Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích

0 Thanh Niên
Cuốn Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích ra mắt ngày 6.2 tại Hà Nội, cung cấp đến độc giả những tư liệu quý của 10 chùa, được lựa chọn trong số hơn 200 hồ sơ về chùa lưu trữ tại Viện Bảo tồn di tích, Bộ VH-TT-DL. 
Đó là các chùa: Bối Khê, Thái Lạc, Kim Liên, Hương Trai, Thầy, Thổ Hà, Sổ, Keo Hành Thiện, Giám, Bổ Đà. Các di tích chùa được chọn đưa vào tập sách này cũng có các dạng chùa “tiền Phật hậu thánh”, dạng chuyển hóa các quán/đền thờ đạo giáo thành chùa thờ Phật…
Sách do NXB Văn hóa Dân tộc in. Hai đồng chủ biên là TS Hoàng Đạo Cương và TS Nguyễn Hồng Kiên.
Theo Viện Bảo tồn di tích, sách gồm các bài viết tổng thuật một cách khá đầy đủ về lịch sử - kiến trúc - điêu khắc trang trí của 10 ngôi chùa. Trong đó có những tư liệu cũ, cũng có cả nhiều kiến giải, nhìn nhận mới dựa trên những nghiên cứu, phát hiện trong các cuộc điền dã gần đây.
Sách có 94 trang bản vẽ và 272 ảnh, là tư liệu quý về các chùa. Bên cạnh kiến trúc, sách còn giới thiệu sơ đồ bài trí tượng trên thực tế của các chùa, một số di vật đặc biệt có giá trị hiện còn được lưu giữ tại chỗ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Liên hoan phim thật sự là một ngày hội ở Kolkata, Ấn Độ /// Ảnh: NVCC>

Mê phim như người Ấn Độ

Có nhiều yếu tố để Ấn Độ trở thành quốc gia sản xuất phim điện ảnh lớn nhất nhì thế giới với khoảng 2.000 bộ mỗi năm, trong đó niềm đam mê điện ảnh kỳ lạ của người dân là một trong những lý do quan trọng.