Đạo diễn Trung Quốc làm phim về thanh niên lớn lên trong vỏ bọc con gái

0 Thanh Niên Online
Đạo diễn Trung Quốc Bạc Hán Hùng chấp nhận thử thách khi làm bộ phim đụng đến vấn đề nhạy cảm trong xã hội nước này: hệ lụy của "chính sách một con".
'Drifting' của đạo diễn Trung Quốc Bạc Hán Hùng từng được chiếu tại Liên hoan phim San Sebastian năm 2019 /// Ảnh: SSIFF 'Drifting' của đạo diễn Trung Quốc Bạc Hán Hùng từng được chiếu tại Liên hoan phim San Sebastian năm 2019 - Ảnh: SSIFF
'Drifting' của đạo diễn Trung Quốc Bạc Hán Hùng từng được chiếu tại Liên hoan phim San Sebastian năm 2019
Ảnh: SSIFF
Drifting (tạm dịch: Lạc trôi) là bộ phim truyện ngắn đầu tay của đạo diễn Bạc Hán Hùng - người sinh ra ở Bắc Kinh (Trung Quốc) và làm việc tại thành phố Los Angeles (Mỹ). Drifting kể về cuộc đời của một thanh niên Trung Quốc sinh ra là con trai, nhưng phải lớn lên trong vỏ bọc con gái. Trưởng thành, anh khao khát tìm lại giới tính thật của mình.
Bộ phim tập trung vào nhân vật là người con trai thứ hai trong một gia đình thành thị. Sự ra đời của cậu bé diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc lúc đó áp dụng "chính sách một con" hà khắc từ năm 1979. Quá lo lắng, khi cậu chào đời, cha mẹ đã gửi chị gái cậu về miền quê hẻo lánh nhằm che giấu việc có 2 con. Cậu được cho ở lại thành phố nhưng phải cải trang thành con gái, thay thế vị trí của chị mình. Sau này khi lớn lên, cậu phải khổ sở đấu tranh để tìm lại giới tính thực sự của mình. Cậu còn mang trên vai gánh nặng khi là con trai duy nhất, thành người nối dõi và phải làm rạng danh gia đình.
Đạo diễn Trung Quốc làm phim về thanh niên lớn lên trong vỏ bọc con gái  - ảnh 1

Drifting kể về cuộc đời của một thanh niên Trung Quốc sinh ra là con trai, phải lớn lên trong vỏ bọc con gái

Ảnh: ff1895.com

Tìm được diễn viên chính ở ga tàu điện ngầm

Drifting được quay ở Bắc Kinh, ra mắt năm 2019, dựa trên một câu chuyện có thật. Khi vô tình nghe về một đứa trẻ được nuôi lớn với giới tính khác, đạo diễn họ Bạc muốn đưa chuyện này lên phim. Theo tờ South China Morning Post, đạo diễn được truyền thêm cảm hứng từ bộ phim tài liệu China’s Forgotten Daughters (tạm dịch: Những đứa con gái Trung Quốc bị lãng quên, 2018) kể  về hành trình tìm về gia đình thật của một người phụ nữ.
"Chính sách một con" đã chấm dứt từ năm 2015 nhưng đạo diễn muốn qua bộ phim này nhắc lại những tổn hại mà chính sách đã gây ra cho các gia đình Trung Quốc. Chính sách này khiến nhiều bé gái khi vừa sinh ra đã bị từ bỏ, cho làm con nuôi hoặc bị bán đi bởi xã hội Trung Quốc nặng tính gia trưởng và coi trọng con trai hơn.
Với dụng ý làm nổi bật nỗ lực, trăn trở của nhiều gia đình khi phải bảo vệ đứa con thứ 2 được sinh ra, đạo diễn trẻ muốn truyền thông điệp tích cực về tình yêu gia đình. Qua bộ phim, đạo diễn họ Bạc mong con cái sẽ thông cảm cho nỗi lòng cha mẹ, cha mẹ có thể hiểu con cái, mọi người suy nghĩ tích cực hơn về những điều phải trải qua. Anh hy vọng giúp những con người ở các thế hệ thấu hiểu lẫn nhau.
Đạo diễn Trung Quốc làm phim về thanh niên lớn lên trong vỏ bọc con gái  - ảnh 2

Đạo diễn tìm được người đóng vai chính ở ga tàu điện ngầm Bắc Kinh

Ảnh: ff1895.com

Đạo diễn Bạc Hán Hùng kể rằng vì muốn có một ai đó thật phù hợp và thật tự nhiên khi hóa thân vào nhân vật chính, anh đã đi tìm khắp đường phố, xe buýt và cả quán bar ở Bắc Kinh. Cuối cùng tìm được người như ý ở ga tàu điện ngầm Bắc Kinh, nơi mỗi ngày có đến 13,7 triệu lượt người qua lại.
Bộ phim đầu tay của đạo diễn người Trung Quốc được chọn chiếu tại Liên hoan phim San Sebastian (Tây Ban Nha) năm 2019. Phim cũng được chọn chiếu tại Liên hoan phim ngắn quốc tế Busan (Hàn Quốc) và Liên hoan phim ngắn quốc tế FilmFest Dresden (Đức) năm 2020. Do dịch Covid-19, các sự kiện này dự kiến tổ chức vào tháng 9. Drifting cũng được trình chiếu tại Liên hoan phim Arthouse Hong Kong vào ngày 22.6 tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Đời tôi sóng nhạc bay lên' - tập hồi ký, di cảo của nhạc sĩ Phong Nhã ra mắt đúng dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh /// ẢNH: K.Đ

Hồi ký nhạc sĩ Phong Nhã: 'Đời tôi sóng nhạc bay lên'

Không chỉ là hồi ký với đầy ắp kỷ niệm ân tình, Đời tôi sóng nhạc bay lên còn là những trang chân thật của một người viết sử Đội bằng những khúc ca yêu quê hương và lớn lên cùng đất nước - nhạc sĩ Phong Nhã.