Dừng Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017

18 Thanh Niên Online
Sau sự cố trâu chọi húc chết chủ ngày 1.7 tại vòng đấu loại, UBND TP.Hải Phòng đã quyết định tạm dừng Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017.
UBND TP.Hải Phòng đã quyết định dừng Lễ hội chọi trâu năm 2017 /// Ảnh Lưu Quang Phổ UBND TP.Hải Phòng đã quyết định dừng Lễ hội chọi trâu năm 2017 - Ảnh Lưu Quang Phổ
UBND TP.Hải Phòng đã quyết định dừng Lễ hội chọi trâu năm 2017
Ảnh Lưu Quang Phổ
Ngay trong ngày 1.7, UBND thành phố Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo Sở VH - TT Hải Phòng kiểm tra, rà soát công tác quản lý và tổ chức vòng đấu loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017. TP.Hải Phòng cũng giao UBND quận Đồ Sơn chịu trách nhiệm trước lãnh đạo thành phố về việc khắc phục hậu quả xảy ra tại vòng đấu loại, đặc biệt, UBND TP.Hải Phòng yêu cầu tạm dừng việc tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017.
UBND TP.Hải Phòng yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra chất kích thích, tăng lực (nếu có) còn tồn dư trong trâu số 18 và các trâu khác tham gia vòng đấu loại. Sở VH - TT, UBND quận Đồ Sơn cùng các cơ quan liên quan sẽ phải báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 4.7. Trao đổi với Thanh Niên ngày 2.7, ông Đinh Xuân Nguyên, Phó trưởng Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017 cho biết: “Nếu có yêu cầu tạm dừng của thành phố, chúng tôi sẽ phải tuyệt đối chấp hành. Trước đó, chúng tôi đã cho dừng vòng đấu loại”.
Việc dừng Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017 sau khi có sự cố rất nghiêm trọng, làm chết người được cho là hợp lý. Tuy nhiên, việc giải quyết các “ông trâu” còn lại cũng là một bài toán nan giải. Trâu chọi được người dân Đồ Sơn tìm mua, đồng thời tốn khá nhiều tiền và công sức của chủ trâu. Các hộ này thường thu hồi vốn sau khi thi đấu nhờ tiền thưởng nếu đoạt giải và nhất là tiền bán thịt trâu rất đắt sau trận đấu. “Sau khi khắc phục xong sự cố, chúng tôi sẽ mời các chủ trâu lên phổ biến quyết định của thành phố và bàn phương án giải quyết các “ông trâu”. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi cũng chưa biết làm thế nào, vì chưa gặp trường hợp này bao giờ”, ông Nguyên chia sẻ.
Ghi nhận của Thanh Niên cho thấy, có nhiều điều bất cập trong việc tổ chức lễ hội chọi trâu như sới chọi vốn là sân bóng đá là không phù hợp; việc thiết kế hàng rào chưa khoa học, khiến trâu hay lao vào khu vực khán giả; thể lệ thi đấu và cách điều khiển các trận đấu chưa khoa học; đặc biệt, thời gian gần đây dư luận còn lo ngại trước thông tin cho rằng trâu chọi được uống bia, rượu, chất kích thích trước trận đấu và tấn công người ngay trên sới.
Tuy nhiên, theo khảo sát nhỏ của Thanh Niên, nhiều người dân Hải Phòng cho rằng không nên dừng hẳn lễ hội chọi trâu mà phải làm chặt chẽ hơn, đảm bảo an toàn, bớt thương mại hóa, đặc biệt là bỏ việc giết mổ, bán thịt trâu sau mỗi mùa hội.
Dừng Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017 - ảnh 1

tin liên quan

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn: Vì sao chưa an toàn?
Vụ “trâu điên” số 24 húc trọng thương 2 người tại vòng loại Hội chọi trâu Đồ Sơn 2011 một lần nữa làm dư luận lo ngại về công tác an toàn trong một cuộc thi tiềm ẩn nguy hiểm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
2 lúa

2 lúa

Những lễ hội mang tính chất sát khí cao làm cho con người tàn ác thêm.
Gái Nguyễn

Gái Nguyễn

Tuyệt đối đồng ý với bạn. Tiếc gì cái trò dã man này? Đâu phải nó là đặc trưng của Văn Hóa Việt Nam. Đâu phải mất nó là mất tất cả! Gớm quá đi.
Bùi Lộc

Bùi Lộc

Lệ hội khuyến kích bạo lực và phản văn hóa. Người nước ngoài nhìn lễ hội này với con mắt không thiện cảm. Sớm muộn rồi cũng sẽ dẹp bỏ, dù lãnh đạo Hải phòng cố níu kéo
4 phản hồi
Liên Hoa

Liên Hoa

Một lễ hội dã man, tàn bạo, kích động loài vật giết nhau để mua vui cho con người. Kích động bạo lực. Con vật cũng biết đau, cũng sợ chết, cũng biết ai yêu thương ghét như con người. Vậy mà con người lại ép chúng tàn sát nhau để mua vui. Hãy dừng ngay lại hỡi những con người ở thế kỷ 21!
Phạm văn Lâm

Phạm văn Lâm

Không nên duy trì một lễ hội mà cả ông thắng lẵn ông thua đều bị xẻ thịt . Dù cho an toàn cũng thiếu tính nhân văn .
hai miền tây

hai miền tây

Trò chơi nào cũng luôn luôn có rủi ro. Tai nạn nghề nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Nhưng không vì thế mà hủy bỏ cuộc chơi, việc rủi ro ngày hôm nay sẽ có những quy định điều chỉnh mang tính chuyên nghiệp hơn cho ban tổ chức trong tương lai (nếu cuộc chơi vẫn tồn tại)
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhạc sĩ Huy Tuấn cho rằng 'Human' là album progressive rock có vẻ nặng nhưng lại rất dễ nghe, đầy tính tư tưởng mà không quá xa lạ /// Ảnh: JayDee Đạt Nguyễn

Tùng Dương hát về 'con người'

Oa oa, Adam, Bi ca, Mục rã, Trí tuệ nhân tạo… và Mang thai, những ca khúc trong album Human vừa ra mắt của Tùng Dương gợi lên nhiều suy ngẫm về “con người” trong biến động của thế giới xung quanh.