Sư Toàn xin giữ tài sản khi hoàn tục: Phải chứng minh được nguồn gốc tài sản

62 Thanh Niên Online
Thầy Thích Tâm Vượng, Phó trưởng Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết đất đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng, mua thêm chỉ là mua bán trao tay.
Sư Toàn xin hoàn tục và mang theo tài sản đứng tên mình /// Ảnh Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc Sư Toàn xin hoàn tục và mang theo tài sản đứng tên mình - Ảnh Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc
Sư Toàn xin hoàn tục và mang theo tài sản đứng tên mình
Ảnh Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc

Thầy Thích Tâm Vượng, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết việc đại đức Thích Thanh Toàn (sư Toàn) xin giữ lại tài sản mang tên cá nhân sẽ được xem xét giải quyết ngay trong tháng 10 này.

Trước đó, đại đức Thích Thanh Toàn đã xin hoàn tục sau khi tự thấy mình có những hành động ảnh hưởng đến Giáo hội và cảm thấy không xứng đáng làm người xuất gia. 

Thầy Thích Tâm Vượng cho biết, việc xác minh nguồn gốc tài sản của đại đức Thích Thanh Toàn sẽ được thực hiện theo pháp luật. Thầy Vượng giải thích, “theo pháp luật” nghĩa là tài sản mang tên chùa Nga Hoàng (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) sẽ được trả về cho nhà chùa. Tài sản mang tên thầy Toàn, thầy Toàn sẽ được giữ.

“Nguyên tắc tài sản đứng tên sở hữu của người ta thì là quyền của người ta. Mình muốn giữ cũng không giữ được”, thầy Thích Tâm Vượng nói.

Theo thầy Thích Tâm Vượng, Giáo hội Phật giáo sẽ nhận lại và quản lý các tài sản của chùa Nga Hoàng từ sư Toàn. “Ví dụ giấy chứng nhận đất, tài sản của chùa Nga Hoàng, trong đó có bao nhiêu nghìn mét thì các thầy quản lý bấy nhiêu. Thứ nữa là có bao nhiêu quả chuông thì tôi giữ bấy nhiêu quả chuông, bao nhiêu cái khánh, vật dụng trong đất ấy...”, thầy Vượng lý giải.

Về diện tích đất mà đại đức Thích Thanh Toàn mua thêm xung quanh, ông Vượng cho biết: “Còn việc thầy Toàn mua đất của những hộ dân ở đấy thì chính quyền sẽ giải quyết. Làm việc với chính quyền thì đất thầy Toàn mua đấy chưa đứng tên ai, chỉ mua bán bằng giấy tay. Tên người mua thì tôi không rõ là ai”.

Về điều này, luật sư Trương Anh Tú (Văn phòng Luật sư Hà Nội) cho rằng, sư Toàn có nghĩa vụ phải chứng minh nguồn gốc tài sản của mình.

Theo luật sư Tú, nếu sư Toàn không hề có tài sản thừa kế, không kinh doanh gì trong thời gian tu tập mà có sinh lời, tài sản mua bằng tiền cúng dường ,tiền công đức của Phật tử, thì phải chuyển lại cho chùa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dan ngheo

Dan ngheo

Người đi tu ăn lộc tại chùa, giúp người dân hướng sống theo Phật dạy để tốt hơn. Tu buôn bán gì, có kinh doanh và nộp thuế đúng pháp luật không mà nói tài sản của riêng. Chứng mình thu nhập là rõ lấy tiền ở đâu mua tài sản? Không thể để người tu hành đã sai phạm cởi bỏ áo tu rồi ôm của cải ngang nhiên thế được...
2lua

2lua

Những người năng cúng chùa thì hãy nhìn vào đây nhé.
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Qua bài báo thì thấy có dấu hiệu trục lợi cá nhân để có tài sản riêng khi đang tu hành.
Nếu ông này có cốt tu thì sẽ làm việc tốt còn có cốt tặc thi làm việc không phải đạo.
quân

quân

Nếu lấy tiền bá tánh cúng dường cho chùa đem sử dụng cho mục đích cá nhân thì cần truy tố tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hangminh

Hangminh

Tôi chỉ thắc mắc rằng ông đi tu thì có lao động gì đâu mà sinh ra tài sản? Tài sản nếu có là do bá tánh cúng chùa, thì đó là tài sản của giáo hội .
Xuân Huy

Xuân Huy

Chính xác!
NguoiQuaDuong

NguoiQuaDuong

Tôi hoàn toàn không đồng ý quan điểm của bạn ! Nếu nghĩ đến danh lợi thì tốt nhất đừng đi tu làm gì, ở ngoài đời kinh doanh kiếm tiền muốn mua gì muốn làm gì không ai ý kiến cả.
4 phản hồi
Nguoi.Dan

Nguoi.Dan

Trong thời gian tu, sư Toàn không kinh doanh thì làm gì có tiền mà mua đất, mua tài sản. Tiền mua tài sản, đất từ tiền cúng dường, tiền công đức của Phật tử thì phải trả lại cho chùa chứ?
Ngô Tần

Ngô Tần

Kiếm mớ vốn rồi hoàn tục , hay thật . Ko còn tin vào đâu ? Bởi nếu nói Phật tại nhà tại tâm ko đâu xa . Thờ Cha kính mẹ hay hơn Thầy Bà Chùa chiền
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm