Quá 'sóng gió', nhà thơ Phan Hoàng xin từ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Thơ

5 Thanh Niên Online
Chỉ từ một bài viết tự vấn trên Facebook nhưng nhà thơ Phan Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM đã vô tình 'tạo sóng' dư luận buộc Ban chấp hành (BCH) Hội Nhà văn TP.HCM phải vào cuộc.
Nhà thơ Phan Hoàng (đứng) tại một cuộc họp của Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM Nhà thơ Phan Hoàng (đứng) tại một cuộc họp của Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM
Nhà thơ Phan Hoàng (đứng) tại một cuộc họp của Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM
Thời gian qua trên mạng xã hội có rất nhiều ý kiến phản đối phê phán bài viết Ngộ độc thơ trên trang cá nhân của Phan Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM nên Ban Thường vụ Hội Nhà văn đã tiến hành họp khẩn, thống nhất đưa vụ việc này lên BCH xin ý kiến xử lý. Ban Thường vụ cũng đề nghị nhà thơ Phan Hoàng giải trình vụ việc và xin lỗi cộng đồng mạng.
Được biết vài dòng của nhà thơ Phan Hoàng như một sự tự vấn mình, chỉ đăng trên trang cá nhân. Ông viết: “Vừa qua có một số bạn hỏi mình vì sao ít đăng thơ trên Facebook. Xin cảm ơn các bạn thơ tri âm và có vài điều tế nhị mình chia sẻ, chẳng biết có làm phật ý ai không. Mình làm thơ rất khó khăn. Thường viết một mạch mấy chục câu, sửa chữa lược bỏ cuối cùng chỉ lấy được vài câu, nhưng có khi đọc lại thấy xấu hổ bèn xóa hết, vì đó chỉ mới là vè hoặc cận thơ chứ chưa phải thơ. Bởi thơ là nghệ thuật ngôn từ cao cấp, công phu, điêu luyện chứ không thể dễ dãi. Thơ dở cũng là thứ rác. Dù là thế giới ảo nhưng Facebook vốn là môi trường trong sạch trước khi bị một số “phây tặc” làm ô nhiễm. Nếu mình mãi vô tình ném rác vào môi trường ấy thì sẽ tiếp tay cho “phây tặc” hoặc tự biến mình thành “phây tặc” lúc nào không hay. Người có kiến văn sẽ nhẹ nhàng lách rác thơ trên Facebook. Người ít hiểu biết thì ngửi rác hoài tất sẽ bị ngộ độc. Mình sợ có lỗi với thơ và người hiểu thơ, yêu thơ chân thành. Ngộ độc thơ còn nguy hiểm hơn ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng một số người. Ngộ độc thơ có thể nguy hại cả một thế hệ hoặc nhiều thế hệ…”. Rồi nhà thơ Phan Hoàng đăng kèm bài thơ Tiếng thì thầm của ông với mong muốn đơn giản “hy vọng không ai bị ngộ độc”.
Quá 'sóng gió', nhà thơ Phan Hoàng xin từ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Thơ - ảnh 1
Bức ảnh với câu nói bị ghép như là phát ngôn của ông làm "dậy sóng" dư luận
Tuy nhiên sau đó, cộng đồng mạng bắt đầu dậy sóng với bức hình ghép khuôn mặt nhà thơ Phan Hoàng và câu nói: Thơ trên facebook là rác rưởi như là phát ngôn chính thức của ông nên mọi việc trở nên căng thẳng. Nhiều nhà phê bình thơ còn tiến hành “mổ xẻ”, phân tích những bài thơ lâu nay của Phan Hoàng. Trước tình hình này, ngày 23.4, BCH Hội Nhà văn TP.HCM đã họp, thảo luận và đi đến kết luận: Bài viết Ngộ độc thơ không có câu “Thơ trên Facebook là rác rưởi”, nhưng do nhận thức, nhận xét về thơ rất chủ quan, phiến diện nên bài viết này đã bị đa số cư dân mạng phê phán, ảnh hưởng đến uy tín của Hội Nhà văn TP.HCM. Đây là một sai sót cần rút kinh nghiệm nghiêm khắc. Nhà thơ Phan Hoàng bước đầu đã nhận ra sai sót này, có lời xin lỗi cộng đồng mạng, xin lỗi BCH và xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thơ, xin rút khỏi Hội đồng Thơ.
BCH Hội Nhà văn TP.HCM đã thảo luận, đồng ý để Phan Hoàng từ nhiệm, đồng thời đề nghị nhà thơ Phan Hoàng tiếp tục suy nghĩ, xem xét sai sót vừa qua để có những ứng xử phù hợp. Đồng thời lãnh đạo Hội cũng đề nghị các hội viên Hội Nhà văn TP.HCM viết bài trên mạng chú ý đến tinh thần xây dựng, giúp sức cùng xây dựng Hội phát triển bền vững, ấm áp tình đồng nghiệp.
Trao đổi với Thanh Niên sáng 24.4, ông Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, cho biết: “Cuộc họp xử lý vụ việc của nhà thơ Phan Hoàng diễn ra hôm qua khá căng thẳng nhưng chưa bao giờ đạt sự đồng thuận cao như vậy trong BCH. Đây cũng là một bài học kinh nghiệm sâu sắc cho nhà thơ Phan Hoàng. Vụ việc đã được mọi người xem xét thấu đáo, cẩn thận đến từng câu, từng chữ trong văn bản xử lý xong tôi mới đặt bút xuống ký…”.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dương Minh Tâm

