NSND Lệ Thủy tung ảnh hiếm, kể chuyện từng bị đoàn Út Trà Ôn từ chối

2 Thanh Niên Online
Tập 2 Hồi ký 60 năm ca hát của NSND Lệ Thủy phát sóng hôm 15.12 là hành trình bà đến với gánh hát cải lương có hào quang nhưng cũng lắm khó khăn, tủi hờn.
NSND Lệ Thủy đi hát từ năm 12-13 tuổi /// Ảnh: NVCC NSND Lệ Thủy đi hát từ năm 12-13 tuổi - Ảnh: NVCC
NSND Lệ Thủy đi hát từ năm 12-13 tuổi
Ảnh: NVCC
Tập 1 Một kiếp cầm ca - Sinh ra để hát, khán giả có dịp được nghe NSND Lệ Thủy kể về quãng đời tuổi thơ của bà từ khi còn ở Vĩnh Long cho đến khi lên Sài Gòn. Và những cơ duyên đưa bà đến với cải lương - giấc mơ nghệ thuật mà bà quyết tâm theo đuổi từ nhỏ. Sang tập 2, khán giả lại lắng đọng với câu chuyện về những thăm trầm của NSND Lệ Thủy thuở theo đoàn hát từ khi còn là một cô bé 12 - 13 tuổi. Những khó khăn, nước mắt và có những lúc tưởng như bỏ cuộc giữa chừng.
NSND Lệ Thủy tung ảnh hiếm, kể chuyện từng bị đoàn Út Trà Ôn từ chối - ảnh 1

NSND Lệ Thủy tiết lộ theo cải lương vì mong có tiền phụ giúp ba mẹ và 6 em nhỏ

Ảnh: NVCC

NSND Lệ Thủy kể lại rằng giai đoạn bà lên Sài Gòn sống chỉ quanh quẩn ở nhà với việc chăm em, phụ giúp mẹ và đi làm bột. Trong một dịp tình cờ có một người bạn của mẹ nghe bà hát và phát hiện được năng khiếu của NSND Lệ Thủy. Chính vì thế, người bạn của mẹ NSND Lệ Thủy đã nảy ra ý định đưa bà vào gánh hát để phát triển tài năng.
Tuy nhiên mẹ của NSND Lệ Thủy cho rằng đây là chuyện xa vời và không thể thực hiện được. Nhưng với sự thuyết phục của người bạn, mẹ NSND Lệ Thủy đồng ý và bà được giới thiệu sang đoàn NSND Út Trà Ôn. Mặc dù công nhận giọng hát NSND Lệ Thủy tốt nhưng đoàn vẫn từ chối vì đã có giọng ca nhí, tức nghệ sĩ Kim Tuyến bây giờ.
NSND Lệ Thủy tung ảnh hiếm, kể chuyện từng bị đoàn Út Trà Ôn từ chối - ảnh 2

Bà nhớ lại ngày đầu theo gánh hát không được biểu diễn, nhớ mẹ, em nhỏ và phải ngủ sân khấu

Ảnh: NVCC

Không bỏ cuộc, nửa năm sau có đoàn Trâm Vàng tuyển nghệ sĩ, được nghệ sĩ Tám Minh Nguyệt giới thiệu, NSND Lệ Thủy đã tự tin ca trước hai vị trưởng đoàn và được nhận xét là có triển vọng. Một điều may mắn cho NSND Lệ Thủy là hai vị trưởng đoàn không có con nên đã nhận bà là con nuôi và cho theo đoàn.
Tuy nhiên, điều mà NSND Lệ Thủy lúc ấy lo lắng về việc mẹ và 6 đứa em nhỏ ở nhà không có người chăm sóc, không ai làm bột. Nhưng vì miếng cơm manh áo, bà quyết định theo đoàn. “Ngày ấy nói thật ban đầu tôi theo đoàn là vì muốn có tiền lo cho gia đình chứ không phải đam mê”, NSND Lệ Thủy kể lại.
NSND Lệ Thủy tung ảnh hiếm, kể chuyện từng bị đoàn Út Trà Ôn từ chối - ảnh 3

NSND Lệ Thủy chia sẻ tuy hát vai đào thương, bài hát buồn nhưng cuộc đời bà bình yên và an vui

