Nghệ sĩ Minh Nhí 'bênh' ca sĩ Lý Hải giữa 'tâm bão' vụ kiện 4 tỉ đồng

19 Thanh Niên Online
Lần đầu tiên tại VN, một tác giả kiện công ty ca sĩ Lý Hải đòi bản quyền bài thơ phổ nhạc phim với số tiền kỷ lục 4 tỉ đồng. Giữa lúc “dầu sôi lửa bỏng”, Minh Nhí đứng ra bảo vệ đàn em của mình.
Dù Lý Hải đang bị thưa kiện nhưng nghệ sĩ Minh Nhí vẫn lên tiếng bảo vệ đàn em /// ẢNH: NSCC Dù Lý Hải đang bị thưa kiện nhưng nghệ sĩ Minh Nhí vẫn lên tiếng bảo vệ đàn em - ẢNH: NSCC
Dù Lý Hải đang bị thưa kiện nhưng nghệ sĩ Minh Nhí vẫn lên tiếng bảo vệ đàn em
ẢNH: NSCC
Xung quanh vụ kiện công ty của ca sĩ Lý Hải về bản quyền bài thơ phổ nhạc không xin phép trong bộ phim Lật mặt 4 - Nhà có khách , theo thông báo số 250/TB-TLVA của TAND TP.HCM, đơn của nhà thơ Trương Minh Nhật (ngụ đường 24, P.Cát Lái, Q.2, TP.HCM) yêu tòa án giải quyết các nội dung bao gồm: buộc công ty TNHH Lý Hải phải bảo đảm quyền nhân thân của ông Trương Minh Nhật đối với bài thơ Gánh Mẹ.
Nhà thơ đòi bồi thường thiệt hại
Cụ thể là phải nêu tên ông Trương Minh Nhật là tác giả bài thơ trên bộ phim Lật mặt 4 - Nhà có khách và tất cả các bài viết đăng thông tin công bố khác có liên quan; yêu cầu công ty Lý Hải bồi thường thiệt hại cho hành vi sử dụng bài thơ Gánh Mẹ của ông Trương Minh Nhật trong bộ phim Lật mặt 4 mà không xin phép, trong khoảng thời gian từ ngày khởi kiện trở về trước, tạm tính số tiền bồi thường thiệt hại là... 4 tỉ đồng.
Nghệ sĩ Minh Nhí 'bênh' ca sĩ Lý Hải giữa 'tâm bão' vụ kiện 4 tỉ đồng  - ảnh 1

Ông Tư Hoài trong Ai có chờ hoa nở luôn tin tưởng vào nhân thân tốt của ca sĩ Lý Hải

ẢNH: FBNV
Nghệ sĩ Minh Nhí 'bênh' ca sĩ Lý Hải giữa 'tâm bão' vụ kiện 4 tỉ đồng  - ảnh 2

Poster phim Lật mặt 4 - Nhà có khách của do công ty của Lý Hải sản xuất

Ảnh: ĐPCC
Tác giả bài thơ còn yêu cầu công ty của Lý Hải thỏa thuận với ông Trương Minh Nhật và thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho hành vi sử dụng bài thơ Gánh Mẹ trong bộ phim Lật mặt 4 - Nhà có khách cho khoảng thời gian sau ngày khởi kiện.
Ngoài ra, người khởi kiện còn đề nghị công ty của Lý Hải xin lỗi cải chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, về việc sử dụng bài thơ Gánh Mẹ của công ty Lý Hải mà không xin phép và không thông tin đúng về tác giả. Yêu cầu công ty Lý Hải tạm dừng khai thác bài thơ Gánh Mẹ của ông Trương Minh Nhật trên mọi phương tiện và nền tảng trong khoảng thời gian từ ngày thụ lý đến khi tòa án xét xử.
Nghệ sĩ Minh Nhí 'bênh' ca sĩ Lý Hải giữa 'tâm bão' vụ kiện 4 tỉ đồng  - ảnh 3

