Nhớ quận 5, quận 6

Nghi Huy

Nghi Huy

Rạch Giá, Kiên Giang

0 Thanh Niên Online
Tôi sinh ra và lớn lên ở TP.HCM, là người Hoa, giờ tuy đã xa TP.HCM khá lâu, nhưng thỉnh thoảng lại lên, nhớ từng góc đường, nhớ món ăn đậm chất người Hoa…
Một khu phố của người Hoa ở TP.HCM

 /// Ảnh: Nghi Huy Một khu phố của người Hoa ở TP.HCM - Ảnh: Nghi Huy
Một khu phố của người Hoa ở TP.HCM
Ảnh: Nghi Huy
Dù là thời ấu thơ hay bây giờ, khu Q.5, Q.6 vẫn luôn mang dáng dấp của một Hồng Kông. Theo vị trí địa lý tổng quát của TP.HCM, có thể thấy Q.5, Q.6 nằm ngay giữa Sài Gòn, nơi tập trung đông người Hoa, ngoài 2 quận trên còn rải rác ở các quận 8, 10, 11, và Tân Bình. Nhưng chỉ có Q.5, Q.6 tập trung đông hơn cả.
Hồng Kông hiện đại nhưng cũng đan xen những ngôi nhà cổ như thường thấy ở những bộ phim. Quận 5 và 6 cũng nhiều căn nhà theo kiến trúc cổ của người Hoa, nhưng dần được thay thế bằng những tòa nhà hiện đại hơn. Những con đường lớn như đánh dấu sự phát triển của nơi này, điển hình như đường Võ Văn Kiệt; những cây cầu bắc ngang qua con đường được xây thêm nhiều nhánh trong những năm gần đây, nhìn bên kia bờ là Q.8 với những tòa nhà cao tầng. Tôi đi dạo trên những con đường cũng ngỡ như lạc giữa Hồng Kông vậy.
Nhớ quận 5, quận 6 - ảnh 1

Miếu bà Thiên Hậu - Tuệ Thành hội quán

Ảnh: Nghi Huy

Không khó để tìm ra những ngôi miếu người Hoa, người TP.HCM quen gọi là chùa, chùa Ông, chùa Bà, chùa Quan Âm, chùa Ông Bổn,…Tôi thích những ngày tết, hay mùng 1, ngày rằm, những ngôi miếu rất đông người, đón nhận mọi khách xa gần dù người Việt hay người Hoa, nơi họ cầu mưa thuận gió hòa, làm ăn phát tài.
Có thể thấy ẩm thực nơi này rất đa dạng, dạo bước hết một ngày thật không thể kể hết biết bao nhiêu món ăn đặc sắc của người Hoa, nào là sủi cảo, há cảo, hoành thánh, mì vịt tiềm, bánh bột, hủ tiếu hồ,…không chỉ người Hoa mà người dân sống ở Sài Gòn đều rất mê.
Người Hoa sở trường buôn bán, có tính cộng đồng cao. Những khu chợ đã trở nên nổi tiếng trên bản đồ như Kim Biên, Bình Tây, An Đông, Hòa Bình, Cây Gõ,…với đầy đủ mặt hàng, hàng tiêu dùng, thực phẩm.
Người Hoa nhiệt tình, cởi mở, chịu khó làm ăn. Bất kể giao tiếp với ai, họ đều thân thiện. Họ sử dụng thành thạo tiếng Quảng Đông - tiếng mẹ đẻ, ngôn ngữ phổ biến của người Hoa ở TP.HCM. Người lớn tuổi nói tiếng Việt lơ lớ. Người trẻ tuổi họ có thể thành thạo cả tiếng Quảng Đông lẫn tiếng Việt. Họ vẫn học ở trường học theo chương trình giáo dục của Việt Nam.
Nhớ quận 5, quận 6 - ảnh 2

Chợ Bình Tây

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

TP.HCM đang phát triển rất nhanh, khu người Hoa cũng theo chiều phát triển đó, năng động, hòa hợp, đô thị phát triển theo hướng hiện đại hóa nhưng những bản sắc, truyền thống của người Hoa vẫn luôn giữ nguyên bao đời nay. Những triết lý của người Hoa luôn đúc kết được những kinh nghiệm sâu sắc, một trong những triết lý rất hay và thú vị là “đời như bàn cờ”. Một bàn cờ mà ở đó mọi người dù bất cứ dân tộc nào ngồi với nhau suy ngẫm về đời, cùng nhau xây dựng nên một TP.HCM hiện đại, phát triển, thân thiện, nghĩa tình.
 
Nhớ quận 5, quận 6 - ảnh 3
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Muốn đời sống có được mọi khía cạnh văn hóa tốt đẹp, vẫn nên bắt đầu từ con người. Và sẽ thật tốt biết bao nếu là bắt đầu từ việc giáo dục trẻ nhỏ /// Hoa Việt

Hòa nhập nhưng vẫn giữ được nét riêng

Vốn dĩ mỗi đất nước, mỗi vùng miền, mỗi dân tộc có thể phân biệt được nhau là vì con người ở đó vừa mang nét riêng cá nhân mà cũng vừa mang nét chung của vùng đất họ sinh ra. Tôi cũng chẳng ngoại lệ.
Nắng sớm Sài Gòn không đủ mang lại cái nóng mà chỉ đủ pha màu cho giọt sương trên lá... /// ẢNH: Thiên Anh

Sài Gòn nắng cũng lắm mong manh ...

Trên những ngã đường nhỏ nhắn vì lỡ khoác lên mình cái tên định mệnh "hẻm", dưới dàn hoa giấy hồng một góc sân, những con nắng như có sân chơi của riêng mình...
Du khách thích thú thưởng thức vị bánh mì nổi tiếng của Sài Gòn /// Ảnh: Ngọc Dương

Bánh mì Sài Gòn

“Bánh mì Sài Gòn, đặc ruột thơm bơ, hai ngàn một ổ”. Tiếng rao ấy nghe quá quen thuộc và gần gũi với người dân Sài Gòn cũng như bất kỳ ai đã đặt chân tới đây để tham quan, sinh sống và làm việc.
Tuy sống ở thành phố khác, nhưng nhớ về Sài Gòn – TP. HCM – TP mang tên Bác, trong tôi luôn trỗi lòng thương, về một thành phố xinh đẹp, phát triển và nghĩa tình /// Ảnh: Độc Lập

Yêu thành phố qua tình người nồng ấm

Từ tuổi ấu thơ, đứa con gái nhỏ Cà Mau – là tôi, đã biết đến Sài Gòn qua lời ru của Ngoại: “Ầu ơ!… Đèn Sài Gòn ngọn xanh ngọn đỏ. Đèn Mỹ Tho ngọn tỏ ngọn lu. Anh dìa anh học chữ nhu...”.