Cục Nghệ thuật biểu diễn:

Nếu không tước vương miện của Ngân Anh sẽ không còn ‘Hoa hậu Đại dương’

13 Thanh Niên Online
Theo Cục Nghệ thuật biểu diễn, việc hủy kết quả thi của thí sinh Lê Âu Ngân Anh hoàn toàn phụ thuộc vào đơn vị tổ chức. Nếu không hủy, Cục chỉ đề nghị không cấp phép tổ chức thi Hoa hậu Đại dương lần sau.
Lê Âu Ngân Anh cho rằng mình trung thực khi đã khai báo việc làm mũi /// Ảnh: Độc Lập Lê Âu Ngân Anh cho rằng mình trung thực khi đã khai báo việc làm mũi - Ảnh: Độc Lập
Lê Âu Ngân Anh cho rằng mình trung thực khi đã khai báo việc làm mũi
Ảnh: Độc Lập
PV Báo Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Minh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn xung quanh vụ lùm xùm về cuộc thi Hoa hậu Đại Dương.
Cục Nghệ thuật Biểu diễn vừa gửi văn bản cho BTC Hoa hậu Đại dương, trong đó đề nghị hủy kết quả thi của thí sinh Lê Âu Ngân Anh. Tuy nhiên đó là đề nghị chứ không phải yêu cầu. Văn bản cũng không ghi rõ thời hạn BTC cần trả lời Cục. Hai chi tiết này từ góc độ pháp luật có thể giải thích thế nào?
- Với vai trò đơn vị quản lý về nội dung hoạt động nghệ thuật biểu diễn, Cục có văn bản đề nghị đơn vị tổ chức phải có biện pháp khắc phục sai phạm. Biện pháp khắc phục cụ thể văn bản nói rõ là “hủy kết quả đối với thí sinh không đủ điều kiện tham dự cuộc thi hoa hậu”. Trong phạm vi vai trò của Cục chúng tôi khuyến cáo và đề nghị đơn vị tổ chức và mong muốn hướng dẫn cho đơn vị nhìn nhận ra và khắc phục cái sai, thì họ sẽ có cơ hội để tổ chức các hoạt động tiếp theo đúng quy định của pháp luật.
Vì đã mắc sai phạm, thừa nhận mắc sai phạm rồi thì "anh" khắc phục cái sai đó, "anh" thể hiện thiện chí là mình muốn khắc phục cái sai đó, để các hoạt động sau mình thực hiện tốt hơn. Nếu phối hợp sửa sai thì các cơ quan quản lý, công chúng chắc chắn sẽ có cái nhìn bao dung và đánh giá tích cực đối với đơn vị tổ chức Hoa hậu Đại dương. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào đơn vị tổ chức, quan trọng là "anh" có muốn duy trì, phát triển thương hiệu nữa hay không. Nếu như không phối hợp, khắc phục cái sai, thương hiệu sẽ bị ảnh hưởng.
Thương hiệu ở đây Cục muốn nói đến là thương hiệu của cuộc thi hay thương hiệu của công ty do NTK Võ Việt Chung sở hữu?
- Cả hai, cả thương hiệu của Công ty và thương hiệu cuộc thi Hoa hậu Đại dương mà đơn vị đang sở hữu. Làm cho thương hiệu cuộc thi tốt lên thì cũng là thương hiệu của doanh nghiệp.
Với văn bản này, có thể hiểu là Cục Nghệ thuật biểu diễn không công nhận danh hiệu hoa hậu của Lê Âu Ngân Anh không?
- Với nội dung văn bản đã nói rõ là đề nghị hủy kết quả đối với thí sinh không đủ điều kiện dự thi theo quy định của pháp luật. Đương nhiên đó là kết quả không khách quan không đúng quy định pháp luật. Cục đề nghị đơn vị tổ chức phải khắc phục cái sai do mình để xảy ra.
Có thể hiểu ngay cả khi BTC không hủy kết quả, thì Cục vẫn không công nhận danh hiệu của Lê Âu Ngân Anh?
- Văn bản của Cục đã chỉ rõ và hướng dẫn đơn vị tổ chức biện pháp khắc phục vi phạm để hướng đến cho cái tốt đẹp hơn. Chắc chắn công chúng luôn là những “người phán xử” công bằng nhất đối với những cái tốt và những điều chưa tốt, chưa đúng.
Trong trường hợp BTC cố tình im lặng, không có động thái gì hoặc không hủy kết quả, thì Cục Nghệ thuật biểu diễn làm gì?
- Khi ban hành văn bản chúng tôi muốn hướng dẫn đơn vị cách khắc phục, sửa sai, tức là hướng doanh nghiệp đến những điều tốt đẹp hơn trong tương lại. Nhưng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào đơn vị tổ chức là có muốn duy trì thương hiệu Hoa hậu Đại dương tiếp tục hay không. Đây là cuộc thi do một đơn vị tư cách pháp nhân tổ chức, trao giải. Cơ quan quản lý sẽ giám sát việc thực hiện có đúng quy định hay không, nếu sai thì phải xử phạt đồng thời khuyến nghị, hướng dẫn doanh nghiệp biện pháp khắc phục. Thực lòng chúng tôi không muốn bất kỳ đơn vị nào mắc vi phạm để phải xử lý.
Như vậy là có thể sẽ không có cuộc thi Hoa hậu đại dương lần sau nếu BTC không thực hiện đề nghị hủy kết quả?
- Cục không phải là đơn vị quyết định cấp phép cho cuộc thi nên không thể nói chắc chắn có hay không cuộc thi tiếp theo. Nhưng ở góc độ tham mưu, Cục sẽ có trách nhiệm báo cáo toàn diện về công tác tổ chức, thực hiện cũng như việc phối hợp khắc phục sai sót (nếu có) để Bộ xem xét quyết định. Trước cái sai mà không khắc phục, phối hợp, không đơn vị nào có thể đề nghị tiếp tục hoạt động.
Liệu Lê Âu Ngân Anh có được cấp phép tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế không thưa ông?
- Hiện nay Cục chưa nhận được hồ sơ nào của Ngân Anh đề nghị đi thi cuộc thi quốc tế. Tuy nhiên, Cục cũng không cấp phép cho một thí sinh không đủ điều kiện đi thi các cuộc thi quốc tế. Tôi nghĩ các đơn vị nắm giữ bản quyền các cuộc thi quốc tế cũng sẽ biết lựa chọn phương án phù hợp.

