Nhà thơ Trần Đăng Khoa: ‘Tôi viết sách, còn con tôi không đọc sách’

5 Thanh Niên Online

“Tôi đi nói chuyện với thiên hạ, hướng trẻ con đọc sách, còn con tôi nó không đọc. Tôi viết sách, còn con tôi không đọc sách”, nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa /// Ảnh BTC cung cấp Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Ảnh BTC cung cấp
Nhà thơ Trần Đăng Khoa
Ảnh BTC cung cấp

Tại buổi tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ lễ phát động giải thưởng thiếu nhi Dế mèn (do Báo Thể thao và Văn hóa tổ chức, diễn ra chiều 27.5 tại Hà Nội), nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đã kể câu chuyện của chính gia đình mình.

“Trẻ con ở thế giới khác, nhiều khi không thích đọc tác phẩm. Vậy lỗi là ở ai? Tôi cho là lỗi ở người lớn chúng ta”, nhà thơ Trần Đăng Khoa bày tỏ.

Ông đưa ra lý do: nhiều người viết cho trẻ con chỉ nhăm nhăm vào 2 điều. Một là chỉ để giáo dục trẻ con, lấy điều đó như mấu chốt viết tác phẩm. Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, không ai phủ nhận tác phẩm cần giá trị giáo dục, nhưng phải làm sao viết để “không thấy giáo dục đâu cả” thì trẻ con mới quan tâm đến.

Hai là, nhiều người viết có xu hướng “ngô nghê hóa”. “Cứ tưởng ngô nghê là trẻ con nhưng không phải. Ngay thời chúng tôi khi là trẻ con cũng đã không ngô nghê, nữa là bây giờ, trẻ con khôn hơn nhiều. Viết vậy nên chúng mới chán là thế”, ông nói.

giai-thuong-de-men

Lễ phát động giải thưởng thiếu nhi Dế mèn

Ảnh BTC cung cấp

Ở lĩnh vực chương trình dành cho thiếu nhi, nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha cho rằng, có những chương trình hiện nay vẫn bắt các em “kiễng chân” lên như thi giọng hát nhí, hoa hậu nhí...

“Người ta không tính đến tâm lý của thiếu nhi. Tâm lý thiếu nhi là cái gì đó chưa ổn định, đang phải rèn giũa nhưng lại làm những danh hiệu như của người lớn... Tôi có cảm giác là bây giờ nhiều ông bố, bà mẹ “chơi con” nhiều hơn chứ không phải “nuôi con” - nghĩa là mang con ra để khoe mình”.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha cùng nhiều văn nghệ sĩ, nhà báo tham gia vào giải thưởng Dế mèn như nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; họa sĩ Thành Chương; đạo diễn Nguyễn Phi Phi Anh; họa sĩ truyện tranh Lê Linh; nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa,Trưởng ban tổ chức giải thưởng.

Giải thưởng thiếu nhi Dế mèn nhằm khuyến khích những sáng tạo nghệ thuật, giải trí dành cho thiếu nhi, là giải thưởng phi lợi nhuận thường niên được trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí xuất sắc của thiếu nhi (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc vì thiếu nhi (thiếu nhi là đối tượng phục vụ), bao gồm 1 giải thưởng lớn mang tên Hiệp sĩ Dế mèn và một số tặng thưởng mang tên Khát vọng Dế mèn.

Theo thông tin từ ban tổ chức, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nên lễ trao giải năm nay sẽ được tổ chức vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 tới, nhân dịp tết Trung thu. Từ mùa giải sau, lễ trao giải tổ chức vào dịp tết Thiếu nhi (1.6). 

Bình luận

User
Gửi bình luận
thoa phan

thoa phan

Còn game online, còn facebook, còn các chương trình nhảm nhí trên youtube,...thì con cháu chúng ta sẽ không còn thói quen đọc sách nữa cho dù sách đó hay cỡ nào. Tôi đang đau khổ vì con của mình, không biết làm sau để dạy dỗ nó. Từ nhỏ tôi mua sách truyện tranh dân gian VN có hình ảnh, màu sắc bắt mắt nhưng nó chỉ coi qua, không thèm đọc (tôi mua về rồi tôi tự đọc thôi), nhưng nó đòi coi truyện Doreamon, 7 viên ngọc rồng, xem hoạt hình trên TV.... Bây giờ cháu học lớp 11 rổi mà tối ngày chơi game online, facebook, youtube,... bỏ bê việc học hành. Tôi khuyên nhủ đủ kiểu, tôi nhiều lần định không cho nó sử dụng ĐTDĐ và dẹp luôn máy vi tính nhưng không thể vì bây giờ việc học của chúng gắn liền với công nghệ này. Tin nhắn, bài vở thầy cô đều gởi lên mạng cho các em tải về học. Lấy cớ mở máy để học nhưng chỉ là chơi game. Tôi thực
bất lực và tuyệt vọng. Các nhà khoa học có cách nào chuyển tải bài học hấp dẫn, thu hút như chơi game không? Thà cận thị do học hơn cận thị do game. Thân ái.
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

Trần Đăng Khoa quá hiểu con trẻ .
Cao Hạnh

Cao Hạnh

Đối với đa số trẻ em, đúng là chúng ta không thể bắt trẻ em phải làm gì theo ý chúng ta, nhất là không phù hợp với ý muốn của chúng. Nhưng chúng ta có thể phát hiện nhu cầu, sở thích của chúng và hướng chúng làm tốt hơn . Đọc sách cũng vậy, nếu thấy nội dung ưa thích chúng sẽ đọc, chúng sẽ tìm để đọc, còn không thích thì chúng sẽ không đọc.
Trần Phúc Đức

Trần Phúc Đức

Tôi đã sinh hoạt với Trần đăng Khoa tại xã Phương xá huyện Cẩm khê,Khoa nói với tôi rằng chất lượng thơ bây giờ kém quá.Thật vậy,được bạn thơ tặng sách,cầm trên tay thấy nó dày dày,mở lướt qua bài nào cũng dài dài,nghĩ rằng đó là tài năng chứ có ai đọc đâu.Đối với tập thơ in chung của câu lạc bộ cũng vậy,chỉ xem bài của mình được đăng như thế nào thôi,chứ ai đọc thơ của ai đâu.Nếu có đọc cũng ngô nghê,chẳng biết nó thế nào cả
Sách của Khoa viết cũng thế thôi.Thằng con nó không đọc thì phải xem lại có hợp khẩu vị của nó không.Vào nhà hàng,khách ăn họ chỉ biết món này ngon,món kia không ngon,chẳng biết đầu bếp họ làm thế nào cả,vậy thì đầu bếp phải biết nguyên do thì mới tồn tại và phát triển được.Khoa nói chuyện với sinh viên rằng,muốn có thơ hay thì đừng làm thơ dở,không có thơ dở thì sẽ có thơ hay là thế
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm