Làm mới văn hóa truyền thống

0 Thanh Niên
Nhiều bạn trẻ đang “thổi” hơi thở đương đại vào văn hóa truyền thống thông qua các triển lãm, workshop, dự án tranh ảnh, trò chơi dân gian.
Bộ sản phẩm INGO giúp trải nghiệm cách làm tranh Đông Hồ /// Ảnh: NVCC Bộ sản phẩm INGO giúp trải nghiệm cách làm tranh Đông Hồ - Ảnh: NVCC
Bộ sản phẩm INGO giúp trải nghiệm cách làm tranh Đông Hồ
Ảnh: NVCC
Là một trong những nhà thiết kế trẻ tiên phong mang tranh Đông Hồ thêu lên trang phục áo dài cách tân và đầm, Nguyễn Lan Chi cho biết: “Tôi yêu thể loại tranh này đến mức muốn nó xuất hiện ở khắp nơi trong cuộc sống hằng ngày của mình, nên tôi nghĩ đến việc thiết kế tranh Đông Hồ lên trang phục. Để mang đến những điều mới lạ thì tôi chiết xuất những hình ảnh, màu sắc tinh tế nhất của dòng tranh này để thiết kế thời trang”. Ngoài việc mang tranh lên trang phục thì những bạn trẻ còn làm sống lại các giá trị của dòng tranh dân gian này bằng nhiều cách khác nhau. Điển hình như Thanh Mai - người sáng lập, Giám đốc của INGO (dự án xã hội giúp thế hệ trẻ khám phá di sản văn hóa VN), đã thông qua các buổi trò chuyện, workshop để làm sống lại dòng tranh này.
Thanh Mai chia sẻ: “Hiện dự án INGO vẫn đang phát triển sau ba năm nhận được sự ủng hộ tài chính của Quỹ Prince Claus, Hà Lan - quỹ này tìm kiếm ý tưởng có thể thổi luồng gió mới vào những nghề truyền thống. Bộ dụng cụ INGO - in tranh Đông Hồ gồm giấy, mực và bản khắc cùng sách hướng dẫn được nhiều người chào đón thông qua các workshop dành cho trẻ em và người nước ngoài được tổ chức thường xuyên”.
Nhắc đến những hoạt động làm sống lại tranh Đông Hồ không thể không kể đến workshop Vẽ lại tranh Đông Hồ trên giấy dó sắp diễn ra vào ngày 29.6 do họa sĩ hoạt hình Phan Phụng Các hướng dẫn tại 10Amstudio. Đây cũng là đơn vị tổ chức Artfest - Lễ hội mùa hè 2019 hồi tháng 5 với các workshop tìm hiểu về nghệ thuật thêu tay, in độc bản mono-print, làm gốm thiên nhiên, khám phá kỹ thuật chiết xuất màu nhuộm từng được coi là phương thức bí truyền thời xưa... Theo bà Phan Các Trúc, nhà sáng lập 10Amstudio, thì Artfest - Lễ hội mùa hè sẽ được tổ chức định kỳ hằng năm để giúp các bạn trẻ có thể tiếp cận văn hóa truyền thống và phát triển sự sáng tạo của mình.
Không chỉ có tranh Đông Hồ, những lớp dạy làm gốm ta hoặc hướng dẫn làm trò chơi dân gian của các nghệ nhân trẻ cũng nhận được nhiều quan tâm và chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Siêu mẫu Vĩnh Thụy tham gia casting phim Vinaman /// ĐOÀN PHIM CUNG CẤP

Nỗ lực 'đổi vị' cho phim Việt

Hiện tại nhiều nhà sản xuất phim, đạo diễn chấp nhận mạo hiểm, thử thách để đầu tư vào những thể loại phim mới, lạ từ đề tài, nội dung đến cách thức thể hiện.
'Loanh quanh Sài Gòn' cùng Lê Công Sơn

'Loanh quanh Sài Gòn' cùng Lê Công Sơn

Nhà báo Lê Công Sơn (Báo Thanh Niên) sinh ở Quế Sơn, Quảng Nam, nhưng Sài Gòn lại chính là mảnh đất đã cưu mang và giúp anh trưởng thành.
/form>