Ròm, phim chưa được cấp phép tại Việt Nam đoạt giải ở LHP Busan 2019

0 Thanh Niên Online
Variety đưa tin, Ròm (phim Việt Nam) và Haifa Street (phim hợp tác giữa Iraq - Qatar) cùng thắng giải New Currents - giải cao nhất tại Liên hoan phim quốc tế Busan 2019 (BIFF, diễn ra từ ngày 3 đến 12.10 tại Hàn Quốc).
'Ròm' chưa được cấp phép phổ biến /// Ảnh: HKFILM 'Ròm' chưa được cấp phép phổ biến - Ảnh: HKFILM
'Ròm' chưa được cấp phép phổ biến
Ảnh: HKFILM
Sáng 12.10, Ban tổ chức LHP Busan 2019 ra thông báo hai tác phẩm thắng giải New Currents năm nay là Ròm của đạo diễn Trần Thanh HuyHaifa Street của đạo diễn Mohanad Hayal. Hai "ngựa chiến" tại mùa giải 2019 đã vượt qua 299 phim đến từ 85 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới để giành giải thưởng này. Trong đó, Ròm được chọn chiếu tại liên hoan phim này vào các ngày 4, 9 và 10.10 vừa qua.
Ròm - phim chưa được cấp phép tại Việt Nam đoạt giải cao nhất tại Liên hoan phim Busan 20191

Phim Ròm được phát triển từ phim ngắn của chính đạo diễn Trần Thanh Huy

Ảnh: HKFILM

Tác phẩm "thi chui" của đạo diễn trẻ Trần Thanh Huy thắng giải tại BIFF 2019 gây bất ngờ cho những người làm điện ảnh, dư luận. Trước đây, bộ phim độc lập này vướng vào lùm xùm chưa được Cục Điện ảnh cấp phép nhưng nhà sản xuất lại gửi phim đi tranh giải. Đến hiện tại, tuy được gọi tên tại LHP Busan 2019 nhưng Ròm vẫn là tác phẩm chưa qua được khâu xét duyệt của Cục Điện ảnh, "vi phạm pháp luật" nếu chiếu theo Luật Điện ảnh sửa đổi, bổ sung năm 2009. Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch cho biết sẽ xử nghiêm trường hợp phim này.
Trước đây, nhà sản xuất phim Ròm từng gửi thư xin rút tác phẩm khỏi LHP Busan nhưng BTC liên hoan phim này vẫn giữ phim trong khuôn khổ tranh giải. Được biết, Ròm được phát triển từ phim ngắn 16 giờ 30, chiếu tại LHP Cannes 2013 của đạo diễn Trần Thanh Huy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ trưởng Tài chánh Pháp Sadi Carnot (về sau làm Tổng thống) /// DELPHIPAGES.LIVE

Kho báu triều Nguyễn ở kinh đô Paris

Tháng 7.1886, phân nửa kho báu triều Nguyễn được chuyển từ Huế vào Sài Gòn, rồi từ đây được đưa xuống tàu đi Marseille và chuyển tới Paris (Pháp).