Bài thơ "Gánh Mẹ” được cho là của ông Trương Minh Nhật

Ảnh: T.L

Vụ việc công ty ca sĩ Lý Hải bị kiện đang gây xôn xao dư luận thì nghệ sĩ Minh Nhí “đăng đàn” bảo vệ thẳng thắn cho ca sĩ Lý Hải. Trên trang cá nhân ông Tư Hoài (Minh Nhí) trong vở Ai có chờ hoa nở khẳng định: "Lý Hải, từ khi tôi biết em ấy cho đến nay đã mấy mươi năm: Em sống rất có tâm và có đức. Từ đời thường đến nghệ thuật em luôn rất rõ ràng và nghiêm túc, sòng phẳng không vụ lợi của ai. Tôi tin em ấy. Hy vọng em sẽ thắng trong vụ này. Cả nhà ủng hộ em ấy nha”.
Đồng tình với nghệ sĩ đàn anh Minh Nhí, quản lý NSND Hồng Vân - Đat Mata nhận xét: “Con cũng tin anh ấy thầy à. Con xem và theo dõi anh ấy từ hồi học lớp 3 đến giờ. Chưa thấy khi nào anh ấy có gì ồn ào với ai”.
Nghệ sĩ Minh Nhí 'bênh' ca sĩ Lý Hải giữa 'tâm bão' vụ kiện 4 tỉ đồng  - ảnh 4

Thông báo của TAND TP.HCM xung quanh vụ kiện công ty của ca sĩ Lý Hải

Ảnh: Q.T
Nghệ sĩ Minh Nhí 'bênh' ca sĩ Lý Hải giữa 'tâm bão' vụ kiện 4 tỉ đồng  - ảnh 5

Ca sĩ Lý Hải đang mệt mỏi vì vướng vào vụ kiện tác quyền không thể ngờ tới

Ảnh: FBNV

Đọc những dòng bảo vệ mình từ nghệ sĩ Minh Nhí, ca sĩ Lý Hải cũng không quên cám ơn những chia sẻ của người anh thân thiết. Giọng ca Hãy xem là một giấc mơ cảm động viết: “Em cám ơn anh đã lên tiếng giúp em và cám ơn mọi người nhiều”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhàn

Nhàn

Bài thơ được phổ nhạc thì giữa nhạc syĩ và nhà thơ thỏa thuận với nhau còn nhà sản xuất phim đã trả tiền tác quyền cho cả bản nhạc rồi..thì không có gi để kiện. Nếu kiện thì kiện ông nhạc sĩ kia chứ
Hùng

Hùng

Ai cũng hiểu chỉ có 1 cái đầu không hiểu.
Ivan Nguyen

Ivan Nguyen

Không bạn ơi, vì khi giới thiệu bài hát trên phim thì vẫn ghi nhạc và lời của nhạc sỹ không ghi rõ lời thơ của Trương Min Nhật nên người đòi cải chính lại
Huy

Huy

Tôi ủng hộ tác quyền, nhưng nếu film lỗ khg biết nhà thơ có bù lỗ giúp khg? Mà rõ ràng là Lý Hải có HĐ với tác giả bài hát - nhà thơ có thể tìm tác giả bài hát đòi bồi thường.
Hoàng Nhân Ái

Hoàng Nhân Ái

Bạn đi mua nguyên liệu về để sản xuất ra một sản phẩm, sau đó bạn bán sản phẩm đó và bị lỗ thì bạn đòi nhà cung cấp nguyên liệu bù lỗ cho bạn hở???
nguyen thi My Ni

nguyen thi My Ni

việc mua lại bản quyền bài hát có pháp luật công nhận, giấy trắng mực đen. chứ phải muốn sử dụng lụi. còn việc phổ bài thơ đó thành nhạc là giữa tác giả và nhà thơ, liên quan gì nhà sx phim
3 phản hồi
Nguyen Long

Nguyen Long

Trong thời đại này, có rất nhiều cách tiếp cận thông tin, tôi nghĩ tác giả Trương Minh Nhật không khó khăn để cập nhật những cái hay, cái dở khi tiến hành kiện tụng. Có thể, Quách Beem có lỗi với ông nhưng trong vụ này tôi tin Công ty TNHH Lý Hải Production đã hành xử đúng...
Trúc Lam

Trúc Lam

Đòi 4 tỉ quá dữ luôn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoạn quan dưới triều Nguyễn 	 /// Ảnh: TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi viên: Vai trò của hoạn quan

Cái chết của Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ không chấm dứt hẳn vụ án Lệ Chi viên. Đại Việt sử ký toàn thư cho biết sau đó, đến lượt 2 hoạn quan là Đinh Phúc và Đinh Thắng bị giết, do lúc tử hình, Nguyễn Trãi nói hối hận không nghe lời của Thắng và Phúc. Thoạt nhìn như là tai bay vạ gió nhưng thực trạng chính trị dưới thời Lê Thái Tông, vấn đề hoạn quan đóng vai trò khá quan trọng.