Đạo diễn Nhật cùng Phan Gia Nhật Linh làm giám khảo cuộc thi 'Làm phim 48 giờ'

0 Thanh Niên Online
Cuộc thi Làm phim 48 giờ đã chính thức khởi động vào tối 23.8 với sự tham gia của hàng ngàn bạn trẻ để bước vào những giờ không ngủ từ 23 đến 25.8, để làm ra một bộ phim có thời lượng 4-7 phút.
Các đội thi hào hứng với Dự án 'Làm phim 48 giờ' năm 2019  /// ẢNH: HKFILM Các đội thi hào hứng với Dự án 'Làm phim 48 giờ' năm 2019 - ẢNH: HKFILM
Các đội thi hào hứng với Dự án 'Làm phim 48 giờ' năm 2019
ẢNH: HKFILM
Ngay khi vừa khởi động Dự án Làm phim 48 giờ (viết tắt 48HFP) 2019 đã có hơn 100 nhóm làm phim trẻ đăng ký với số lượng người tham gia lên đến hơn 2.000 bạn trẻ, tạo nên buổi khởi động tràn đầy hứng khởi.
Mỗi nhóm làm phim sẽ phải thực hiện toàn bộ các công đoạn sản xuất từ lên ý tưởng kịch bản, chọn diễn viên, tìm bối cảnh, quay phim, làm hậu kỳ… trong vỏn vẹn 48 giờ.
Đạo diễn Nhật cùng Phan Gia Nhật Linh làm giám khảo cuộc thi 'Làm phim 48 giờ' - ảnh 1

Hơn 2.000 bạn trẻ đã đến đăng ký tham gia cuộc thi Làm phim 48 giờ

Tại buổi khởi động, các nhóm làm phim đã bốc thăm 2 thể loại phim và được chọn 1 trong 2 hoặc cả 2 cho tác phẩm của mình. Bên cạnh đó, như thường niên họ cũng nhận đề bài gồm 3 yếu tố bắt buộc phải thể hiện trong phim. Đây là điểm khác biệt lớn để phân biệt các đội làm phim Việt Nam và thế giới.
Các yếu tố bắt buộc của cuộc thi năm nay gồm: 1 nhân vật (Nguyễn Anh - người sưu tầm), 1 đạo cụ (con heo) và 1 câu thoại (Anh/ Chị/ Em/ Tao/ Tôi… không muốn nghe những lời bào chữa của Anh/ Chị/ Em/ Mày…)".
Đạo diễn Nhật cùng Phan Gia Nhật Linh làm giám khảo cuộc thi 'Làm phim 48 giờ' - ảnh 2
Đạo diễn Nhật cùng Phan Gia Nhật Linh làm giám khảo cuộc thi 'Làm phim 48 giờ' - ảnh 3

Các thí sinh bốc thăm đề bài để làm phim

Cũng như mọi năm, ngoài các đội tham gia, thành phần ban giám khảo cuộc thi luôn được các thí sinh và cộng đồng làm phim Việt Nam quan tâm. Năm nay, đảm nhận vai trò ghế nóng gồm đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Nhất Trung, nhà sản xuất Jenni Trang Lê và giám khảo khách mời - ông Trương Chí Bình.
Đạo diễn Nhật cùng Phan Gia Nhật Linh làm giám khảo cuộc thi 'Làm phim 48 giờ' - ảnh 4
Trong dàn giám khảo của cuộc thi, bên cạnh những đạo diễn, nhà sản xuất đến từ Việt Nam, đạo diễn Nhật Bản Ken Ochiai là cái tên nhận được nhiều sự chú ý. Dù đang bận rộn trên trường quay cho dự án điện ảnh mới nhưng trong đoạn clip gửi về cho chương trình, vị đạo diễn điển trai vẫn khiến khán giả thích thú bởi sự dàn dựng vui nhộn và kỳ công. Ken Ochiai từng tham gia vai trò đạo diễn cho hai bộ phim: Vệ sĩ Sài Gòn (2016) và mới đây nhất là Hồn papa da con gái (2018).
Đạo diễn Nhật cùng Phan Gia Nhật Linh làm giám khảo cuộc thi 'Làm phim 48 giờ' - ảnh 5

Giám khảo - đạo diễn Ken Ochiai là cái tên không xa lạ với khán giả điện ảnh Việt những năm gần đây

Khi được hỏi lý do nhận lời tham gia làm giám khảo Dự án Làm phim 48 giờ tại Việt Nam, anh chia sẻ: “Điều tôi thích ở cuộc thi phim 48 giờ là sự giới hạn thời gian, nguồn lực và buộc phải sáng tạo trong những giới hạn đó. Trong thực tế, các nhà làm phim rõ ràng có nhiều tự do hơn nên việc tạo ra những giới hạn trong quá trình làm phim sẽ tạo ra nhiều thử thách. Và nó chính là những chất xúc tác đẩy mạnh sự sáng tạo của bạn".
Ban giám khảo sẽ trao giải cho các danh hiệu Phim hay nhất, Diễn xuất tốt nhất, Phim có chỉ đạo điện ảnh tốt nhất. Các nhóm làm phim không thể tham dự sự kiện do điều kiện địa lý vẫn có thể theo dõi và tham gia lễ trao giải trên kênh phát trực tuyến trên mạng xã hội. 
Đạo diễn Nhật cùng Phan Gia Nhật Linh làm giám khảo cuộc thi 'Làm phim 48 giờ' - ảnh 6

Giám khảo - đạo diễn Nhất Trung - từng thành công với phim Cua lại vợ bầu

Tác phẩm đoạt giải sẽ đại diện Việt Nam tham gia Liên hoan phim 48 giờ toàn cầu tại Hà Lan và có cơ hội được trình chiếu tại Góc phim ngắn thuộc Liên hoan phim Cannes 2020. Tổng giá trị giải thưởng năm nay lên đến hơn 100 triệu đồng và các phim tham dự sau khi hoàn thành sẽ được công chiếu tại cụm rạp Galaxy ở Hà Nội và TP.HCM vào giữa tháng 10.
Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh khá hào hứng với cuộc thi và cho biết: “Nền điện ảnh của Việt Nam đang phát triển với tốc độ chóng mặt, cả về số lượng lẫn chất lượng. Các cuộc thi, sân chơi làm phim giúp xây dựng một cộng đồng bao gồm các tài năng mới, tìm kiếm các gương mặt mới và là cơ hội để các nhà làm phim trẻ thể hiện khả năng.
Đạo diễn Nhật cùng Phan Gia Nhật Linh làm giám khảo cuộc thi 'Làm phim 48 giờ' - ảnh 7

Giám khảo - đạo diễn Phan Gia Nhật Linh

Tôi sẽ chấm điểm cho một bộ phim có chất nghệ thuật đặc biệt, phong cách và câu chuyện điện ảnh. Tôi muốn thấy nhiều hơn là chỉ những bộ phim tuân theo khuôn khổ. Một bộ phim ngắn nổi bật và sáng tạo. Lần này tôi sẽ nâng cao tiêu chuẩn hơn để xem các nhà làm phim trẻ sẽ đi được đến mức độ nào”.
 
Năm 2019 đánh dấu 10 năm kể từ khi Dự án Làm phim 48 giờ bắt đầu đến với những người yêu điện ảnh Việt Nam. Dự án đã trở thành sân chơi lý thú thu hút các nhà sản xuất phim trẻ khắp mọi miền và đón nhận hơn 1.000 bộ phim ngắn được sản xuất.
Dự án Làm phim 48 giờ được thành lập năm 2001 tại Mỹ và được Công ty HKFILM tổ chức tại Việt Nam từ năm 2010 với sự đồng hành của nhà sản xuất Ross Stewart.
Đây là sân chơi nghệ thuật dành cho mọi đối tượng có niềm đam mê với môn nghệ thuật thứ 7. Ngay từ khi tiếp cận sân chơi này, 48HFP đã trở thành một trong những cuộc thi sáng tạo gay cấn và sôi nổi đầy thách thức với giới mê điện ảnh.
Tiếp tục cổ vũ và phát triển khả năng sáng tạo của các nhà làm phim độc lập tại VN, 48HFP 2019 còn tổ chức hơn 30 sự kiện trên toàn quốc bao gồm các buổi làm phim, tuần lễ quay phim, chiếu phim và lễ trao giải.
Đạo diễn Nhật cùng Phan Gia Nhật Linh làm giám khảo cuộc thi 'Làm phim 48 giờ' - ảnh 8

Không khí sôi động của buổi khai mạc Làm phim 48 giờ năm 2019

Dự án 48HFP đã hợp tác cùng Cannes nên hằng năm các bộ phim xuất sắc nhất của 48HFP từ khắp nơi trên thế giới sẽ được chiếu tại Liên hoan phim Cannes - Pháp như một phần của Góc Phim ngắn.
Tháng 3.2019, đại diện xuất sắc nhất Việt Nam mùa 2018 - nhóm The Zorba, với bộ phim Đường Mật đã vinh dự được xướng tên trong hàng ngũ các phim xuất sắc nhất toàn cầu. Trước đó, 2 bộ phim A Good Day to Die (2010) và Canh ba ba (2011) của Việt Nam đã chiến thắng vòng quốc tế và được công chiếu rộng rãi tại LHP Cannes.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm