Phim như một di sản văn hóa

0 Thanh Niên
Hội thảo Phim như một di sản văn hóa do Hội đồng Anh phối hợp với Viện Phim VN tổ chức, diễn ra lúc 8 giờ 30 ngày 15.1 tại Trung tâm chiếu phim quốc gia (Hà Nội). 
 /// Ảnh: TL - Ảnh: TL
Ảnh: TL
Chương trình có sự tham gia của các khách mời: nhà phê bình phim Lê Hồng Lâm, ông Lê Tuấn Anh (Viện Phim VN), ông Frank Gray (Giám đốc lưu trữ phim Screen Archive South East, Đại học Brighton, Anh), bà Shona Thomson (chuyên gia phim, điều hành dự án A Kind of Seeing)…
Dù thường không được chính thức nhìn nhận như một di sản văn hóa phi vật thể nhưng phim, video và các dạng thức hình ảnh động khác đóng vai trò như một phương tiện quan trọng của cuộc sống thường ngày, trong việc ghi lại và diễn giải lịch sử - của cộng đồng cũng như cá nhân. Việc bảo tồn và lan tỏa các tư liệu lịch sử này phụ thuộc nhiều vào các quy trình lưu trữ, phục chế, quảng bá phim và video. Tại hội thảo, các khách mời sẽ thảo luận và trình bày về tầm quan trọng của di sản điện ảnh VN, thực trạng lưu trữ phim tại VN, tương lai của lưu trữ phim, trong đó xem xét các tiềm năng hợp tác giữa các ngành khác nhau, giữa VN và các tổ chức quốc tế.
Trong khuôn khổ chương trình sẽ có 4 buổi chiếu phim dành cho công chúng, gồm 2 bộ phim kinh điển của VN là Đến hẹn lại lên (sản xuất năm 1974, đạo diễn Trần Vũ, diễn viên: NSND Như Quỳnh), Mùa ổi (ảnh, ra mắt năm 2000, đạo diễn Đặng Nhật Minh, diễn viên: NSND Lan Hương, Bùi Bài Bình...); và 2 bộ phim Ấn Độ: Scotland thân thương (From Scotland with Love, 2014, đạo diễn Virginia Heath), Shiraz: Trường ca Ấn Độ (Shiraz: A Romance of India, 1928, đạo diễn Franz Osten, chiếu bản phục chế do Viện Phim Anh thực hiện). Các buổi chiếu phim sẽ diễn ra vào 19 giờ 30 từ ngày 15 -18.1.2019 tại phòng chiếu 2, Trung tâm chiếu phim quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đàm Vĩnh Hưng xúc động kể về mối tình đầu với bạn gái đã mất /// Ảnh: FBNV

Đàm Vĩnh Hưng tiếc thương mối tình đầu qua đời

Trên trang cá nhân, Đàm Vĩnh Hưng đã có những chia sẻ xúc động khi người thân của mối tình đầu bất ngờ liên hệ với anh. Tuy nhiên, nam ca sĩ cũng tiết lộ bạn gái cũ ấy đã qua đời sau một chuyến vượt biên.