Khát vọng chấn hưng đất nước của tiến sĩ Hoàng Trình Thanh

0 Thanh Niên
Ngày 7.9, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) tổ chức tọa đàm khoa học 'Danh nhân Hoàng Trình Thanh với chính sách chấn hưng đất nước'.
Tiến sĩ Hoàng Trình Thanh (1413 - 1463) là quan đại thần thời Lê Sơ, cũng là nhà khoa bảng, nhà chính trị, nhà quân sự, nhà văn hóa có nhiều công lao. Ông tự là Trực Khanh, hiệu là Trúc Khê, người làng Huyền Khê, xã Trung Thanh Oai, phủ Ứng Thiên, nay là Đa Sĩ, P.Kiến Hưng, Q.Hà Đông, Hà Nội.
Năm Nhâm Ngọ (1462), ông dâng 7 chính sách lớn lên vua Lê Thánh Tông, được nhà vua chấp nhận và được ghi lại trong sử sách như sau: Phải thuận âm - dương, trên - dưới, trong - ngoài thì trong nước mới có hòa khí; Phải trọng người hiền tài, có học thức, trọng kinh sách, noi theo tiền nhân thì nền chính học mới thịnh vượng; Phải chăm sóc bồi dưỡng các thế hệ đời sau; Phải tiết kiệm của cải tiền bạc thì mới mở mang được kinh tế; Phải thận trọng tuyển chọn quan chức mới chăm lo được chúng dân chứ không phải cai trị dân; Phải thường xuyên huấn luyện quân sự thì nền võ bị mới mạnh; Phải lập đồn điền để kết hợp kinh tế với quốc phòng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Em bé Napalm' được chọn là bức ảnh có sức lay động nhất thế giới

'Em bé Napalm' được chọn là bức ảnh có sức lay động nhất thế giới

Em bé Napalm (ảnh), bức ảnh do nhiếp ảnh gia Nick Út chụp cô bé Kim Phúc trần trụi sợ hãi chạy trên đường cùng những đứa trẻ khác sau khi máy bay quân đội Mỹ và VN cộng hòa dội bom Napalm xuống khu vực nghi có Việt Cộng ẩn nấp tại Trảng Bàng (Tây Ninh) trong cuộc chiến tranh Mỹ và VN năm 1972, đã được bình chọn là bức ảnh có sức lay động nhất thế giới trong 50 năm qua.