Nhớ quận 5, quận 6

Nghi Huy

Nghi Huy

Rạch Giá, Kiên Giang

0 Thanh Niên Online
Tôi sinh ra và lớn lên ở TP.HCM, là người Hoa, giờ tuy đã xa TP.HCM khá lâu, nhưng thỉnh thoảng lại lên, nhớ từng góc đường, nhớ món ăn đậm chất người Hoa…
Một khu phố của người Hoa ở TP.HCM

 /// Ảnh: Nghi Huy Một khu phố của người Hoa ở TP.HCM - Ảnh: Nghi Huy
Một khu phố của người Hoa ở TP.HCM
Ảnh: Nghi Huy
Dù là thời ấu thơ hay bây giờ, khu Q.5, Q.6 vẫn luôn mang dáng dấp của một Hồng Kông. Theo vị trí địa lý tổng quát của TP.HCM, có thể thấy Q.5, Q.6 nằm ngay giữa Sài Gòn, nơi tập trung đông người Hoa, ngoài 2 quận trên còn rải rác ở các quận 8, 10, 11, và Tân Bình. Nhưng chỉ có Q.5, Q.6 tập trung đông hơn cả.
Hồng Kông hiện đại nhưng cũng đan xen những ngôi nhà cổ như thường thấy ở những bộ phim. Quận 5 và 6 cũng nhiều căn nhà theo kiến trúc cổ của người Hoa, nhưng dần được thay thế bằng những tòa nhà hiện đại hơn. Những con đường lớn như đánh dấu sự phát triển của nơi này, điển hình như đường Võ Văn Kiệt; những cây cầu bắc ngang qua con đường được xây thêm nhiều nhánh trong những năm gần đây, nhìn bên kia bờ là Q.8 với những tòa nhà cao tầng. Tôi đi dạo trên những con đường cũng ngỡ như lạc giữa Hồng Kông vậy.
Nhớ quận 5, quận 6 - ảnh 1

Miếu bà Thiên Hậu - Tuệ Thành hội quán

Ảnh: Nghi Huy

Không khó để tìm ra những ngôi miếu người Hoa, người TP.HCM quen gọi là chùa, chùa Ông, chùa Bà, chùa Quan Âm, chùa Ông Bổn,…Tôi thích những ngày tết, hay mùng 1, ngày rằm, những ngôi miếu rất đông người, đón nhận mọi khách xa gần dù người Việt hay người Hoa, nơi họ cầu mưa thuận gió hòa, làm ăn phát tài.
Có thể thấy ẩm thực nơi này rất đa dạng, dạo bước hết một ngày thật không thể kể hết biết bao nhiêu món ăn đặc sắc của người Hoa, nào là sủi cảo, há cảo, hoành thánh, mì vịt tiềm, bánh bột, hủ tiếu hồ,…không chỉ người Hoa mà người dân sống ở Sài Gòn đều rất mê.
Người Hoa sở trường buôn bán, có tính cộng đồng cao. Những khu chợ đã trở nên nổi tiếng trên bản đồ như Kim Biên, Bình Tây, An Đông, Hòa Bình, Cây Gõ,…với đầy đủ mặt hàng, hàng tiêu dùng, thực phẩm.
Người Hoa nhiệt tình, cởi mở, chịu khó làm ăn. Bất kể giao tiếp với ai, họ đều thân thiện. Họ sử dụng thành thạo tiếng Quảng Đông - tiếng mẹ đẻ, ngôn ngữ phổ biến của người Hoa ở TP.HCM. Người lớn tuổi nói tiếng Việt lơ lớ. Người trẻ tuổi họ có thể thành thạo cả tiếng Quảng Đông lẫn tiếng Việt. Họ vẫn học ở trường học theo chương trình giáo dục của Việt Nam.
Nhớ quận 5, quận 6 - ảnh 2

Chợ Bình Tây

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

TP.HCM đang phát triển rất nhanh, khu người Hoa cũng theo chiều phát triển đó, năng động, hòa hợp, đô thị phát triển theo hướng hiện đại hóa nhưng những bản sắc, truyền thống của người Hoa vẫn luôn giữ nguyên bao đời nay. Những triết lý của người Hoa luôn đúc kết được những kinh nghiệm sâu sắc, một trong những triết lý rất hay và thú vị là “đời như bàn cờ”. Một bàn cờ mà ở đó mọi người dù bất cứ dân tộc nào ngồi với nhau suy ngẫm về đời, cùng nhau xây dựng nên một TP.HCM hiện đại, phát triển, thân thiện, nghĩa tình.
 
Nhớ quận 5, quận 6 - ảnh 3
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bánh mì miễn phí cho người khó khăn ở Sài Gòn  /// Ảnh: N.X.P

Ghét thì ghét mà yêu thì yêu

Với tôi, Sài Gòn yêu ghét đủ đường. Sài Gòn thật sự vừa… đáng ghét nhưng cũng vừa thấy đáng yêu vô cùng.
Sài Gòn Hòn ngọc Viễn Đông năm xưa không ngừng phát triển năng động... /// Ảnh: Trung Dung

Để con kể mẹ nghe chuyện Sài Gòn

Tháng 8 năm 2017, con từ dưới quê lên Sài Gòn nhập học. Mẹ ơi, con “ghét” Sài Gòn. “Ghét” cái nắng gắt. “Ghét” trời mưa to. “Ghét” người dân nơi đây quá đỗi thân thiện. “Ghét” Sài Gòn thay đổi con quá nhiều.
Tòa nhà Bitexco, TP.HCM /// Ảnh: Độc Lập

Nơi hiện thực hóa những ước mơ

Vì công việc nên tôi thường xuyên bay vô thành phố. Và tôi cũng có người bà con sinh sống lâu năm ở đây. Dân phía Nam thường gọi tắt TP.HCM hay Sài Gòn chỉ gói gọn hai chữ “Thành phố”.
Nghe tin được đi Đầm Sen chơi trước 1 tháng, tôi đi khoe khắp làng /// Ảnh: Khả Hòa

Đầm Sen và ký ức buồn vui

Mỗi lần có dịp đi ngang Đầm Sen, chợt nhớ lại lần ngủ quên lỡ chuyến du lịch dành cho học sinh tiên tiến, khóc ròng cả ngày trời. Bây giờ nhớ lại cứ thấy buồn cười…
Thành phố nơi con sống và học tập đông đủ các tầng lớp trong xã hội /// Ảnh: Độc Lập

Mẹ ơi, con yêu TP.HCM!

Ngày con lên Sài Gòn, mẹ căn dặn đủ điều. Mẹ nói thành phố đất chật người đông, con phải cẩn thận. Và con biết mẹ đã lo cho con nhiều tới chừng nào.