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Nếu vậy, thực thi quy định đã KHÔNG THỂ ! Cái này gọi là gì nhỉ ? Phải chàng cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 là trò cười cho công chúng ?!
Sam

Sam

sai là sai và phải bị phạt hoặc khắc phục, tước bỏ giấy phép chứ làm gì có chuyện bất lực? các ông phải hiểu rõ vị trí của mình và trách nhiệm của mình. nếu là một cuộc thi được cấp phép thì các ông phải có trách nhiệm với cái giấy phép các ông cấp ra.
Hoàng Nguyễn

Hoàng Nguyễn

Theo tôi cái sai ở đây là do BTC thì phải kỷ luật BTC. Cô Ngân Anh hoàn toàn không gian dối nhưng được bình chọn thì vẫn phải giữ nguyên ngôi vị.
bandoc

bandoc

Vậy là hôm nọ Cục NT BD có nói đề nghị Ban tổ chức HH ĐD 2017 thu hồi vương miện Lê Âu Ngân Anh là HUỀ TRỚT !
đô hoa

đô hoa

cần cương quyết xử lý vi phạm của đơn vị tổ chức và thí sinh đăng quang ko đủ điều kiện phải bị tước bỏ mới lấy lại niềm tin của dân chúng
Lan trinh

Lan trinh

Mai mốt tổ chức lấy tên là Tân thi hoa hậu đại dương là xong ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm