Hội tụ các miền di sản

0 Thanh Niên
Bà Cao Xuân Thu Vân (ảnh), Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin - Thể thao - Du lịch tỉnh Bạc Liêu, cho biết Tuần văn hóa - du lịch Bạc Liêu 2019 nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ra đời bản Dạ cổ hoài langcủa cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu và 100 năm hình thành di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà công tử Bạc Liêu.
 /// Ảnh: T.T.Phong - Ảnh: T.T.Phong
Ảnh: T.T.Phong
Tuần lễ kỷ niệm còn nhằm tôn vinh và tri ân công lao của các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ đã có công sức đóng góp to lớn cho nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam bộ và nghệ thuật cải lương.
Do đó, trong Tuần văn hóa - du lịch (VH-DL) diễn ra từ ngày 20 - 22.11 (một số hoạt động có thể diễn ra trước và kéo dài hơn), tỉnh tổ chức chuỗi sự kiện có ý nghĩa thiết thực như: Triển lãm tranh - ảnh nghệ thuật về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu; Hội chợ Công nghiệp - Thương mại - Du lịch; Tọa đàm, giao lưu và biểu diễn nghệ thuật tôn vinh bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu; Tổ chức Không gian các miền di sản, với chủ đề Hội tụ các miền di sản; Chương trình ký kết liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa UBND TP.HCM và 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL; Khai mạc Tuần VH-DL Bạc Liêu 2019 và chương trình nghệ thuật Dạ cổ hoài lang - Với các miền di sản; Liên hoan ĐCTT 3 tỉnh Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cà Mau...
Điểm nhấn nổi bật của Tuần VH-DL chính là nơi hội tụ các miền di sản. Tỉnh Bạc Liêu đã mời các tỉnh, thành khác cùng tham gia giới thiệu, trưng bày hình ảnh, nhạc cụ và trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể nhân loại được UNESCO công nhận, vinh danh, như: Nhã nhạc cung đình Huế (Thừa Thiên-Huế), Cồng chiêng Tây nguyên (Đắk Lắk), Quan họ Bắc Ninh (Bắc Ninh), Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt (Ninh Bình), Hát xoan (Phú Thọ), Dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh (Nghệ An), Nghệ thuật bài chòi Trung bộ (Quảng Bình), Ca trù (Hà Nội), Nghệ thuật ĐCTT Nam bộ...
Mục đích của Tuần VH-DL còn nhằm tăng cường giới thiệu và quảng bá hình ảnh về văn hóa, du lịch của tỉnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế để kích cầu du lịch. Đặc biệt, du khách có dịp trực tiếp tham quan Khu lưu niệm Nghệ thuật ĐCTT Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu; trải nghiệm kiến trúc độc đáo của dinh thự Công tử Bạc Liêu được xây dựng tròn 100 năm qua; tìm hiểu về giai thoại Công tử Bạc Liêu giàu có, ăn chơi nổi tiếng Nam kỳ lục tỉnh...
Bà Cao Xuân Thu Vân nhấn mạnh: “Đây là cơ hội để xúc tiến đầu tư thương mại, dịch vụ, nhất là lĩnh vực du lịch, để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ròm là phim độc lập Việt hiếm hoi thành công ngoài rạp /// Ảnh: ĐPCC

Cửa hẹp cho phim độc lập

“Cái chết” của hàng loạt phim Việt ngoài rạp cho thấy cơ hội của phim độc lập Việt được làm từ các ê kíp làm phim mới và trẻ vốn đã chông gai, nay càng hẹp cửa ra hơn.
Tết ở làng Xa La (Hà Đông, Hà Nội), trẻ em đến chúc tết ông bà /// Ảnh: Tư liệu trong sách

Tết Việt xưa qua góc nhìn của học giả phương Tây

Những góc nhìn khác nhau về tết Việt xưa, chủ yếu là vùng đồng bằng Bắc bộ và cung đình Huế, qua trang viết của những học giả trong và ngoài nước đăng trên Tạp chí Đông Dương (Indochine) trước năm 1945 được dịch và giới thiệu tới độc giả trong cuốn sách Tết Việt Nam xưa (MaiHaBooks và Nhà xuất bản Thế giới ấn hành) vừa mới ra mắt.