Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo tự nguyện tặng tài liệu dạy đàn cho quê hương

0 Thanh Niên Online
Gia đình nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo vừa cho biết sẽ tặng toàn bộ tài liệu dạy đàn mà ông tích lũy trên 90 năm cho tỉnh Đồng Tháp, quê hương ông.
Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo giao lưu tại Đồng Tháp /// ẢNH: TÙNG THIỆN Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo giao lưu tại Đồng Tháp - ẢNH: TÙNG THIỆN
Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo giao lưu tại Đồng Tháp
ẢNH: TÙNG THIỆN
Theo lời của cô Nguyễn Thị Thu Anh, ái nữ của nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, ông tự nguyện tặng cho tỉnh Đồng Tháp tất cả những gì thuộc về âm nhạc mà ông tích lũy trên 90 năm, như tài liệu viết tay, sách Việt, Pháp, Anh ngữ, băng nhạc dạy đàn, đĩa nhạc trên 50 năm tuổi do ông và nhiều danh sư cùng đàn.
Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo tự nguyện tặng tài liệu dạy đàn cho quê hương - ảnh 1
Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo
ẢNH: TÙNG THIỆN
Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo sinh ngày 19.8.1918 tại làng Mỹ Trà, nay thuộc TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ông bắt đầu học đàn từ năm 5 tuổi. Năm 1938, hãng đĩa John Keller (Đức) mời ông đàn cho đĩa nhựa Béka. Năm 1955-1964, ông dạy môn Đàn tranh tại trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn. Từ sau năm 1964, ông tiếp tục dạy đàn tranh, đàn kìm, đàn bầu trực tiếp tại nhà và qua băng từ cho người Việt và người nước ngoài
Năm 1965, ông cải tiến đàn tranh 16 dây thành đàn tranh 17, 19 và 21 dây. Năm 1970-1972, ông là giáo sư biệt thỉnh (Visiting Professor) của Đại học miền Nam Illinois của Mỹ (Southern Illinois University).
Giữa năm 1972, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo được mời sang Pháp cùng GS-TS Trần Văn Khê, có mặt trong nhiều buổi thuyết trình về nhạc truyền thống Việt Nam, thực hiện đĩa cho Đài truyền hình Pháp, đĩa nhạc Tài tử Nam bộ cho UNESCO.
Năm 2000, ông bắt đầu dạy đàn cho người Việt và người nước ngoài qua mạng internet. Năm 2005, ông nhận giải Đào Tấn. Năm 2008, nhạc sư nhận Huân chương Sĩ quan Nghệ thuật Văn học (Officier des Arts et des Lettres) của Tổng thống Pháp; năm 2014 nhận bằng khen của Thủ tướng và 2015 nhận giải Văn học nghệ thuật Phan Chu Trinh…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những hiện vật tiền Thái Bình Hưng Bảo còn lại tới nay /// VIỆN NGHIÊN CỨU KINH THÀNH

Những chuyện kỳ thú đồng tiền Việt Nam: Đồng tiền độc lập thời Đinh Tiên Hoàng

Những đồng tiền không chỉ có giá trị vật chất, tiêu dùng. Đằng sau đó còn là câu chuyện của con người, triều đại, lịch sử. Đồng tiền tự hào khẳng định độc lập. Có đồng tiền lại mang đậm tư tưởng Nho giáo, tôi trung vua hiền. Có đồng tiền ngoại giao. Lại có những đồng tiền bất chấp quy luật kinh tế và sau đó mau chóng không được lưu hành... Nhìn vào câu chuyện sau những đồng tiền để thấy nhiều giá trị khác.