Liền chị 8X làm album hát giọng quan họ cổ

0 Thanh Niên
Nghệ sĩ quan họ Hà Thanh (ảnh) vừa ra mắt album đầu tay Vấn vương sông Cầu.
 /// Ảnh: NSCC - Ảnh: NSCC
Ảnh: NSCC
Album gồm 10 bài quan họ: Mời nước - Mời trầu, Lóng lánh ơi!, Lý giao duyên, Ngồi tựa song đào, Tổ khúc quan ba, Lòng vẫn chờ đợi, Vào chùa, Tưởng đến gần xa, Đối ca sông Cầu và liên khúc Giã bạn, được hát bằng giọng quan họ cổ. Phần hình ảnh do đạo diễn Nguyễn Nhật Giang thực hiện với những bối cảnh đặc trưng của đồng bằng Bắc bộ.
Theo nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long, hát giọng quan họ cổ luôn cần sự mộc mạc, chân phương nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao: chắc tiếng, vang, rền, tròn vành rõ chữ, chứa chan tình cảm... Hiện nay, nhiều liền anh liền chị quan họ hát những loại hình dân ca khác để chiều lòng khán giả nên giọng dễ bị lai.
Những album được hát bằng giọng quan họ cổ hiện có rất ít. Hà Thanh sinh năm 1984 ở vùng quê Mỹ Thái (H.Lạng Giang, Bắc Giang), trong gia đình bố mẹ đều là những “hạt nhân” quan họ của xã. Sau này, giọng hát Hà Thanh được hai bậc thầy quan họ là nghệ nhân Tạ Thị Hình và NSƯT Khánh Hạ uốn nắn, chỉ dạy.
Liền chị 8X làm album  hát giọng quan họ cổ - ảnh 1

tin liên quan

Nghe hát quan họ cổ tại gia
(TNO) Canh hát quan họ cổ tổ chức ở một số gia đình ở thị trấn Lim thu hút rất đông người nghe, bởi lối hát mộc, hát không nhạc đệm, không loa đài.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cuốn sách ‘Những tù nhân của Địa lí - Khám phá sự vận hành của thế giới qua những tấm bản đồ’ của tác giả Tim Marshall, dịch giả Nguyễn Xuân Hồng (NXB Kim Đồng, 5/2021) /// Ảnh: NXB

Góc nhìn mới mẻ về Địa - Lịch sử thế giới cho giới trẻ

Dịch giả Nguyễn Xuân Hồng là cái tên khá quen thuộc với nhiều độc giả. Tháng 5 vừa qua, anh tái ngộ bạn đọc với cuốn sách Những tù nhân của Địa lí phiên bản minh họa màu dành cho độc giả trẻ (NXB Kim Đồng). Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với anh.