Sẽ gắn 'bọ' theo dõi đầu karaoke?

6 Thanh Niên
Ông Đặng Đình Long, Tổng giám đốc Công ty Aibiz, cho rằng muốn thu trả tiền tác quyền đúng luật với các đầu karaoke, nên gắn 'con bọ' vào các đầu karaoke này.
Phải đếm được số lần sử dụng bài hát để thu tiền tác quyền với hoạt động karaoke /// Ảnh: Ngọc Thắng Phải đếm được số lần sử dụng bài hát để thu tiền tác quyền với hoạt động karaoke - Ảnh: Ngọc Thắng
Phải đếm được số lần sử dụng bài hát để thu tiền tác quyền với hoạt động karaoke
Ảnh: Ngọc Thắng
Loay hoay thu tiền truyền hình, karaoke
Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) về thủ tục xử lý vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực quyền tác giả đã diễn ra sáng 5.9 tại Hà Nội. “Bộ VH-TT-DL mời trên 50 DN văn hóa, trên 20 DN lưu trú du lịch và các luật sư”, bà Lê Thị Hà, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ VH-TT-DL, nói. Hội nghị này được thực hiện với hỗ trợ của chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho DN của Bộ Tư pháp.
Vấn đề tác quyền âm nhạc, nhất là với karaoke được nhắc đến nhiều. “Chúng tôi đi thanh tra, các DN kinh doanh karaoke thắc mắc họ đã trả tiền mua đầu karaoke rồi tại sao vẫn phải trả tiền khi kinh doanh”, bà Đặng Thị Quỳnh Hoa, Phó trưởng phòng Thanh tra văn hóa - gia đình, Thanh tra Bộ VH-TT-DL, cho biết. Khi đó, thanh tra lại tiếp tục phải giải thích cho các đơn vị kinh doanh này về luật.
Một điểm khó nữa là việc thu tác quyền âm nhạc nói chung và karaoke nói riêng phải dựa trên số lần sử dụng tác phẩm. “Không thể thu khoán tác quyền âm nhạc và karaoke như trước được. Nghị định 22 nói rõ rồi. Phải công khai. Thu tù mù thì chia lại không thể minh bạch được”, ông Hoàng Minh Thái, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ VH-TT-DL, đưa ý kiến.
Ông Đặng Đình Long cho rằng việc đếm đầu máy để thu tiền cũng dẫn đến thu không đúng bản chất. “Chẳng hạn đầu máy karaoke đến vài ngàn bài, nhưng có bài không phát lần nào, có bài phát hàng trăm nghìn lần. Công nghệ giải quyết rất đơn giản. Nếu Bộ yêu cầu đơn vị sản xuất đầu karaoke đính “bọ”, khi dùng là có thể đếm được bài nào được sử dụng bao nhiêu lần. Việc minh bạch đó có tác dụng cho tất cả các bên”, ông Long nói.
Với truyền hình, lại có cái khó khác. Ông Bùi Trung Hiếu, Công ty TNHH truyền hình số vệ tinh VN, đơn vị sở hữu K+, cho biết việc vi phạm về tiếp sóng trên truyền hình rất khó xử lý. Chẳng hạn, xoilac.tv có tiền thân là một trang khác, cũng thường vi phạm bản quyền về tiếp sóng truyền hình. Tuy nhiên, khi hoàn thành được hồ sơ gửi lên thanh tra thì trang đó có thể đã đóng cửa và chuyển sang hoạt động ở một địa chỉ khác rồi. “Chúng tôi cứ phải đuổi theo việc ăn cắp sóng”, ông Hiếu nói.
Bà Hà Thủy, Hội Bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc, cũng cho hay hiện tại việc đòi tiền khá khó khăn. “Chúng tôi đòi bên truyền hình, các kênh đã phát sóng các nghệ sĩ và họ đều không trả. Kể cả đài ở TP lớn cũng không trả”, bà Thủy bức xúc.
Phải có ý thức tự bảo vệ mình
Ông Hoàng Trọng Quang, Chủ tịch Hiệp hội Quyền sao chép VN, cho biết việc kiện đòi tác quyền khá rắc rối vì phải qua nhiều bước như xác lập vi bằng, mua các tư liệu kỹ thuật. Ông từng gặp trường hợp “Có chỗ chúng tôi đòi tiền còn bị họ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để nói chúng tôi phá hoại sản xuất kinh doanh”.
“Chúng ta đã có khung pháp lý về sở hữu trí tuệ, nhưng lại đang bị mắc mứu ở khâu thực thi. Việc này không chỉ liên quan cơ sở pháp lý, chủ thể quyền và người đại diện chủ thể quyền mà ý thức bảo vệ quyền của họ như thế nào. Họ có tài sản nhưng họ có ý thức bảo vệ hay không?”, ông Đặng Đình Long đặt vấn đề và cho rằng, ý thức bảo vệ này còn quan trọng hơn cả công nghệ.
Về việc này, ông Bùi Nguyên Hùng - Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VH-TT-DL nêu trường hợp của nhà sản xuất phim Cô Ba Sài Gòn như một câu chuyện đáng học hỏi. Bộ phim này đã bị live stream khi mới ra rạp, và nhà sản xuất đã thực hiện đầy đủ các bước để đưa người vi phạm ra xử lý. “Chúng tôi mở game show cho sinh viên luật, có ví dụ về Cô Ba Sài Gòn. Khi mình bị vi phạm thì phải hoàn thiện hồ sơ chứ không chỉ đưa ra cơ quan báo chí. Tại diễn đàn của các nhà xuất bản, các đơn vị kêu về vi phạm bản quyền nhiều. Nhưng cũng tại diễn đàn này, đại diện Bộ TT-TT nói cho tới thời điểm đó không có một văn bản kiến nghị yêu cầu xử lý của nhà xuất bản nào cả”, ông Hùng nói.
Ông Hùng cũng nêu việc cần liên kết với các đơn vị như các hãng luật, văn phòng luật về sở hữu trí tuệ: “Làm một bộ phim điện ảnh hàng chục tỉ đồng mà một ông luật sư trong hãng phim không có. Nên chăng kết nối với các văn phòng luật về sở hữu trí tuệ”. Ông Hoàng Minh Thái cho biết Vụ sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp về mặt pháp lý. “Muốn có công nghiệp sáng tạo thì phải có văn hóa, có bảo hộ quyền tác giả... Nó đòi hỏi nhiều phía, kể cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp đồng hành với nhau”, ông Thái nói.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phan Khùng

