Sổ đỏ dinh thự 'Vua Mèo' cấp sai luật?

10 Thanh Niên
Ông Vương Duy Bảo, cháu nội của 'Vua Mèo', thắc mắc tại sao khi cấp sổ đỏ cho dinh thự họ Vương (xã Sà Phìn, H.Đồng Văn, Hà Giang) lại không áp dụng điều khoản về các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh thuộc sở hữu tư nhân. Ông cũng nói rằng gia đình chưa bao giờ hiến dinh thự này cho nhà nước.
Dinh thự "Vua Mèo" ở Hà Giang /// Lưu Quang Phổ Dinh thự "Vua Mèo" ở Hà Giang - Lưu Quang Phổ
Dinh thự "Vua Mèo" ở Hà Giang
Lưu Quang Phổ
Ông Bảo rất bức xúc khi sổ đỏ tòa dinh thự họ Vương (còn được gọi là dinh thự “Vua Mèo”) đã được cấp cho Phòng Văn hóa - Thông tin H.Đồng Văn để sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012. “Sổ đỏ dinh thự này phải cấp cho chúng tôi bởi những người dòng họ Vương đã sinh sống ở đó hàng trăm năm nay”, ông Bảo bày tỏ quan điểm.
[VIDEO] Cận cảnh dinh “vua Mèo” ở Đồng Văn - Thực hiện: Lưu Quang Phổ
Căn cứ khó hiểu ?
Việc cấp sổ đỏ này, theo Sở TN-MT tỉnh Hà Giang (đơn vị cấp sổ đỏ) dựa trên các căn cứ pháp lý, trong đó có Quyết định 937/QĐ-BT năm 1993 về việc công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật khu nhà họ Vương và khoản 1, điều 54, Nghị định số 181/2004 về việc thi hành luật Đất đai. Theo đó, khoản 1 nêu: “Đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh độc lập thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho tổ chức trực tiếp quản lý di tích lịch sử - văn hóa danh lam thắng cảnh”.
Tuy nhiên, ông Bảo có những phân tích riêng để chứng tỏ việc cấp sổ đỏ này là sai luật. Thứ nhất, về Quyết định 937, ông Bảo cho biết đây cũng chính là văn bản mà địa phương viện dẫn để yêu cầu người nhà họ Vương dời nhà để trùng tu di tích này làm bảo tàng hồi năm 2002. Mặc dù vậy, tinh thần của văn bản không có nghĩa là khi dời đi trong lúc trùng tu có nghĩa là từ bỏ quyền sở hữu với dinh thự. Ông Bảo cũng dẫn ra Văn bản số 1125 năm 2002 của Bộ Văn hóa - Thông tin thông báo kết luận của Bộ trưởng Phạm Quang Nghị với đại diện gia đình sở hữu khu nhà của dòng họ Vương. Văn bản 1125 nêu rõ: “Quyết định này (Quyết định 937) không quốc hữu hóa quyền sở hữu ngôi nhà của những người trong gia đình được quyền thừa kế hợp pháp”.
Ông Bảo cũng cung cấp Văn bản số 482 năm 2002 của UBND tỉnh Hà Giang hoàn toàn đồng ý với nội dung trên.
Thứ hai, về việc áp dụng khoản 1, điều 54 Nghị định số 181/2004, ông Bảo cho rằng: “Điều này còn những khoản khác. Trong đó có khoản quy định về đất có di tích lịch sử văn hóa thuộc sở hữu của tư nhân, vậy tại sao không áp dụng cho trường hợp nhà chúng tôi”. Đó là khoản 2 điều 54 Nghị định 181, “trường hợp đất có di tích lịch sử - văn hóa thuộc sở hữu của tư nhân thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho chủ sở hữu tư nhân”.
Sẽ khởi kiện nếu không được trả lại quyền sở hữu
Bộ VH-TT-DL cũng đã có cuộc làm việc với ông Bảo về nội dung các đơn thư liên quan đến dinh thự họ Vương mà ông gửi. Cuộc họp có đại diện của Thanh tra Bộ VH-TT-DL, đại diện Cục Di sản và ông Bảo. Tại cuộc họp này, ông Bảo tiếp tục đề nghị Bộ VH-TT-DL xem xét và có ý kiến với UBND tỉnh Hà Giang trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với di tích nhà Vương.
Đáp lại, ông Trần Đình Thành, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa, nêu ý kiến: “Bộ VH-TT-DL với trách nhiệm quản lý nhà nước đối với di tích quốc gia, sẽ có ý kiến với UBND tỉnh Hà Giang trong việc tăng cường các biện pháp quản lý nhằm nâng cao hiệu quả quản lý di tích. Đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Hà Giang, trong quá trình giải quyết của UBND tỉnh, liên quan đến góc độ bảo tồn di sản văn hóa Bộ sẽ có ý kiến”.
Về việc này, theo thông tin từ Sở TN-MT tỉnh Hà Giang, dự kiến tuần tới tỉnh sẽ lập tổ công tác kiểm tra nội dung liên quan. Ông Lâm Tiến Mạnh, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Hà Giang, cho hay: “Chúng tôi đang chờ ý kiến của tỉnh và sẽ kiểm tra lại quy trình cấp sổ đỏ dinh thự họ Vương”.
Trong khi đó, ông Vương Duy Bảo khẳng định sẽ khởi kiện nếu gia đình không được trả lại quyền sở hữu tòa dinh thự họ Vương.
Trao đổi với PV Thanh Niên chiều qua, ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn Bộ VH-TT-DL, cho biết bộ đã nhận được chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ việc và sẽ báo cáo đúng hạn 31.8. Bộ dự kiến sẽ có đoàn công tác làm việc tại tỉnh Hà Giang về việc bảo tồn và phát huy di sản này, nhưng hiện chưa có lịch làm việc cụ thể của đoàn công tác này.
Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm, thuộc Đoàn luật sư TP.Hà Nội, cho biết sau khi thực hiện xong việc trùng tu dinh thự “Vua Mèo”, những người trước đây sống trong dinh thự này được quyền quay lại sống tiếp ở địa điểm này. Bởi lẽ, điều 23 Hiến pháp năm 1992 (áp dụng cho thời kỳ này) quy định: “Tài sản hợp pháp của cá nhân, tổ chức không bị quốc hữu hóa. Trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh và vì lợi ích quốc gia, nhà nước trưng mua hoặc trưng dụng có bồi thường tài sản của cá nhân hoặc tổ chức theo thời giá thị trường”. Tuy nhiên, theo thông tin ông Bảo cung cấp, sau khi trùng tu dinh thự, năm 2012, UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa - Thông tin H.Đồng Văn sử dụng dinh thự này là không phù hợp. Bởi lẽ, UBND tỉnh và Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang chưa hề tiến hành các thủ tục xác lập quyền sở hữu nhà nước đối với khối tài sản này.
Mặt khác, khoản 1 điều 14 luật Di sản văn hóa quy định: “Tổ chức, cá nhân có quyền sở hữu hợp pháp di sản văn hóa”. Luật Di sản văn hóa không đề cập đến vấn đề quốc hữu hóa tài sản cá nhân sau khi tiến hành trùng tu di tích. Điều 158 luật Đất đai 2013 (cũng như những luật Đất đai được ban hành trước đây) cũng thừa nhận và bảo hộ quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình nếu trên đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh. Bởi vậy, dinh thự họ Vương là tài sản hợp pháp của dòng họ Vương nên được nhà nước bảo hộ quyền sở hữu. Nếu dinh thự bị thu hồi trái quy định là vi phạm Hiến pháp.
Lê Quân

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
trung

trung

đinh xây biệt phủ , mà sợ con cháu đời sau gặp cảnh tương tự nên thôi !
Kim phát

Kim phát

Đất có chủ thì trả lai cho họ.
trandu

trandu

kỷ luật và nghỉ việc những người làm sai.
Lê kim Cúc

Lê kim Cúc

Lại Hà Giang!
nguyễn đức tân

nguyễn đức tân

tôi nghĩ bộ máy chính quyền đây quá yếu kém
Đỗ Xuân Thông

Đỗ Xuân Thông

Chính quyền tỉnh Hà Giàng hãy cầu thị và sửa ngay cái sai này đi để trả lại quyền hợp pháp và chính đáng của các con cháu gia đnh họ Vương; dù nó bắt đầu từ ai và vào lúc nào. Đừng bào chữa và đổ lỗi loanh quanh nữa. Bài học biệt thự gia đình cụ Trịnh Văn Bô ở Hà Nội hãy còn đó.
phdhphuc

phdhphuc

Phải chăng người có trách nhiệm ở đây không nghiên cứu hết văn bản quy phạm đối với dinh thự nhà họ Vương hay họ muốn lợi dụng quyền hạn mà muốn làm gì cũng được ? Để rồi câu chuyện sổ đỏ lại phải đưa ra cân đo đong đếm trở lại ?!!
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Hành trình nhân quả' là phim hoạt hình Việt đầu tiên khai thác đề tài tâm linh /// Ảnh: Red Cat Motion  >

Phim hoạt hình thuần Việt khai thác đề tài tâm linh

Tròn một năm sau khi tạo tiếng vang với phim hoạt hình Con rồng cháu tiên, đội ngũ sản xuất tác phẩm trên rục rịch quay trở lại với Hành trình nhân quả, tác phẩm truyền tải câu chuyện về thế giới tâm linh Việt Nam.