Triển lãm di tích quốc gia đặc biệt ở Hà Nội

0 Thanh Niên
Từ ngày 22.11 - 15.12, triển lãm Di tích quốc gia đặc biệt của Hà Nội diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội.
Cấu kiện kiến trúc ở đền Hai Bà Trưng  /// ẢNH: HIẾU TRẦN Cấu kiện kiến trúc ở đền Hai Bà Trưng - ẢNH: HIẾU TRẦN
Cấu kiện kiến trúc ở đền Hai Bà Trưng
ẢNH: HIẾU TRẦN
Triển lãm giới thiệu các hiện vật trưng bày quý cũng như hình ảnh của 13 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt của TP.Hà Nội, gồm: Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Cổ Loa, hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, đền Phù Đổng, đình Tây Đằng, đền Hai Bà Trưng, đền Hát Môn, chùa Thầy, đền Sóc, chùa Tây Phương, chùa Hương, đình Chèm.
Theo Sở VH-TT Hà Nội, các di tích này phân bố khá đậm đặc, đa dạng về loại hình (thành trì, kiến trúc cung đình, di tích tôn giáo tín ngưỡng...), phong phú về chất liệu, bảo tồn nhiều cổ vật, bảo vật quốc gia, có niên đại trải dài từ thời An Dương Vương, thời Lý - Trần qua thời Lê đến thời Nguyễn... Triển lãm thể hiện các di tích này ở thời điểm hiện tại. Các tác phẩm do các nhà nghiên cứu tự do thực hiện như Hoài Nam, Trần Hiếu.
Tính đến thời điểm này, Hà Nội đang có số lượng di tích quốc gia đặc biệt và di tích quốc gia đứng đầu cả nước. Cụ thể, Hà Nội có 1.185/3.463 di tích quốc gia (chiếm tỷ lệ hơn 34%) và 14/95 di tích quốc gia đặc biệt (chiếm tỷ lệ 14%). Trong đó, di tích Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh do Bộ VH-TT-DL quản lý, các di tích còn lại do UBND TP.Hà Nội quản lý.
Bên cạnh triển lãm này, trong suốt chuỗi ngày diễn ra trưng bày, Bảo tàng Hà Nội còn có hoạt động giới thiệu, trình diễn một số loại hình văn hóa phi vật thể của Hà Nội như: ca trù, hát văn, hát dô, chèo tàu...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều khán giả cho rằng nếu H'Hen Niê vào Top 3 thì cuộc cạnh tranh vương miện sẽ thú vị hơn /// Ảnh: Instagram

H'Hen Niê được báo chí Philippines khen ngợi nức nở

Thành tích Top 5 Miss Universe của H’Hen Niê nhận được sự ủng hộ của khán giả trong nước và quốc tế. Hàng loạt các trang báo nước ngoài đưa tin về Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, trong đó có CNN của Philippines.
Quang Lê gặp rắc rối nhớ đời chỉ vì 'ăn gian' tuổi /// Ảnh: NVCC

Quang Lê nói gì khi bị gọi là 'trùm thị phi'

Không chỉ tên cúng cơm mà số tuổi thực của nam ca sĩ cũng rất ít người biết. Quang Lê xác nhận dữ liệu trên Wikipedia cũng nhầm năm sinh của mình, và sự nhầm lẫn này hoàn toàn là do anh.