Giải thưởng Trần Hữu Trang trở lại sau 6 năm trì hoãn

0 Thanh Niên Online
Ngày 12.6, cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang 2020 (tiền thân là Giải thưởng Trần Hữu Trang) chính thức được phát động. Sau 6 năm trì hoãn, sân chơi cải lương này đã có nhiều sự đổi thay.
Ban tổ chức cuộc thi khẳng định việc trao đến 30 huy chương trong một cuộc thi cấp quốc gia là hợp lý /// Ảnh: Juni Vũ Ban tổ chức cuộc thi khẳng định việc trao đến 30 huy chương trong một cuộc thi cấp quốc gia là hợp lý - Ảnh: Juni Vũ
Ban tổ chức cuộc thi khẳng định việc trao đến 30 huy chương trong một cuộc thi cấp quốc gia là hợp lý
Ảnh: Juni Vũ
Từ mùa giải thứ 12 năm 2014, Giải thưởng Trần Hữu Trang đã bị tạm hoãn cho đến nay vì khó khăn trong vấn đề kinh phí, tài trợ. Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM, cho biết giải thưởng Trần Hữu Trang từ một danh hiệu cấp thành phố được phát triển lên thành cuộc thi cấp quốc gia, theo đó những huy chương được trao cho các thí sinh xuất sắc chung cuộc có giá trị tính vào thành tích xét danh hiệu NSƯT, NSND. Cụ thể, sân chơi mới do Hội sân khấu TP.HCM, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn và Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM tổ chức tuyển sinh trên toàn quốc từ ngày 12.6 - 19.7. Đối tượng dự thi là những nghệ sĩ chuyên nghiệp đã và đang hoạt động nghệ thuật sân khấu cải lương tại các đơn vị công lập lẫn ngoài công lập, phải chứng minh được thâm niên hoạt động trên 5 năm.
Trả lời về câu hỏi tổng số huy chương lên đến 30 chiếc sẽ khiến cuộc thi có khả năng rơi vào tình trạng “mưa” giải thưởng, và những người đoạt giải khó được khán giả nhớ tên, NSND Giang Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, chia sẻ: “Sẽ không có chuyện “mưa huy chương” ở đây, nếu xét cơ cấu tổng các hạng mục thì việc trao 30 huy chương là không nhiều. Bởi trong đó, chỉ có 10 huy chương vàng, 20 huy chương bạc chia đều các dạng vai: Đào mùi, kép mùi, kép độc, đào lẳng, kép lão, đào mụ và kép hài, đào hài. Ngoài ra, công tác đánh giá, chấm thi cũng dựa trên các tiêu chí nhất định, nên nếu chất lượng thí sinh chung cuộc ở hạng mục nào không may không đạt được các tiêu chí của hội đồng ban giám khảo thì những hạng mục đó cũng sẽ bị bỏ trống, không có người đoạt huy chương”.
Giải thưởng Trần Hữu Trang trở lại sau 6 năm trì hoãn - ảnh 1

NSND Trần Minh Ngọc (phải) và NSND Giang Mạnh Hà cho biết ban tổ chức đã nỗ lực rất nhiều để có thể tiếp nối giải thưởng Trần Hữu Trang bằng cách phát triển giải thành một cuộc thi cấp quốc gia

Ảnh: Juni Vũ

Ngoài ra, NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM, cũng nhấn mạnh việc mở rộng hạng mục trao giải cho nhiều dạng vai, không giới hạn lứa tuổi tham dự của thí sinh, chấp nhận thí sinh trái tuyến sẽ tạo được cơ hội, công bằng và thu hút nhiều đối tượng tham gia hơn. Bởi đặc thù từ nhiều năm nay của các hội diễn, hội thi của sân khấu cải lương thường chỉ trao giải cho đào, kép chính, những người trẻ tuổi chứ ít chú trọng đến các tuyến vai phụ, nghệ sĩ đã có tuổi. 
Ban tổ chức cũng chia sẻ nỗ lực để cuộc thi nghiêm túc, công bằng, minh bạch, góp phần nâng tầm, tạo cú hích lớn không chỉ trong sự nghiệp của những nghệ sĩ đoạt giải mà còn góp tay bảo tồn phát huy bộ môn nghệ thuật cải lương nước nhà. Cuộc thi Tài năng diễn viên Sân khấu cải lương Trần Hữu Trang 2020 dự kiến khai mạc vào ngày 2.8 tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP.HCM). Lễ trao giải, công diễn dự kiến vào ngày 2.9 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoạn về cái chết của Trần Cảo trong Đại Việt sử ký toàn thư /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Trần Cảo chết mờ ám và thái độ Trần Nguyên Hãn

Nếu hai triều Lê sơ và Lê trung hưng cố tình mô tả vụ án Trần Nguyên Hãn như sự nghi kỵ thuần túy thì tư liệu lịch sử do nhà Mạc để lại chỉ ra một đầu mối quan trọng. Sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa Lê Thái Tổ và Trần Nguyên Hãn bắt nguồn từ vấn đề Trần Cảo. Vậy nhân vật này là ai?
 /// CÔNG TY TEM VIỆT NAM

Phát hành bộ tem bảo vật quốc gia

Bộ TT-TT cùng Công ty Tem Việt Nam phát hành bộ tem Bảo vật quốc gia Việt Nam - Đồ vàng gồm 4 mẫu, do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế (ảnh), được bán từ 31.7.2021 - 30.6.2023.