Giám mục Bùi Chu cho biết nhà thờ nghiêng 15 độ, lún hơn 70 cm

4 Thanh Niên Online
Trong văn bản gửi Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Giám mục Bùi Chu cho biết nhà thờ Bùi Chu đã nghiêng 15 độ và lún hơn 70 cm.
 
Nhà thờ Bùi Chu (Nam Định) là một công trình mang dấu ấn văn hóa lịch sử /// Ảnh Lê Tân Nhà thờ Bùi Chu (Nam Định) là một công trình mang dấu ấn văn hóa lịch sử - Ảnh Lê Tân
Nhà thờ Bùi Chu (Nam Định) là một công trình mang dấu ấn văn hóa lịch sử
Ảnh Lê Tân
Ngày 20.5, Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận được văn bản của Tòa giám mục Bùi Chu gửi tới. Văn bản đề tên người nhận là GS - TS - KTS Nguyễn Quốc Thông, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Giám mục Bùi Chu Tôma Vũ Đình Hiệu ký tên. Trong đó, vị giám mục này cho biết, 2 cây tháp của nhà thờ chính tòa Bùi Chu (Nam Định) đã nghiêng tới 15 độ và nền nhà thờ đã lún xuống hơn 70 cm.
[VIDEO] Cận cảnh Nhà thờ Bùi Chu 134 tuổi - Video tư liệu
Giám mục Bùi Chu cũng cho biết, Tòa Giám mục đã nhận được thư góp ý về dự án cải tạo nhà thờ Bùi Chu của GS Thông và Hội đồng Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Tòa Giám mục chân thành cảm ơn thiện chí và những ý kiến đóng góp của giáo sư và quý hội cho công trình nhà thờ Chính tòa Bùi Chu.
Đồng thời, phía nhà thờ Bùi Chu cũng gửi tới GS Thông và Hội một số ý kiến. Thứ nhất, công trình nhà thờ chính tòa Bùi Chu là công trình của cả giáo phận Bùi Chu. Vì thế, trong nhiều năm qua, giáo phận đã có những cuộc bàn thảo và xin tư vấn nhiều nhà chuyên môn, để vừa duy trì những nét văn hóa lịch sử vừa bảo vệ cho nhà thờ được an toàn và kéo dài sự bền vững. Về phía xã hội, các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cũng đã xem xét kỹ và cấp giấy phép xây dựng.
Thứ hai, nhóm hơn 20 kiến trúc sư đã gửi “đơn đề nghị cứu xét”, kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ chính tòa Bùi Chu tới Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, sau khi nói đã khảo sát nhà thờ Chính tòa Bùi Chu trong 2 ngày 29 và 30.4. Về việc này, Giám mục khẳng định không có vị nào trong nhóm tới gặp những người có trách nhiệm trực tiếp đối với công trình như những đoàn chính thức của nhà nước từ T.Ư, tỉnh và địa phương.
Hơn nữa, điều quan trọng là 2 cây tháp của nhà thờ chính tòa Bùi Chu đã nghiêng tới 15 độ và nền nhà thờ đã lún xuống hơn 70 cm. Sự xuống cấp của nhà thờ gây nguy hiểm tới tính mạng của bà con giáo dân tham dự phụng sự hàng ngày và cả những khách tới tham quan, không thấy nói trong “đơn đề nghị cứu xét”.
Thứ ba, mục đích của công trình nhà thờ Chính tòa Bùi Chu là sử dụng để phụng vụ, liên quan tới đời sống tâm linh và sinh hoạt tôn giáo của bà con giáo dân. Tuy vậy, nhà thờ luôn trân trọng thiện chí và những đóng góp chân thành của mọi người, nhất là những đóng góp mang tính văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc… Giám mục Bùi Chu cho rằng: "Nếu tất cả đểu có những góp ý chân thành và thiện chí như giáo sư và quý Hội, thì chắc chắn đã không có những thông tin gây hiểu lầm và “ồn ào” đối với công trình nhà thờ Chính tòa Bùi Chu của chúng tôi".
 Nhà thờ Bùi Chu (Nam Định) là một công trình mang dấu ấn văn hóa lịch sử. Phía nhà thờ đã có giấy phép xây dựng để có thể xây dựng công trình theo bản vẽ đã được Sở Xây dựng Nam Định phê duyệt, tuy nhiên, nhà thờ đã quyết định tạm hoãn hạ giải công trình. Viện Bảo tồn Di tích (Bộ VH-TT-DL) cũng đang có đo đạc, nghiên cứu hiện trạng tại đây để có thể đưa ra các phương án báo cáo Bộ trưởng.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ilmenau

ilmenau

khách du lịch sắp đổ về Bùi Chu vì sắp có tháp nghiêng Bùi Chu, thêm cơ hội phát triển dịch vụ du lịch
2B&Me

2B&Me

bạn sẽ làm gì, nếu một ngày nào đó nhà bạn nghiêng và lún?
Tuấn Anh

Tuấn Anh

Nên giữ lại nhà thờ này nguyên trạng như 1 di tích lịch sử, rào chắn lại.
Xây nhà thờ mới ở gần đó để bà con đến hành lễ.
Nguyễn Bình

Nguyễn Bình

Nhà thờ đẹp thế kia mà cứ cố viện hết trò này đến trò khác chỉ để ĐẬP di cho được và XÂY Mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, Bằng Kiều sớm bộc lộ năng khiếu âm nhạc và được khán giả biết đến với vai trò một ca sĩ nổi tiếng trong nước lẫn thị trường hải ngoại. Suốt nhiều năm theo đuổi lĩnh vực ca hát, nam ca sĩ gặt hái cho mình những thành công nhất định, là giọng ca được [chọn mặt gửi vàng' cho nhiều show diễn. Chính điều đó giúp anh có cuộc sống sung túc, giàu có /// Ảnh: FBNV

Bằng Kiều giàu có cỡ nào?

Xuất hiện với hình ảnh giản dị trên sân khấu, ít ai biết rằng Bằng Kiều là một 'đại gia ngầm' của showbiz khi sở hữu khối tài sản kếch xù.