Đấu giá cổ vật quý hiếm Trung Quốc được mua chỉ 35 USD ở Mỹ

0 Thanh Niên Online
Một người ẩn danh mua chiếc chén cũ tại bang Connecticut (Mỹ) chỉ với 35 USD đã bất ngờ khi biết đó là cổ vật quý hiếm từ thời nhà Minh (Trung Quốc), ước tính trị giá lên đến nửa triệu USD khi được đem ra đấu giá.
Chiếc chén bằng sứ trắng, trang trí họa tiết hoa văn màu xanh tinh xảo sẽ xuất hiện trong phiên đấu giá của nhà đấu giá Sotheby’s ở New York (Mỹ) trong tháng 3 /// ẢNH: SOTHEBY'S Chiếc chén bằng sứ trắng, trang trí họa tiết hoa văn màu xanh tinh xảo sẽ xuất hiện trong phiên đấu giá của nhà đấu giá Sotheby’s ở New York (Mỹ) trong tháng 3 - ẢNH: SOTHEBY'S
Chiếc chén bằng sứ trắng, trang trí họa tiết hoa văn màu xanh tinh xảo sẽ xuất hiện trong phiên đấu giá của nhà đấu giá Sotheby’s ở New York (Mỹ) trong tháng 3
ẢNH: SOTHEBY'S
Chiếc chén nhỏ bằng sứ trắng, trang trí họa tiết hoa văn màu xanh tinh xảo chủ đề hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc và hoa lựu, có xuất xứ từ thời nhà Minh của Trung Quốc vào thế kỷ thứ 15. Theo Đài CNN, chiếc chén được xác định là món cổ vật quý hiếm và không rõ làm thế nào mà chiếc chén đi quãng đường dài xuất hiện trong cửa hàng ở bang Connecticut (Mỹ). Chiếc chén sẽ xuất hiện trong phiên đấu giá của nhà đấu giá Sotheby’s ở New York (Mỹ) trong tháng 3, dự kiến được bán với giá có thể lên tới 500.000 USD.
Bà Angela McAteer, Trưởng phòng tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc của nhà đấu giá Sotheby’s, cho biết chiếc chén được chủ sở hữu (không tiết lộ danh tính) phát hiện tại một cửa hàng bán đồ cũ ở thành phố New Haven, bang Connecticut hồi năm 2020. Người đàn ông thậm chí “không thèm mặc cả”, trả luôn 35 USD như ý người bán.

Chén cổ mang dấu ấn lịch sử

Ngay sau khi mua, chủ nhân gửi ảnh chiếc chén cho các chuyên gia đấu giá, họ xác định đó là một vật mang dấu ấn lịch sử. Bà Angela McAteer nhớ lại: “Chúng tôi có một linh cảm vô cùng đặc biệt với chiếc chén”. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, các chuyên gia phát hiện chiếc chén có nguồn gốc từ thời Hoàng đế Vĩnh Lạc, trị vì từ năm 1403 đến 1424 ở Trung Quốc - thời kỳ đáng chú ý với kỹ thuật gốm sứ đặc biệt.
Chiếc chén cổ được gọi là chén sen, bởi có hình dáng giống búp sen, có nước men bóng mượt. Bà Angela McAteer nhấn mạnh: “Chất lượng chiếc chén tuyệt chưa từng thấy. Bên cạnh màu xanh đặc trưng, chiếc chén có tất cả dấu hiệu mà người ta mong chờ trong triều đại Hoàng đế Vĩnh Lạc thuộc triều nhà Minh”. Chiếc chén được định giá từ 300.000 - 500.000 USD, ước tính giá cao gấp gần 14.300 lần số tiền chủ sở hữu đã chi.
Trong thời gian trị vì của mình, Hoàng đế Vĩnh Lạc tạo ra thay đổi lớn cho nghề gốm sứ thủ công, đặt mua nhiều hàng hóa cho cho triều đình và tăng cường kiểm soát các lò nung của triều đình tại Cảnh Đức Trấn, thủ phủ đồ gốm sứ nổi tiếng ở tỉnh Giang Tây (Trung Quốc).  
Đấu giá cổ vật quý hiếm Trung Quốc được mua chỉ 35 USD ở Mỹ - ảnh 1

Chén có xuất xứ từ thời nhà Minh của Trung Quốc vào thế kỷ thứ 15

Ảnh: Sotheby’s

Theo nhà đấu giá Sotheby’s, chỉ có 5 chiếc chén tương tự còn sót lại trên thế giới, đang được trưng bày tại Bảo tàng Cung điện quốc gia ở Đài Bắc (Đài Loan), cũng như Bảo tàng Anh và Bảo tàng Victoria & Albert ở London (Anh). Ngoài chiếc chén nêu trên, trong thời gian tới, Sotheby’s sẽ tiếp tục rao bán chiếc lọ bằng ngọc bích thế kỷ 18 và chiếc chén bằng bạc được trang trí công phu từ thời nhà Đường (Trung Quốc). Mỗi món cổ vật có giá trị ước tính khoảng 1,5 triệu USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhóm nhạc nam đình đám BTS sẽ xuất hiện trong tập đặc biệt của series 'Những người bạn' /// Ảnh: Yonhap

BTS, Lady Gaga tham gia tập phim đặc biệt 'Friends: The Reunion'

Ngày 14.5, HBO Max tung trailer đầu tiên của tập đặc biệt thuộc series hài tình huống FriendsFriends: The Reunion có ngày chiếu là 27.5. Đáng chú ý, tập đặc biệt này có sự góp mặt của nhóm BTS, danh ca Lady Gaga, Justin Bieber...