việt Nam ra thế giới. /// Ảnh: NVCC>

Anh chàng mang truyền thống Việt ra thế giới

Dự án Tales of Legends (Huyền thoại Mị Nương) của họa sĩ Trần Thanh Cảnh vừa được chọn là 1 trong 59 dự án nhận tài trợ số tiền 839.500 đô la Úc thuộc Chương trình tài trợ nghệ thuật của thành phố Melbourne (Úc). 
Các thành viên BTS chứng minh sức ảnh hưởng rộng lớn khi xuất hiện và phát biểu tại lễ ra mắt chương trình Thế hệ không giới hạn của UNICEF /// ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH YONHAP NEWS>

Nhóm nhạc Kpop đầu tiên phát biểu tại Liên Hiệp Quốc

Tại lễ ra mắt chương trình Thế hệ không giới hạn (Generation Unlimited) của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), các chàng trai đến từ xứ kim chi nhận được nhiều lời khen ngợi với bài phát biểu truyền cảm hứng và ý nghĩa.