Phim Ròm nhận giải thưởng quốc tế, nhà sản xuất bị phạt 40 triệu đồng

2 Thanh Niên Online

Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch vừa quyết định xử phạt Công ty Cổ phần sản xuất phim Hoan Khuê, nhà sản xuất phim Ròm 40 triệu đồng, vì gửi phim tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan khi chưa được cấp phép.

Hình ảnh trong phim Ròm /// Ảnh TL Hình ảnh trong phim Ròm - Ảnh TL
Hình ảnh trong phim Ròm
Ảnh TL

Theo quyết định này, Công ty Cổ phần sản xuất phim Hoan Khuê (HKFilm) đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: phát hành phim khi chưa được phép phổ biến, cụ thể đã gửi phim tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép phổ biến. Bên cạnh đó, tình tiết tăng nặng là nhà sản xuất “tiếp tục thực hiện hành vi, mặc dù đã được Cục Điện ảnh yêu cầu chấm dứt”.

Ngoài mức xử phạt 40 triệu đồng, Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch cũng buộc nhà sản xuất tiêu hủy tang vật vi phạm là bản phim gửi tham gia liên hoan phim.

Trước đó, vào ngày 12.10 theo trang Variety, bộ phim Ròm của đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy cùng bộ phim hợp tác Iraq - Qatar Haifa Street của đạo diễn Mohanad Hayal đã cùng được trao giải thưởng New Currents.

Hai bộ phim đã vượt qua 299 phim đến từ 85 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới để nhận giải thưởng tương đương giải phim hay nhất, cũng là giải thưởng cao nhất tại Liên hoan phim quốc tế Busan 2019.

Trước khi bộ phim được trao giải tại liên hoan phim này, ngày 21.9, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) kết luận việc phim Ròm chưa được phép phổ biến nhưng nhà sản xuất đã tự đăng ký và gửi phim tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan là đã vi phạm pháp luật hiện hành.  

Sau đó, nhà sản xuất phim Ròm đã gửi thư tới Giám đốc Liên hoan phim quốc tế Busan xin rút tác phẩm khỏi liên hoan. Tuy nhiên, ban tổ chức vẫn quyết định giữ phim trong khuôn khổ tranh giải.

Phim Ròm được phát triển từ phim ngắn 16 giờ 30, từng chiếu tại Liên hoan phim Cannes 2013 và là bộ phim dài đầu tay của đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy. Anh đã mất tới 7 năm để thực hiện bộ phim này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NHT

NHT

Phim nước ngoài liên quan đến chủ quyền thì lại kiểm soát hời hợt.
Trần Thanh Hải

Trần Thanh Hải

Kiểm duyệt phim để làm gi? Trong khi những người kiểm duyệt có thể không bị kỹ luật, không có trách nhiệm bồi thường. Tại sao không xây dựng pháp luật, phim nào trong quá trình ra rạp hoặc công chiếu vi phạm luật thì xử lý hành chính đến hình sự. Khi đó nhà làm phim có thể kiện ra toà và đòi bồi thường nếu việc xử lý không đúng luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm