Tọa đàm về đời sống xã hội Việt Nam qua lăng kính người Pháp đầu thế kỷ 20

0 Thanh Niên
Nhân dịp ra mắt hai tác phẩm Hội kín xứ An Nam và Tâm lý dân tộc An Nam (ảnh) thuộc Tủ sách Pháp ngữ - Góc nhìn sử Việt, Omega Plus Book tổ chức tọa đàm Căn tính và đời sống xã hội VN qua lăng kính người Pháp đầu thế kỷ 20 vào 15 giờ ngày 15.6 tại sân khấu chính, Đường sách TP.HCM.
 /// Ảnh: NXB Hội Nhà văn - Ảnh: NXB Hội Nhà văn
Ảnh: NXB Hội Nhà văn
Hội kín xứ An Nam là tác phẩm nghiên cứu về hội kín ở xứ An Nam của tác giả người Pháp - Georges Coulet, là cuốn nằm trong loạt đề tài sách nghiên cứu của nhiều học giả Pháp và châu Âu về hội kín
Á Đông. Tác phẩm cũng được nhiều nhà nghiên cứu khác tham khảo để làm tư liệu cho các sách viết về văn hóa, tâm lý, tập tục VN. Tâm lý dân tộc An Nam là công trình nghiên cứu của Paul Giran - một quan chức cai trị thuộc địa Pháp, xuất bản vào năm 1904 sau hơn 3 năm thu thập và tích lũy quan sát ở Đông Dương. Để hiểu thấu đáo “tâm hồn và thần minh” của người An Nam, Paul Giran đã thâm nhập, sinh sống để học ngôn ngữ và hiểu người bản xứ; qua đó, khắc họa nên đặc điểm quốc gia, sự tiến hóa lịch sử, trí thông minh, xã hội và chính trị An Nam. Buổi tọa đàm có sự tham gia của dịch giả hai cuốn sách này: Nguyễn Thanh Xuân, Phan Tín Dụng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 “Nghe mùi bánh thuẫn nhớ quê. Nẫu ơi! Thương quá thèm về cố hương”. /// Ảnh: Trần Thị Duyên

Thèm về cố hương

Bây giờ, xứ Nẫu quê tôi, ngày tết vẫn còn đĩa bánh thuẫn trong mỗi gia đình để dâng lên bàn thờ gia tiên, và mời khách, nhưng phần nhiều là mua từ các cơ sở sản xuất, từ chợ...
Con đường ở làng quê Hà Tĩnh hôm nay /// Ảnh: Phạm Đức

Mẹ gánh con đi

Có lẽ không nơi nào giống như miền Trung quê tôi, dải đất hẹp ngang tới nỗi tưởng chừng có thể ôm trọn vào vòng tay, cong cong tựa chiếc đòn gánh mang hai đầu đất nước mà ai đó từng viết trong câu hát.
Khúc sông quê tôi... /// Ảnh: Trần Kiêm Hạ

Người ra đi mang cả giọng hò

Quê tôi ở vùng ngoại ô thành phố Huế - nơi mà hầu hết người sống cùng thời với ba mạ tôi, đều biết cất lên tiếng hò ơ giãi bày tâm trạng mình giữa trời cao, đất rộng.