Ảnh: NVCC

Theo gánh hát lên Biên Hòa, NSND Lệ Thủy gặp không ít khó khăn, trong đó có việc bà không được biểu diễn như mong muốn và phải ngủ sân khấu với một manh chiếu nhỏ. Bà nhớ về mẹ, về những đứa em thơ nên đã quyết định từ bỏ nghề để về với gia đình. Kể đến đây, NSND Lệ Thủy bật khóc nghẹn ngào.
Nhưng về nhà thấy cảnh gia đình đói khổ, bà vượt qua nỗi sợ nhớ nhà tiếp tục quay lại đoàn để lên Đà Lạt học hỏi. Bà làm đủ mọi việc ở đoàn từ theo các chị đi chợ, đến nấu ăn, hậu trường… Bên cạnh đó, NSND Lệ Thủy còn được giao nhiệm vụ ngâm thơ ở sau cánh gà để các nghệ sĩ trên sân khấu diễn. May mắn thay nhờ việc ham học hỏi, Lệ Thủy 13 tuổi ngày ấy đã bộc lộ năng khiếu dù không xuất hiện trước sân khấu nhưng vẫn được khán giả khen là có giọng hát hay.
NSND Lệ Thủy tung ảnh hiếm, kể chuyện từng bị đoàn Út Trà Ôn từ chối - ảnh 4

NSND Lệ Thủy chia sẻ đến với cải lương vì thần tượng "Đệ nhất danh ca" Thanh Hương

Ảnh: NVCC

Tiết lộ với khán giả, NSND Lệ Thủy cho biết trước khi đến với nghiệp cầm ca người cô thần tượng và ái mộ là nghệ sĩ Thanh Hương. Và cũng chính "Đệ nhất danh ca" đã cho cô thêm động lực cũng như niềm tin với nghề mỗi khi muốn từ bỏ.
Sau một thời gian theo đoàn để học hỏi, cuối cùng cơ hội cũng đến với NSND Lệ Thủy. Lúc đó, nghệ sĩ Viễn Châu đang cần một người thử vai tiểu đồng trong vở Quan Âm Thị Kính và NSND Lệ Thủy được lựa chọn. Tiết lộ lại khoảnh khắc đó, NSND Lệ Thủy cho biết: “Lúc đó tôi mừng quá, mọi người nói rằng đi thâu đĩa thì sợ lắm. Nhưng tôi thì '‘điếc không sợ súng’', tôi ca hết mình”. Và sau khi nổi tiếng với đĩa hát vở Quan Âm Thị Kính, NSND Lệ Thủy tiếp tục được thâu vở Nấu bánh đêm xuân. Cô kiếm được cát-sê mấy trăm đồng và mang về cho mẹ…
Có thể nói, nhiều khán giả chỉ nhìn thấy một Lệ Thủy xiêm áo lộng lẫy trong các vai diễn, nhưng không ai hiểu được những lầm lũi cay đắng mà bà từng trải qua. Hồi ký đã làm công việc ấy, để những ai hâm mộ Lệ Thủy biết rằng bà từng sinh ra trong một gia đình rất khó khăn “người ta nói người nghèo ăn ngày nay lo ngày mai, còn nhà tôi ăn bữa sáng lo cho buổi chiều không có gạo mà ăn”. Hồi ký bằng hình ảnh của NSND Lệ Thủy dài 32 tập, mỗi tập trên dưới 60 phút, gồm các cuộc trò chuyện, kể về cuộc đời đi hát của nghệ sĩ Lệ Thủy từ thuở ấu thơ cơ cực, đến việc bén duyên nghiệp hát, giai đoạn trở thành cô đào tài sắc đóng chung với các anh kép nổi tiếng, câu chuyện với các đồng nghiệp, chuyện gia đình, hậu trường sân khấu…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Người thật sự đam mê yêu quý nghệ thuật,thì dẫu cho khó khăn vất vả thậm chí có " tủi nhục"...vẫn cam chịu để vượt qua,mới thành đạt những gì mình đã ( Yêu Quý ). Vì thế mà câu nói người xưa rằng" Lửa Thử Vàng, Gian Nan Thử Thách",quả không sai và Nghệ Sỹ Nhân Dân LỆ THUỶ,cũng không nằm ngoài ý đó./. Bùi Tá Vinh.( Bùi Xuân Vinh.) Quảng Ngãi.31.12.2019
Hieu Nhan

Hieu Nhan

Gian nan thử sức nhé. Nói sai rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm