Khởi công trùng tu di tích Ngọ Môn - Huế

0
Ngày 21.3, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã khởi công bảo tồn, tu bổ tổng thể (giai đoạn 1) di tích Ngọ Môn - Huế.

Di tích Ngọ Môn là công trình cổng chính của Hoàng thành Huế, được xây dựng năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng gắn với việc quy hoạch lại mặt bằng và hoàn chỉnh tổng thể kiến trúc khu Hoàng thành và Tử Cấm thành.

 Khởi công trùng tu di tích Ngọ Môn - Huế
Di tích Ngọ Môn - lầu Ngũ Phụng - Ảnh: B.N.L

Kiến trúc của Ngọ Môn bao gồm phần cổng chính ra vào Hoàng thành với 5 lối đi bên trên là lầu Ngũ Phụng được xây dựng bằng kết cấu gỗ với hệ mái phức tạp, lợp ngói hoàng lưu ly (giữa) và thanh lưu ly (hai bên). Toàn bộ kết cấu lầu Ngũ Phụng được xây dựng bằng 100 cột gỗ và 9 bộ mái được trang trí tỉ mỉ đã đem lại cho Ngọ Môn một dáng vẻ thanh thoát, thể hiện nét đặc sắc độc đáo của kiến trúc cung đình Nguyễn. Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên mặc dù công trình liên tục được bảo tồn, tu bổ với những quy mô lớn nhỏ khác nhau nhưng đến nay vẫn xuống cấp.

Dự án bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Ngọ Môn có tổng mức đầu tư hơn 43 tỉ đồng, được thực hiện từ nay đến cuối năm 2015.

Bùi Ngọc Long

>> Khởi công hai dự án trùng tu di tích cố đô Huế
>> Bến Tre: Khởi công trùng tu di tích nhà cổ Huỳnh phủ 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh trong phim 'Vị' /// Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Khi 'Vị' không còn là 'vị Việt'

Việc từ bỏ quyền tác giả của đạo diễn, từ bỏ quyền sở hữu của nhà sản xuất phim Vị cho thấy một số vấn đề của quy định duyệt và phổ biến phim, cũng như hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh hiện nay.
Thiếu tướng Huỳnh Phan Hộ
 /// Ảnh: Tư liệu tác giả

Thiếu tướng Huỳnh Phan Hộ: Hùng thay Tầm Vu

“Hùng thay Tầm Vu! Vang danh oai Huỳnh tướng quân...” là lời mở đầu của ca khúc về chiến thắng Tầm Vu do nhạc sĩ Đắc Nhẫn soạn nhạc, Quốc Hương viết lời. Bài hát ca ngợi thiếu tướng Huỳnh Phan Hộ, Khu bộ trưởng Chiến khu 9 với trận đánh nổi tiếng do ông chỉ huy tại Tầm Vu.