Sài Gòn qua các nhà thờ tôi yêu

Võ Thị Vi Vinh

Võ Thị Vi Vinh

Q.Gò Vấp, TP.HCM

0 Thanh Niên Online
Tôi sinh ra ở Phan Thiết, đi học ở Gò Công, nhưng ba tôi là người Sài Gòn và nhà nội tôi ở chợ Cây Quéo, Bình Thạnh, nên coi như tôi cũng có phần gốc Sài Gòn.
Nhà thờ Huyện Sỹ /// Ảnh: Khả Hòa Nhà thờ Huyện Sỹ - Ảnh: Khả Hòa
Nhà thờ Huyện Sỹ
Ảnh: Khả Hòa
Sài Gòn cho tôi nhiều thứ, và có rất nhiều thứ để tôi yêu và rất yêu. Và có một thứ thấm vào tâm hồn tôi làm cho tôi luôn cảm thấy bình an và yên vui sau bao vất vả và bận rộn chốn mưu sinh – đó là các ngôi nhà thờ.
Xưa – những năm đầu 1990 – học ở Ngân hàng, trường ở Ngô Đức Kế, ký túc xá thì ở Nguyễn Huệ, đương nhiên nhà thờ Đức Bà, Q.1, là nơi mỗi ngày, mỗi tuần tôi đi dự lễ, nghe các bài giảng rất hay, cầu nguyện, thưởng thức thánh ca, ngắm người đi lễ và người đi chơi Sài Gòn . Nhà thờ mang thiết kế châu Âu với rất nhiều tượng điêu khắc, và tranh kiếng rất đẹp. Đặc biệt là gạch đỏ xung quanh nhà thờ, một thiết kế đặc biệt khiến cho nhà thờ trở thành một biểu tượng không thể thiếu khi nói đến cảnh đẹp Sài Gòn.
Sài Gòn qua các nhà thờ tôi yêu - ảnh 1

Nhà thờ Đức Bà

Ảnh: Độc Lập

Nhưng ngôi nhà thờ Fatima ở Bình Triệu, Thủ Đức mới là nơi tôi cảm thấy được nâng đỡ, ủi an nhiều nhất khi mới lên học ở Sài Gòn. Nhà thờ thời ấy đơn giản, mái tôn. Khi rời công việc đầu tiên ở công ty quảng cáo, tôi đã ngồi khóc ở đây, và gặp soeur Bình. Bà cho tôi ăn một trái chuối, an ủi tôi, và tự dưng tôi buồn ngủ. Nằm ngay trên sofa phòng khách nhà dòng, ngủ một mạch, tỉnh dậy, thấy hết buồn. Về nhà, ngày hôm sau tôi được gọi phỏng vấn và bắt đầu đi làm luôn công việc trong ngành nghiên cứu thị trường cho đến nay. Nhà thờ này cũng là nơi ba mẹ con tôi gặp nhau cuối tuần, khi ba mẹ con, mỗi người một nơi dù trong một thành phố, suốt gần 3 năm dài. Giờ vẫn thế, khi tôi cần một nơi để thinh lặng và lắng đọng, và cần ủi an tôi sẽ ra đây.
Sài Gòn có nhiều nhà thờ khác. Nhà thờ Đồng Tiến ở Q.10 có không gian khá thơ mộng cho các đám cưới chụp ảnh, và cho các bạn sinh viên gần đó vào học bài với nhiều chỗ ngồi ghế đá dưới tán cây mát rượi bên hành lang nhà thờ. Hai chị em tôi sinh hoạt ca đoàn ở đây gần 3 năm, ca đoàn nhiều ca viên hát rất hay. Nhà thờ cha Tam, Q.5, mang dáng vẻ nhà thờ người Hoa, tết đến là hay có lộc quýt, trước đây mẹ hay thích lấy lộc quýt này. Nhà thờ Huyện Sỹ (chợ Đũi), Q.1, có di tích thánh tử đạo (Thánh Gẫm), với mộ phần của người đóng góp xây dựng sau bàn thánh. Họ hàng với nhà thờ này là nhà thờ Hạnh Thông Tây, Gò Vấp, cách xây bên trong tương tự, và cũng có liên quan đến việc đóng góp cho việc xây dựng, (ông Lê Phát An là con ông Lê Phát Đạt xây nhà thờ Huyện Sỹ). Hai chị em tôi cũng đã sinh hoạt ca đoàn ở đây được 2 năm.
Sài Gòn qua các nhà thờ tôi yêu - ảnh 2

Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm

Ảnh: Trung Dung

Từ một lời cầu nguyện đặc biệt cho một thành viên của gia đình và nhận được ơn lành, gia đình tôi gắn bó qua lời ca tiếng hát phục vụ - với nhà thờ Kỳ Đồng, đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Q.3 mặc dù nhà vẫn ở Gò Vấp, thuộc nhà thờ Vĩnh Hiệp. Nhà thờ luôn rộng mở cửa cho các thành phần dân cư đến viếng, cầu nguyện, và bạn sẽ luôn luôn tìm thấy một chỗ thật dễ chịu để ngồi thinh lặng, cầu nguyện, hay chỉ là nghỉ ngơi tại nơi đây. Một nơi nhỏ ở trung tâm, nhưng luôn rộn ràng, vui tươi, nhiều tình cảm cho người đến và đi. Nhiều người ngoài công giáo cũng thường đến đây mua sách, cầu nguyện nơi hang đá, gửi quần áo cũ, đóng góp, ăn cơm miễn phí trưa thứ tư, khám bệnh….nhiều không kể xiết, vì được nhà dòng Chúa Cứu Thế phụ trách với nhiều linh mục và thầy khác nhau, rất sống động, nhiều linh hoạt trong cách vận hành, khiến người đến đây lòng rất vui mặc dù nhà thờ có kiến trúc rất đơn giản so với nhiều nhà thờ xung quanh của Sài Gòn này.
Đã có dịp đi nhiều nhà thờ ở Sài Gòn, như Tân Định, Mai Khôi, Phanxico, Martino, Thủ Thiêm, Hoàng Mai..., chưa có dịp kể hết, nhưng nói chung, một trong những điều làm tôi yêu và rất yêu Sài Gòn này…đó là các nhà thờ luôn rộng mở.
 
Sài Gòn qua các nhà thờ tôi yêu - ảnh 3

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuy sống ở thành phố khác, nhưng nhớ về Sài Gòn – TP. HCM – TP mang tên Bác, trong tôi luôn trỗi lòng thương, về một thành phố xinh đẹp, phát triển và nghĩa tình /// Ảnh: Độc Lập

Yêu thành phố qua tình người nồng ấm

Từ tuổi ấu thơ, đứa con gái nhỏ Cà Mau – là tôi, đã biết đến Sài Gòn qua lời ru của Ngoại: “Ầu ơ!… Đèn Sài Gòn ngọn xanh ngọn đỏ. Đèn Mỹ Tho ngọn tỏ ngọn lu. Anh dìa anh học chữ nhu...”.
Như vậy, thương, nhớ và yêu, Sài Gòn không khác gì một người tình đối với mình cả. Nhưng người tình này, có lẽ dù đến cuối cuộc đời, mình cũng không bao giờ hiểu hết được /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Viết cho Sài Gòn một buổi chiều mưa lớn

Nếu phải dùng một từ để miêu tả Sài Gòn, thì xin lỗi, mình không thể nào làm được. Vì đối với mình, Sài Gòn mang nhiều sắc thái, nhiều cung bậc cảm xúc mà khó có từ ngữ nào có thể biểu đạt nổi.
Bến Bình Đông ngày tết 	 /// Ảnh: Ngọc Dương

Cây hoa giấy mùa xuân

Tôi luôn tự hào, đất Sài Gòn này tôi đã đi hết, quanh quéo không còn sót xó xỉnh nào, ấy thế mà tôi đã vô cùng ngạc nhiên có một nơi chàng ràng trước mắt mà tôi chưa từng biết. Chỉ hồi đầu năm 2019 tôi mới lần đầu đặt chân đến!
Nhà thờ Đức Bà (Q.1)	 /// Nguyễn Hữu Văn

Thành phố quê hương

Rời Hà Nội thân thương, nơi sinh ra và lớn lên, ngày ấy đoàn tàu Thống Nhất, xuyên suốt chiều dài đất nước, đã đưa tôi đến với miền đất phương Nam ngập nắng.