Niềm vui của 'thầy' Quốc Thảo

0 Thanh Niên Online
Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, nghệ sĩ Quốc Thảo có một niềm vui lớn là làm lễ tốt nghiệp cho lớp diễn viên kịch nói khóa đầu tiên mà anh đào tạo khi vừa thành lập sân khấu kịch Quốc Thảo.
Trích đoạn 'Con quỷ rối' /// Ảnh: H.K Trích đoạn 'Con quỷ rối' - Ảnh: H.K
Trích đoạn 'Con quỷ rối'
Ảnh: H.K
Niềm vui tràn ngập buổi tối 18.11 với những giọt nước mắt yêu thương.
Đúng 2 năm Quốc Thảo thành lập sân khấu của mình tại trụ sở Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TP.HCM, thì cũng đúng 2 năm lứa học trò của anh ra nghề.
Quốc Thảo là một “ông thầy” tận tụy và yêu nghề, mong sẽ đào tạo đội ngũ kế thừa cho sân khấu. Học trò của anh vừa bươn chải kiếm sống, vừa theo đuổi ước mơ nghệ thuật, nhưng thái độ học tập rất nghiêm túc, bởi các em được truyền lửa từ một nghệ sĩ nổi tiếng và đạo đức.
Quốc Thảo nói: “Có thể các em chưa thành danh, nhưng nhất định phải thành nhân”. Và thầy trò đã dìu nhau đi qua những gian nan mà chỉ những người ở phía sau ánh đèn sân khấu mới thấm thía. Sân khấu rực rỡ bên ngoài, nhưng bên trong là cả sự khổ luyện, đầy mồ hôi và nước mắt.
Đêm báo cáo tốt nghiệp, các em diễn 4 trích đoạn, đều gây bất ngờ cho khán giả. Trích đoạn Chí Phèo với một Chí Phèo và Thị Nở trao nhau tình yêu mãnh liệt và tức cười nhưng cũng bùi ngùi vì thân phận. Con quỷ rối là một chuyện tình nghệ thuật bị lừa dối và người ta sẵn sàng đánh đổi tiết hạnh để mua vai diễn, để leo lên ánh hào quang phù phiếm.
 Trích đoạn Chồng nhái (ảnh: H.K)

Trích đoạn Chồng nhái

Ảnh: H.K

Chồng nhái lại là câu chuyện thị trường khắc nghiệt, nơi đó người ta làm giàu bất chấp an toàn sức khỏe của người tiêu dùng. Và cười bể bụng với trích đoạn Yêu ông thầy, trong đó ông thầy từ thành phố về vùng sâu dạy học xóa mù chữ cho những người dân chất phát, mỗi người một kiểu quậy ông thầy tới bến, nhưng thương ơi là thương.
Bốn trích đoạn bắt buộc các em diễn đủ màu sắc, bi, hài, các động tác thể hình khó, các lời thoại hỉ nộ ái ố… Các em đã vượt qua khá tốt, chẳng những vậy còn để lại những ấn tượng mạnh. Như Khương Hưng với giọng Bắc duy nhất lạc giữa những giọng Nam, ấy vậy mà quá duyên.
Còn Trường Phúc quá độc đáo khi thoại liền một mạch vài trăm chữ mà không vấp váp tí nào, lại vẫn tròn vành rõ chữ. NSND Kim Xuân và NSƯT Ngọc Trinh đã ngồi suốt cùng các em, dõi theo từng biểu diễn của các em, và có lời khen ngợi, vì chỉ 2 năm ngắn ngủi mà các em làm được như thế thì cũng đáng một lời động viên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm