Nhìn lại 'cuộc chiến sinh tử' chống Covid-19

0 Thanh Niên
Trên trận tuyến phòng chống dịch Covid-19, bước đầu VN đã giành nhiều chiến thắng thuyết phục khiến thế giới ngưỡng mộ.
 /// Ảnh: Q.Trân - Ảnh: Q.Trân
Ảnh: Q.Trân
Từ đó, ý tưởng cho ra đời một tác phẩm về đề tài này đã được đồng cảm giữa nhà báo Ngọc Niên - nguyên Tổng biên tập Báo Nhà báo và Công luận và doanh nhân Nguyễn Đức Cây, để cuốn sách Việt Nam cuộc chiến sinh tử chống Covid-19 (NXB Lao động Xã hội) ra mắt độc giả.
Chương mở đầu Mệnh lệnh của Tổ quốc là công văn của Ban Bí thư; Lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc…, cùng với các chỉ đạo kịp thời, sâu sát của các cấp, ngành đã đưa cả hệ thống chính trị cùng mọi tầng lớp nhân dân vào cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”. Trong chương Những ngày đen tối, bên cạnh thông tin lo lắng về ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai được Trần Mạnh - Đình Nam cập nhật chi tiết để người đọc hiểu rõ sự nghiêm trọng của đại dịch, thì các bài viết Nhật ký Covid -19, Nếu lỡ mình bị nhiễm Covid-19, hay Cảm nhận của chàng trai Anh quốc ở khu cách ly… lại là những trang viết sống động, chân thành về cảm nhận thực tế, trách nhiệm công dân và tình người tuyệt vời trong “tâm bão”. Nhật ký của một tác giả viết: “Tôi muốn sau này con cháu biết rằng năm 2020, loài người đã trải qua đại dịch khủng khiếp mang tên Covid-19. Cha ông chúng đã sống trong những ngày đầy lo âu và nhiều khi phải sợ hãi…”.
Vượt lên tất cả khó khăn, thử thách… nhiều câu chuyện đời thường, cảm động giữa muôn vàn gian khổ của cuộc chiến được phản ánh trong: Những người lính Cụ Hồ trên tuyến đầu chống dịch (tác giả Xuân Khu), Chiến sĩ quân hàm xanh căng mình chống dịch Covid-19 (Viết Tôn), Rưng rưng… chuyện gác tình riêng (Hoàng Việt), Lập bàn thờ chịu tang cha trong bệnh viện dã chiến (An Nhiên)... làm lay động bao con tim của độc giả. Mọi người đều tạm gác hết niềm riêng, lao mình vào cuộc chiến sinh tử. Ở đó, có Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung với mệnh lệnh “Vì Hà Nội bình yên”, GS-TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, căng mình cho sự sống của người dân…, cùng sự chung sức, đồng lòng của nhiều doanh nghiệp luôn vì cộng đồng. Đặc biệt là sự xuất hiện của những cây ATM gạo: “Chiếc ATM nhân ái chảy ra dòng gạo miễn phí, vừa xuất hiện hôm trước, hôm sau đã nhận hàng chục tấn gạo của cư dân Sài Gòn. Nếu liệt kê những địa chỉ nhận cơm, quà miễn phí hay viết lại nhiều tấm lòng quảng đại ở nơi tôi ở đã gần 40 năm nay, chắc cũng phải vài quyển sách. Tôi đọc, xem rồi nhìn thấy để ngẫm ra rằng: “Đồng bào tôi đang làm nhau rơi nước mắt”… bởi những ân tình, nghĩa cử như thế”, tác giả V.N.K viết.
Mang đậm hơi thở của thời cuộc và phản ánh chân thực đời sống đất nước giữa đại dịch Covid-19, gần 300 trang sách là tâm huyết của các nhà báo trong nhóm biên soạn: Ngọc Niên (chủ biên), Trần Đình Thảo, Bùi Đức Toàn, TS Lưu Trần Luân…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ghi chép về Trường Lạc hoàng hậu giết vua trong Đại Việt sử ký toàn thư /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Nghi án Trường Lạc đầu độc vua Lê Thánh Tông

Năm 1497, vua Lê Thánh Tông băng hà. Thái tử Lê Tranh công bố về cái chết, có nói nhà vua mắc chứng phong thũng từ ngày 27 tháng 11 âm lịch năm trước (1496 - bia Chiêu Lăng ghi ngày 17) và qua đời vào giờ Thìn ngày 30 tháng giêng năm 1497. Tuy nhiên, lời bàn của sử thần Vũ Quỳnh hé lộ nguyên nhân khác.
Chân dung nhà báo - nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân  /// TRANH: LÊ SA LONG

Một góc nhìn riêng của Huỳnh Dũng Nhân

Cách đây không lâu, nhà báo - nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân đi Hà Giang bị tai biến phải đưa về cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), rồi may mắn hồi phục, xuất viện về nhà ở TP.HCM tập vật lý trị liệu. Dù một cánh tay bị liệt, song “cây phóng sự” một thời vẫn cho ra mắt tập thơ mới Riêng một góc nhìn đầy nỗi niềm và khát khao yêu.