Dương Minh Tâm

Thỏa đáng!
Thái Quốc Mưu

Thái Quốc Mưu

BCH Nhà văn Thành phố HCM họp xử vụ việc rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, chúng tôi chưa nghe thấy Hội Nhà văn nói gì về những bài thơ của Phan Hoàng có nội dung rất tệ... Ngoài ra, với ý cho rằng Phan Hoàng chỉ viết trên trang cá nhân, thì không chính xác. Trên FB dù chỉ là trang cá nhân được phơi bày trong hệ thống mạng quốc tế, ai cũng đọc được thì nó không còn là trang cá nhân nữa. Bởi hệ thống thông tin tòan cầu không phải là một tờ giấy, khi viết xong là nhét vào hộc tủ.... Mong thay! (Tôi ở Atlanta, Georgia, USA, nhưng do nơi chốn ở không gõ được, buộc tôi phải ghi ở Hà Nội)
luctran

luctran

Thực sự mình chưa đủ trình độ để cảm nhận thơ của Phan Hoàng nên chẳng hiểu gì ?....
Ngô Minh

Ngô Minh

Hoan nghênh tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, kịp thời của BCH HNV TP HỒ CHÍ MINH
Vô Định

Vô Định

"đề nghị các hội viên Hội Nhà văn TP.HCM viết bài trên mạng chú ý đến tinh thần xây dựng, giúp sức cùng xây dựng Hội phát triển bền vững, ấm áp tình đồng nghiệp" (BCH Hội Nhà văn TP.HCM). Hoan nghênh. Cần chú ý cẩn thận khi phê bình các bài của cá nhân trên trang cá nhân nên có tinh thần xây dựng vì đó là do chủ quan của tác giả khác với chủ quan của mình.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Với loạt ảnh này, 'cô giáo Mi Ngor' cực kỳ sexy và nóng bỏng khi chụp hình swimsuit tại thác Pa Sỹ, một trong những con thác hùng vĩ giữa núi rùng Tây nguyên /// Ảnh: NVCC

Mai Ngô: 'Tôi là người mẫu dị biệt'

Sau thành công của vai diễn cô giáo tổng phụ trách trong phim điện ảnh Thạch thảo, mới đây, người mẫu Mai Ngô trở lại với khán giả trong bộ ảnh áo tắm khoe vóng dáng sexy của mình.
Tú Vi tranh cãi gay gắt với ông xã Văn Anh về vấn đề ghen tuông /// Ảnh: BTC

Văn Anh tiết lộ tính hay ghen của Tú Vi

Tú Vi lần đầu trải lòng về khoảng thời gian khủng hoảng sau khi sinh em bé. Nữ diễn viên tiết lộ cô trầm cảm, liên tục bật khóc vì cảm thấy mình vô dụng.