Phan Khùng

Thu kiểu đó tôi rất hoan nghênh; nhưng phí thu đó có trả được và trả tốt và trả đúng cho tác giả đã sinh ra những đứa con tinh thần ấy không.
Longgiang

Longgiang

Thu tiền bản quyền của youtube, facebook, intagram... trước đã rồi hãy thu của dân sau nhé. Đừng lo bắt muỗi mà bỏ lọt con bò qua lỗ kim. Đánh thuế cả ngôn ngữ nữa. Luật vì dân chứ luật không hành dân
nhiều

nhiều

Hát karaoke là hoạt động giải trí, không doanh thu, không bán vé vậy trích từ khoảng lợi nhuận nào để thu thuế bản quyền đây các vị?.
Phan Văn Long

Phan Văn Long

Quán karaoke mà kêu không doanh thu ah. Còn mua về hát ở nhà cho nhức đầu hàng xóm hả.
Phạm Hoàng Hải

Phạm Hoàng Hải

Cứ suốt ngày quanh quẩn mấy cái này trong khi có nhiều cái cấp thiết và quan trọng hơn là vấn đề thu tác quyền bài hát. Nếu như đó là bài hát nước ngoài thì khi thu tác giả sẽ nhận được? Có minh bạch được trong chi trả tác quyền lại cho tác giả? Ai sẽ là người đi kiểm tra và thu số tiền đó khi số tiền thu được là 2000 đồng/bài, là không đáng kể nếu phải trả công cho những người đi thu tiền?
trần toe

trần toe

lâu lắm mới thấy ban ngành họp về vấn đề này, tôi mong những cuộc họp tương tự diễn ra thường xuyên để dần dần có được một hành lang pháp lý về vấn đề bản quyền tác giả trong ngành công nghiệp văn hóa, góp phần thúc đẩy phát triển xã hội nói chung và người sáng tác nói riêng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm